เรื่องราวน่าสนใจ

PROPERTY INSIGHT ข้อได้เปรียบของ คอนโดสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ การจะตกลงปลงใจเลือกคอนโดสักแห่งหนึ่ง มาเป็นบ้านของตัวเอง ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะคอนโดมิเนียมไม่ใช่สิ่งของที่จะซื้อหากันได้บ่อย ๆ บางคนต้องทำงานเก็บหอมรอมริบกันอยู่นาน ดังนั้นคงจะดีมาก ถ้าก่อนตัดสินใจจะได้เห็นของจริง แบบที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว เป็นคอนโดพร้อมเข้าอยู่ได้ เพราะหมายถึงการได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสทั้งบรรยากาศโดยรวม ไปจนถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ของโครงการว่าดี และเหมาะกับตัวเองหรือไม่         อีกทั้งคอนโดพร้อมเข้าอยู่ยังมีข้อได้เปรียบ ที่น่าสนใจดังนี้1. ได้เห็นโครงการจริง ห้องจริงว่าเป็นอย่างไร บางคนตัดสินใจซื้อคอนโดจากห้องตัวอย่าง หรื อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT เมื่อตัดสินใจจะซื้อคอนโดแล้ว มีขั้นตอนอะไรที่ต้องทำบ้าง?           กว่าจะตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้องหนึ่งก็ว่ายากแล้ว ต้องดูแล้วดูอีกไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ แต่ยังไม่จบแค่นั้น ยังมีขั้นตอนการซื้อคอนโด ที่ต้องให้ความสำคัญ และมีรายละเอียด ที่ควรทำความเข้าใจอีกหลายขั้นตอน กว่าคุณจะได้เป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์  ใครที่กำลังคิดจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง แล้วยังไม่รู้ขั้นตอนการซื้อคอนโด มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน             ขั้นตอนการซื้อคอนโดที่ควรรู้ หลังจากตัดสินใจว่าจะซื้อ          1. การจอง และทำสัญญาจะซื้อจะขาย ทั้ง 2 ขั้นตอนนี้ มักต้องทำในระยะเวลาใก อ่านต่อ
LIFESTYLE & INSPIRATION ‘สีลม’ ทำเลศักยภาพที่แฝงด้วยมนต์เสน่ห์ไม่เหมือนใคร           ถ้าพูดถึงย่านเก่า ที่มีความรุ่งเรืองมาแต่อดีต แล้วในปัจจุบัน ก็ยังคงเป็นเสมือนจุดศูนย์กลางของเมือง เป็นทำเลศักยภาพอยู่เช่นเดิม ‘สีลม’ คงเป็นความหมายนั้น           ประวัติศาสตร์ของสีลม เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ครั้งก่อร่างสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ก็ว่าได้ น่าจะตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 1 ทรงพระราชทานที่ดิน ให้กับชุมชนชาวคริสต์ในปี 2330 หลักฐานสำคัญที่ยังคงเห็นได้ ก็คือโบสถ์กาลหว่าร์ ที่แม้อาคารแบบนีโอโกธิคที่เห็นในวันนี้ จะถูกสร้างขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อทดแทนอาคารเดิมที่ถูกไฟไหม้ไปก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้ความเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่สุดแห่ง อ่านต่อ
PET STORY วิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยง เมื่อน้องต้องโฮมอโลน ช่วงที่คุณไม่อยู่ห้อง      เข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ไม่เพียงเราที่ต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัย จากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นทุกวัน ๆ เท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาน้องแมว ก็ต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษด้วย โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ในห้อง ที่มีการระบายอากาศค่อนข้างจำกัด