เรื่องราวน่าสนใจ

PROPERTY INSIGHT 6 ข้อควรรู้ ใช้ส่วนกลางคอนโดร่วมกันอย่างไรให้เป็นสุข      การเลือกอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม แน่นอนว่ามีข้อดีอยู่หลายประการ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจหลงลืมไปก็คือ การอยู่คอนโดนั้นต่างจากบ้านส่วนตัว เพราะคุณอาศัยอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก และยังมีพื้นที่ส่วนกลางคอนโดที่ต้องแชร์ร่วมกับคนอื่น ที่อาศัยอยู่ในคอนโดเดียวกัน ดังนั้น การจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข จะต้องมีมารยาทในคอนโด รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา และปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของคอนโดอย่างเคร่งครัด     เรื่องของมารยาทในคอนโดนั้น บางครั้งก็อาจต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไป เพราะการกระทำบางอย่าง เราอาจทำได้เป็นเรื่องปกติเมื่ออยู่บ้าน แต่การอยู่กับคนอื่นกลับต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ เ อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT ว่าด้วยเรื่อง ‘กฎหมายบันไดหนีไฟ’ ที่มนุษย์คอนโดต้องรู้      การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม คือ ไลฟ์สไตล์ที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน แล้วจะยิ่งดีมากขึ้น ถ้าคอนโดมิเนียมนั้นอยู่บนชั้นสูง ๆ ชนิดที่เห็นวิวแบบ 360 องศา ไม่ปฏิเสธว่า ยิ่งชั้นสูงเท่าไหร่วิวก็ยิ่งสวย และเป็นที่ต้องการมากขึ้นเท่านั้น แต่อยากให้หยุดคิดสักนิดหนึ่งว่า คอนโดห้องสูงนั้นระบบความปลอดภัยเป็นอย่างไร โดยเฉพาะระบบความปลอดภัยที่เกี่ยวกับอัคคีภัย ที่ควรจะถูกต้องตามกฎหมายบันไดหนีไฟคอนโด ซึ่งควรเป็นสิ่งที่มนุษย์คอนโดต้องรู้ และให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน     กฎหมายบันไดหนีไฟคอนโดตามกฎหมายกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543) ออกตามความในพระราชบั อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT 4 เหตุผล ทำไมคอนโดมิเนียมถึงเป็น Asset ที่ควรค่าแก่การซื้อเก็บไว้?     สำหรับคนยุคนี้ การมีรายได้จากเงินเดือนประจำ (Active Income) เพียงอย่างเดียว หรือหวังรายได้จากเงินในบัญชีออมทรัพย์ ที่ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 0.57% ต่อปี คงจะไม่ใช่แนวคิดที่ดีอีกต่อไป โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการความมั่นคงทางการเงิน  และมีเป้าหมายที่การมีอิสระทางการเงินในอนาคต... การหารายได้เพิ่มแบบที่ไม่ต้องเพิ่มเวลาทำงาน แต่เป็นการใช้เงินมาลงทุนทำงานแทน อย่างที่เรียกกันว่า Passive Income จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งการลงทุนแบบ Passive Income มีอยู่ 3 ประเภทหลัก ๆ คือ การลงทุนในสินทรัพย์การเงินต่าง ๆ เช่น หุ้น กอ อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT 7 Tips มัดใจผู้เช่าคอนโดให้อยู่หมัด ไม่หนีไปไหนแน่นอน     ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่ค่าครองชีพสูงขึ้น สวนทางกับค่าเงินที่ลดลง ทำให้การเพิ่มรายได้ด้วยการซื้อคอนโดปล่อยเช่าได้รับความนิยมมาก เป็นเหตุให้นักลงทุนคอนโดในท้องตลาดมีมากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้การลงทุนคอนโดของคุณดำเนินไปด้วยดี จึงจำเป็นต้องมีการสร้างจุดขาย และสร้างความประทับใจ เพื่อให้ผู้เช่าไม่หนีไปไหน    คนซื้อคอนโดปล่อยเช่าหลายคนคงมีคำถามว่า แล้วทำอย่างไรจึงจะมัดใจผู้เช่าไว้ได้?  