PET STORY

การดูแลสุขภาพน้องหมาให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ในพื้นที่จำกัด ทำได้ไม่ยาก

12 กุมภาพันธ์ 2562

     ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และโดยเฉพาะสำหรับมนุษย์ทำงานในเมืองใหญ่ที่ต้องอยู่แบบโดดเดี่ยว สุนัขเป็นเหมือนกับคนในครอบครัว ที่ให้ความอบอุ่นใจกันเลยทีเดียว
     ดังนั้นเราจึงเห็นคนทำงานจำนวนไม่น้อย เลือกมองหาคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมา เพราะคอนโดมิเนียมเหล่านี้ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อให้การ ดูแลสุขภาพน้องหมาเป็นไปโดยง่าย และสร้างความสุขให้กับคน และสัตว์เลี้ยงได้อย่างครบถ้วน
     แต่แม้ว่าคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง จะช่วยคนรักสัตว์ได้มากกว่าคอนโดมิเนียมทั่วไป ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีคนที่กังวลเกี่ยวกับการ ดูแลสุขภาพน้องหมาในพื้นที่จำกัดอยู่ดี
     ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็บอกถึง เคล็ดลับเลี้ยงน้องหมาสำหรับคนอาศัยอยู่ในคอนโดไว้อย่างหนึ่งว่า ควรเลือกน้องหมาที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป โดยควรมีน้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่อย่างคอนโดมิเนียมมากที่สุด

     นอกจากนั้นยังมี เคล็ดลับเลี้ยงน้องหมา ที่เจ้าของจะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษดังนี้  ถ้าต้องการดูแลสุขภาพน้องหมาให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม

Content-960-x-504-1.jpg
1. ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหาร 
ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินหรือโรคอ้วน เป็นปัญหาที่พบบ่อย ซึ่งการที่น้องหมามีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว จะส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพด้านต่าง ๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ, โรคหัวใจ, โรคกระดูกและข้อ, โรคผิวหนัง, โรคเนื้องอก ไปจนถึงโรคมะเร็ง ดังนั้นควรเลือกอาหารน้องหมาให้เหมาะสมกับวัย สายพันธุ์ ทั้งยังควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบคุณค่าที่น้องหมาต้องการ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6, มี DHA ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขน, แอล-คาร์นิทีน ที่ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย, กลูโคซามีน ป้องกันไขข้ออักเสบ, ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, กลูตามีน ช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้การดูดซึมอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น, วิตามินดี แคลเซียม ที่เสริมสร้างให้สุนัขมีสุขภาพแข็งแรง มีโครงสร้างที่ได้สัดส่วน และรักษาสมดุลของกล้ามเนื้อ ฯลฯ ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมน้ำดื่มที่สะอาดให้เพียงพอด้วย

Content-960-x-504-2.jpg
2. หมั่นพาไปออกกำลังกาย การพาน้องหมาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็น เคล็ดลับเลี้ยงน้องหมา ที่สำคัญมาก เพราะการออกกำลังจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้น้องหมามีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ไม่เจ็บป่วยง่าย และยังช่วยลดความเครียดให้กับเจ้าตัวเล็ก ที่ต้องอาศัยอยู่แต่ในห้องคอนโดได้เป็นอย่างดี ซึ่งการอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ที่มีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งคนและน้องหมา จะเป็นสะดวกต่อการดูแลสุขภาพน้องหมาในเรื่องนี้ได้มากเป็นพิเศษ อีกทั้งบางแห่งยังมีพื้นที่เฉพาะ สำหรับให้น้องหมามาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

3. ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ การ ดูแลสุขภาพน้องหมา ด้วยการทำความสะอาดภายนอก หรือกรูมมิ่ง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ อย่างน้อยก็ควรทำ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพราะโดยลักษณะนิสัย น้องหมามักซุกซน ทำให้สัมผัสกับความสกปรกอยู่เสมอ การทำความสะอาดช่วยให้ไม่เกิดการระคายเคืองผิวหนัง  เกิดอาการแพ้ หรือผิวหนังอักเสบได้ ก่อนอาบน้ำแนะนำให้แปรงขนน้องหมาก่อนทุกครั้งเพื่อขจัดขนเก่าที่ตายแล้วออกไป ลดปัญหาขนพันกันในขั้นตอนการอาบน้ำ ควรเลือกแชมพูและคอนดิชั่นเนอร์สูตรอ่อนโยนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองผิวหนัง ถ้าเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติได้จะยิ่งดี หลังอาบน้ำอย่าลืมใช้ไดร์เป่าขนให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการเกิดความอับชื้นที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง

Content-960-x-504-3.jpg
4. พบสัตวแพทย์สม่ำเสมอตามระยะเวลา ควรพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกาย ผลดีคือทำให้เจ้าของได้รู้แนวโน้ม ความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมา เพื่อให้เตรียมป้องกัน หรือรักษาได้อย่างถูกวิธี และทันเวลา นอกจากการตรวจสุขภาพเป็นประจำแล้ว ยังควรตรวจเช็คโปรแกรมสุขภาพ พาน้องหมาไปฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิตามที่สัตวแพทย์กำหนดโปรแกรมไว้ จดบันทึกวันนัดหมายอย่างเป็นระบบเพื่อกันลืม เพราะวัคซีนบางตัวต้องฉีดให้ครบตามเวลา เพื่อสุขภาพน้องหมาที่แข็งแรงสมบูรณ์

     ถ้าทำตามเคล็ดลับเลี้ยงน้องหมาได้ครบทั้ง 4 ข้อนี้ หมดกังวลได้เลยว่าแม้จะเป็นการดูแลน้องหมาในพื้นที่จำกัด อย่างคอนโดมิเนียม ก็จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพน้องหมาที่คุณรักอย่างแน่นอน

 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