แล้วบางห้องก็อาจอยู่ในตำแหน่งที่โดนแสงแดดแบบเต็ม ๆ วัน ทำให้ห้องร้อนมากจนเสี่ยงที่สัตว์เลี้ยงจะเป็นโรคลมแดดได้ไม่ต่างจากคน     เพราะ ‘โรคลมแดด’ หรือ Heatstroke ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภท ไม่ว่าจะ สุนัข แมว หนูแฮมสเตอร์ กระต่าย ฯลฯ โดยเกิดจากอุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรว อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT เช็คลิสต์ห้ามพลาด เตรียมพร้อม “เคลียร์ห้องเก่า ย้ายเข้าห้องใหม่”      คนทำงานในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ การโยกย้ายที่อยู่ ดูจะเป็นเรื่องปกติ บางคนเปลี่ยนงานใหม่ที ก็ย้ายห้องใหม่ที เพื่อให้สะดวกกับการเดินทาง และเอื้อต่อการใช้ชีวิต หรือย้ายจากห้องเช่า ไปสู่ห้องคอนโดตัวเองของคนทำงานที่เก็บหอมรอมริบ จนสามารถขยับขยายได้ก็มีอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ว่าจะย้ายด้วยเหตุผลใดก็ตาม การย้ายห้องใหม่ก็เป็นเรื่องชวนปวดหัวไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่ในที่เก่านานหลายปี จนข้าวของแน่นขนัด ชนิดไม่รู้จะเริ่มต้นจากส่วนไหนก่อน แถมบางครั้งถ้าไม่รอบคอบ ก็อาจมีปัญหากับเจ้าของห้องเช่าอีกต่างหาก ดังนั้นลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดู     การเคลียร์ห้องเก่า ต้องเตรียมตัวอ อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT เช็คความพร้อมของตัวเองให้ชัวร์ ก่อนเป็นเจ้าของคอนโด      การเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียม เป็นความใฝ่ฝันของคนทำงานส่วนใหญ่ ทั้งที่จะซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือซื้อคอนโดใหม่ เพื่อการลงทุน หรือปล่อยเช่า ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้เพิ่ม ให้กับคนทำงานอีกช่องทางหนึ่ง  ฉะนั้นภาพคนทำงานที่ใช้เวลาว่างไปกับการตระเวนดูโครงการต่าง ๆ จึงเห็นกันได้บ่อย ๆ และในช่วงนี้ก็อาจจะยิ่งเห็นคนสนใจซื้อคอนโดกันมากเป็นพิเศษ นั่นเพราะตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้ ผู้ต้องการซื้อคอนโดใหม่ จะต้องใช้เกณฑ์ใหม่ในการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งมีผลทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดหลังที่ 2 ต้องเตรียมตัวก่อนซื้อมากยิ่งกว่าเดิม    & อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT ปัญหาชวนปวดหัว เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไหนให้เหมาะกับห้องเรา      การได้เป็นเจ้าของคอนโดที่ถูกใจถือว่าสบายไปอย่างหนึ่งแล้ว แต่ถ้าจะให้ครบเครื่อง โดยเฉพาะกับคนที่ต้องออกไปทำงานแทบทุกวัน เครื่องใช้ไฟฟ้าในคอนโด ที่มาช่วยเพิ่มเติมความสุขในการอยู่อาศัย และลดภาระการทำงานบ้าน ให้เป็นเรื่องง่าย ถือเป็นอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน     แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่า การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในคอนโด เป็นเรื่องชวนปวดหัวไม่น้อย เพราะไหนจะต้องคำนึงถึงเรื่องของความสวยงาม ที่ต้องเข้ากับการออกแบบห้องโดยรวม, การใช้งานที่สะดวกและง่าย, ต้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต, คุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผล ทั้งยังจะต้องคำนึงไปถึงความเหมาะของพื้นที่ และเพ อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT เคล็ดลับมัดใจผู้เช่า