มีการศึกษาปัจจัยในการเลือกที่อยู่อาศัยของผู้เช่าชั้นดีในต่างประเทศว่า แทบจะไม่เกี่ยวกับความเก่า หรือใหม่ของคอนโดมิเนียม หรืออสังหาริมทรัพย์เลย แต่ผู้เช่ามีความโน้มเอียงที่จะเลือกหรือพอใจที่อยู อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT รวมสารพัดเหตุผล ทำไมคนรุ่นใหม่ควรตัดสินใจซื้อคอนโด     “เมื่อกาลเวลาเปลี่ยน ความคิดของคนก็เปลี่ยน” ...คำพูดคุ้นหูนี้ใช้ได้กับหลาย ๆ เรื่อง แม้กระทั่งเรื่องของที่อยู่อาศัยซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของคนเรา    สมัยก่อนรุ่นพ่อแม่ บ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างขวาง คือ ความปราถนาของทุกคนและทุกครอบครัว ด้วยเหตุที่เรามักอยู่กันแบบครอบครัวขยาย มีพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลูกหลานพร้อมหน้า ขณะเดียวกับที่การเดินทางจากบ้านไปทำงานก็ยังไม่สาหัสเช่นทุกวันนี้ ผ่านมาถึงยุคปัจจุบัน คนทำงานส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่กับครอบครัวใหญ่อีกแล้ว อีกทั้งสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกับการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไป เมื่อถึงคราวจะมีที่อยู่อาศัยเป อ่านต่อ
PROPERTY INSIGHT เจาะ 5 ย่านยอดฮิตติด Top Choice ของเหล่านักลงทุน     มีคำแนะนำหนึ่งสำหรับนักลงทุนคอนโด คือ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ คุณไม่จำเป็นต้องเก่งกาจกว่าใคร แต่สิ่งที่ต้องมีคือข้อมูลที่ดีกว่าใคร ฉะนั้นการขยันอัพเดทข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกับการลงทุนคอนโด ไม่ว่าจะสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ เทรนด์ความต้องการของตลาด หรือทำเลฮอตฮิตที่น่าสนใจ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา    ล่าสุดในการสำรวจตลาดคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ทำเลกรุงเทพฯชั้นใน และโดยรอบช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพบว่า มีการปรับตัวทางด้านราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะที่ดินเป็นที่ต้องการของนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ อีกทั้งที่ดินที่จะนำ อ่านต่อ
PET STORY รู้ไว้ใช่ว่า 5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด Pet Friendly     คนทำงานหลายคนจำเป็นต้องออกจากบ้านของครอบครัว เพื่อมาใช้ชีวิตตัวคนเดียว เพราะหน้าที่การงานเป็นสำคัญ ซึ่งคนที่เคยอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้า รับรองว่าจะต้องไม่ชินกับความเหงาอย่างแน่นอน  สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาน้องแมวจึงกลายมาเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อจิตใจอย่างมาก  เพราะช่วยให้รู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยวจนเกินไป แถมยังส่งผลดีต่อคนทำงานที่มีความเครียด โดย Time Health บอกข้อมูลไว้ว่า การอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการเล่น การอุ้ม ลูบขน กอดรัดฟัดเหวี่ยง จนเกิดการเชื่อมโยงระหว่างคนและเจ้าตัวน้อย ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน (Oxytocin) หรือฮอร์โมนแห่งความผูกพันจะหลั่งออกมา ส่งผลทำให้ระ อ่านต่อ
