Lifestyle & Inspiration

21 Day Studio

ลาดพร้าว-พหลโยธิน-จตุจักร, สิงหาคม 23, 2560
img_banner.jpg


คุณแฝด ประสิทธิ์ ลิมปสถิรกิจ ช่างภาพอิสระที่เป็นที่รู้จักกันในนาม 21Day
ผู้บันทึกเรื่องราวความรักและการเดินทางผ่านเลนส์

เพราะเกิดวันที่ 21 คุณแฝด-ประสิทธิ์ ลิมปสถิรกิจ ช่างภาพอิสระ จึงเลือกใช้เลขนำโชคประจำวันเกิดมาเป็นนามแฝงในงานถ่ายภาพ แม้งานหลักของเขาจะเป็นการถ่ายภาพหลากหลายสไตล์ แต่เมื่อได้เข้าไปเยือน 21Day Studio ที่ซ่อนตัวอยู่ในมุมสงบภายในลาดพร้าวซอย 8 จะพบว่า ยังมีงานศิลปะ งานอดิเรก และรายละเอียดละเมียดที่สะท้อนตัวตนและความสนใจของช่างภาพหนุ่มคนนี้อยู่ตามมุมต่างๆ อีกมากมาย

แม้จะไม่ได้อาศัยอยู่ในละแวกนี้มาก่อน แต่เมื่อคุณแฝดแวะเวียนมาซื้อแผ่นเสียงที่ร้านข้างๆ และเห็นว่าสตูดิโอนี้ว่างอยู่ จึงเกิดไอเดียในการปรับห้องโล่งขนาดกะทัดรัดให้เป็น 21Day Studio เพื่อพื้นที่ทำงานที่เป็นสัดส่วน ด้วยบรรยากาศเรียบง่ายเงียบสงบเอื้อต่อการทำงานที่ต้องอาศัยความใส่ใจ ความพิถีพิถัน และสมาธิ หลังจากได้มาใช้ชีวิตในบริเวณนี้แล้ว คุณแฝดพบว่า เป็นทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้ทางด่วน และมีทุกอย่างที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

img_right.jpgคุณแฝดเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเองจากการทำงานให้นิตยสารกราฟฟิคดีไซน์ฉบับหนึ่ง และไม่หยุดฝึกฝนจนค้นพบสไตล์ของตนเอง ด้วยความรักในการถ่ายภาพ หนึ่งในคอลเล็กชั่นที่วางเรียงรายอยู่บนชั้นวางของสะสม จึงมีกล้องอะนาล็อกมือสองที่คุณแฝดสะสมไว้อยู่จำนวนมาก


img_left.jpg

ที่หน้าประตู 21Day Studio นอกจากจะมีป้ายบอกความเชี่ยวชาญด้าน “Photography” ของเจ้าของห้องทำงานแห่งนี้แล้ว ยังมี “Collage Art Laboratory” เสริมไว้ในบรรทัดข้างท้าย เพราะศิลปะตัดแปะเป็นงานสร้างสรรค์อีกแขนงที่คุณแฝดรักและเริ่มทำมาแล้วกว่า 6 ปี หลายงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ลงนิตยสารชื่อดังและถูกผลิตเป็นกระเป๋าคอลเล็กชั่นพิเศษ

ศิลปะ collage เป็นงานที่ใช้เวลาและต้องผ่านกระบวนการคิดมากเป็นพิเศษ เพราะคุณแฝดต้องเลือกรูปภาพจากนิตยสารเก่าที่สะสมไว้จนกว่าจะได้องค์ประกอบภาพครบให้เข้ากับคอนเซปต์ที่วางไว้ ก่อนนำมารวบรวมเป็นเรื่องราวที่สะท้อนความคิดของเขาในช่วงเวลานั้นๆ แม้ช่วงนี้จะมีงานถ่ายภาพที่ค่อนข้างรัดตัว แต่คุณแฝดก็ยังพยายามแบ่งเวลาที่จะลงมือตัดและแปะเพื่อผลิตงานชิ้นใหม่ๆ เพิ่มเติม

 
img_top.jpg

หลายคนรู้จักฝีมือการถ่ายภาพของ 21Day จากการแคนดิดผ่านสไตล์ภาพที่นุ่มละมุน สบายตา แต่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

21-Day-_5.jpg

นอกจากจะพิถีพิถันในมุมมอง องค์ประกอบภาพและแสง เพื่อความทรงจำในวันสำคัญที่สมบูรณ์แบบ ในการส่งมอบภาพแต่งงานแต่ละครั้ง

ช่างภาพหนุ่มคนนี้จะพิมพ์ภาพ เลือกของตกแต่ง และลงมือจัดแพคเกจด้วยตัวเองในทุกขั้นตอน เสมือนการส่งต่อของขวัญชิ้นพิเศษให้คู่รักที่เขาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเลนส์

ยังมีเรื่องราวดีๆ ในย่านลาดพร้าวและจตุจักรอีกมากมาย ติดตามต่อได้ที่ Major Development PCL เท่านั้น

#MadeinLadprao #MadeinJatujak

#METRIS #MLadprao #MJatujak

#MajorDevelopment