ให้อยู่กับเราไปนานๆ      ธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดในปัจจุบัน ถือว่ามีการแข่งขันกันสูงมาก เนื่องจากตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีคนสนใจเข้ามาทำธุรกิจนี้เป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าตามหลักการตลาดเมื่อ Supply มาก Demand น้อย การแข่งขันเพื่อดึงดูดลูกค้าก็ต้องมีมากตามไปด้วย และนอกเหนือไปจากการหาลูกค้าใหม่ การรักษาลูกค้าเดิมก็สำคัญ ดังนั้นการมีเคล็ดลับดูแลผู้เช่าเดิมให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับผู้เช่าชั้นดี     ก่อนจะไปถึงเรื่องการดูแลผู้เช่า อยากให้คุณลองย้อนถามตัวเองดูสักหน่อยว่า ถ้าคุณเป็นผู้เช่าคอนโด สิ่งที่คุณต้องการคืออะไร? ตัดเรื่องราคาค่าเช่า และความเก่าใหม่ของคอ อ่านต่อ
LIFESTYLE & INSPIRATION ลดการใช้พลังงาน ไม่สร้างมลพิษ เริ่มได้ที่ห้องเรา      สำหรับคนยุคนี้ การใช้ชีวิตอยู่เพื่อความสุขของตัวเองเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่คำตอบอีกต่อไปแล้ว แต่คนรุ่นใหม่ที่แท้จริง จะต้องมีส่วนร่วมในการดูแลสังคม รวมถึงโลกใบนี้ไปด้วยกัน ดังนั้นเมื่อโลกต้องเผชิญกับภาวะโลกร้อน ที่ก่อให้เกิดปัญหามากมายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราจึงได้เห็นพลังของกลุ่มคนที่หลากหลายออกมาร่วมกัน ลดมลพิษ รักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานเท่าที่ตัวเองจะทำได้ จนกลายเป็นแรงกระเพื่อมที่ส่งต่อไปทั่วโลกในขณะนี้     จากรายงานของกรีนพีซ ก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาจำนวนมาก กับป่าไม้ที่ลดน้อยลงทุกวันจนเกิดเป็นภาวะโลกร้อน ทำให้สภาพอากาศของโลกมี อ่านต่อ
LIFESTYLE & INSPIRATION ค่าจอดรถ ย่านสยาม จอดที่ไหน คุ้มที่สุด      เป็นเหมือนกันไหม?...วันไหนถ้านึกไม่ออกว่า จะนัดเพื่อนที่ไหน จะช้อปปิ้ง หรือจะไปแฮงก์เอ้าท์ ตามร้านนั่งชิล ๆ ที่ไหนดี จะต้องนึกถึงย่านสยามไว้ก่อน เพราะมีครบทุกสิ่งที่ต้องการ อยู่ใจกลางเมือง จะเดินทางมาทางไหนก็สะดวกหมด มีติดอยู่นิดหนึ่งว่า ถ้าขับรถมาจะต้องวางแผนเรื่องที่จอดรถไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันปัญหาการวนหาที่จอดรถจนเหนื่อยใจ และจบวันด้วยบิลค่าจอดรถที่สยามแบบเทหมดกระเป๋า     ก่อนอื่นมาดูกันว่าค่าจอดรถที่สยาม แต่ละที่มีอัตราเท่าไหร่ และมีข้อกำหนดอย่างไรบ้าง ศูนย์การค้า MBK Center เพิ่งปรับอัตราใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว โดย รถยนต์รายวัน 4 ชั่วโมงแรก คิดอัตราค่าบ อ่านต่อ
LIFESTYLE & INSPIRATION จัดตารางฟื้นฟูสุขภาพสำหรับมนุษย์เงินเดือน      วิถีชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่เราพบเห็นได้ทั่วไปคือ ตื่นเช้าเพื่อรีบเร่งเดินทางไปให้ทันเข้างาน จากนั้นวันทั้งวันก็วุ่นอยู่กับงาน เที่ยงรับประทานอาหารแบบเน้นสะดวก เพื่อให้กลับเข้างานได้อย่างรวดเร็ว กว่าจะกลับเข้าบ้านก็ดึกดื่น อ่อนเพลีย รุ่งเช้าอีกวันชีวิตก็วนเข้าลูปเดิม จะเห็นว่าไม่มีช่วงเวลาไหน ที่ใช้เพื่อดูแลสุขภาพเลย     ดังนั้นจึงมีผลการศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพหลายชิ้นที่ชี้ว่า พฤติกรรมของมนุษย์เงินเดือนเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอย่างมาก แพทย์ผู้ชำนาญการด้านประสาทวิทยาให้ข้อมูลว่า กลุ่มคนทำงานมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ จากการใช้ชีวิตประจำวัน อ่านต่อ