PET STORY ลงทุนคอนโดสไตล์คนรักสัตว์ 7 ข้อคิด คอนโด Pet Friendly ที่ดีควรเป็นอย่างไร     สำหรับคนรักสัตว์ การมองหาที่อยู่อาศัยไม่ใช่แค่เพื่อความสุขของตัวเองเท่านั้น แต่ต้องดูที่การเอื้อความสุขกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราด้วย เพื่อให้การลงทุนคอนโดสักแห่งหนึ่งสร้างความพึงพอใจได้สูงสุด ซึ่งการเลือกคอนโดที่คิดมาเพื่อรองรับความต้องการของคนรักสัตว์เลี้ยงตั้งแต่เริ่มแรก แบบในเครือของ Major Development น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากกว่า เพราะเป็นการคิดเผื่อไว้แล้วตั้งแต่การออกแบบโครงการว่า เพื่อการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ยกตัวอย่างเช่นที่ โครงการ เอ็ม จตุจักร (M Jatujak) ที่จะมีการออกแบบภายใต้คอนเซปต์ Pet-Friendly Residences เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขทั้งคนและสัตว์เลี้ยง  อ่านต่อ
INNOVATION & DESIGN แต่งห้องสไตล์ ECO ด้วย 7 Indoor Plant น่าอยู่ แถมยังช่วยฟอกอากาศ ลองนึกภาพห้องคอนโดที่ปราศจากสีเขียวของต้นไม้แล้ว คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง... น่าหดหู่ใจนะว่าไหม?  เนื่องจากต้นไม้หรือธรรมชาติ มีผลต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัยโดยตรง โรเจอร์ เอส. อูลริช นักจิตวิทยาด้านสภาพแวดล้อมศึกษาพบว่า ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่เกิดความเครียดจากแผล เมื่อได้อยู่ในห้องที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติจะฟื้นตัวได้เร็วกว่า และใช้ยาระงับปวดน้อยกว่าผู้ป่วยที่พักฟื้นในห้องที่ไม่มีวิวต้นไม้ ดังนั้น เรามาแต่งห้องสไตล์ ECO ด้วยการปลูกต้นไม้ในคอนโด ซึ่งแน่นอนว่า ควรจะเป็นต้นไม้ที่เรียกกันว่า Indoor Plants ด้วยจึงจะเหมาะสม นั่นเพราะ Indoor Plants คือ พรรณไม้ในร่มที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีแม้ในอาคารที่มีแ อ่านต่อ
LIFESTYLE & INSPIRATION แก้ปัญหากวนใจ 6 วิธีรับมือนกทำรังที่ระเบียง แบบไม่ทำร้ายนก ใครมีระเบียงคอนโดเป็นที่เลี้ยงนกบ้าง? เชื่อว่าหลายคนคงมีระเบียงที่เป็นเช่นนี้ เพราะ ปัญหานกทำรังที่ระเบียงถือเป็นปัญหาสากลก็ว่าได้ ซึ่งไม่เพียงทำให้ระเบียงสกปรก มีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายแล้ว ยังเพิ่มงานให้เจ้าของห้อง ต้องมาคอยเก็บกวาดทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ อันเกิดจากเจ้านกอีกด้วย ส่วนวิธีแก้ปัญหานกทำรังที่ระเบียงนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะครั้นใช้วิธีทำอันตรายกับนกก็ดูจะโหดไปสักหน่อย ดังนั้นใครอยากแก้ปัญหานกทำรังที่ระเบียงแบบไม่ทำร้ายนก เรามีทางออกมาให้ ขึงเอ็นเหนือระเบียงป้องกันนกเกาะระเบียงคอนโด วิธีการก็คือ ให้ขึงเอ็นแก้วหรือเอ็นใส (ไม่ควรใช้ลวดเพราะสามารถขึ้นสนิมได้) เหนื อ่านต่อ
INNOVATION & DESIGN ออกจากความจำเจ รวม 4 ไอเดียแต่งระเบียงห้องคอนโดให้ไม่น่าเบื่อ หลายคนที่อยู่อาศัยในคอนโด มุ่งความสนใจไปที่การแต่งห้องภายในคอนโดให้สวยงาม อยู่สบายเพียงอย่างเดียว โดยหลงลืมพื้นที่ส่วนระเบียงห้องแล้วปล่อยทิ้งให้มีแต่ฝุ่น ความร้อน หรือใช้ประโยชน์เพียงแค่วางแอร์ หรือตากผ้าเท่านั้น ทั้งที่ความจริงแล้วระเบียงคอนโดเป็นพื้นที่ Outdoor เพียงส่วนเดียว ที่เปิดโอกาสให้คุณได้ออกมาสัมผัสกับบรรยากาศภายนอกห้อง ที่มีทั้งสายลม แสงแดด และอากาศโปร่งสบาย ซึ่งถ้าคุณใส่ไอเดียแต่งระเบียงคอนโดให้สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ ระเบียงของคุณจะกลายเป็นส่วนที่สร้างประโยชน์ และความสุขให้คุณได้อย่างคาดไม่ถึง ไอเดียแต่งระเบียงคอนโดที่น่าสนใจ1. แต่งระเบียงให้เป็นสวนสวย ระเบียงที่เป็น อ่านต่อ