LIFESTYLE & INSPIRATION

คอนโดหันหน้าแต่ละทิศมีข้อดีอะไรบ้างนะ

10 กรกฎาคม 2561
เวลาจะตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดสักแห่ง คนส่วนใหญ่มักดูจากภาพรวมใหญ่ๆ เช่น ทำเลที่ตั้ง และบริเวณโดยรอบ หรือชื่อเสียงและความน่าเชื่อของโครงการ ฯลฯ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งใกล้ตัว และมีผลกับความสุขสบายของการอยู่อาศัยภายในคอนโดเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ เรื่องทิศของคอนโด ซึ่งการหันหน้าคอนโดไปสู่ทิศต่าง ๆ นั้นให้ผลที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในแง่ความสบายตามหลักวิทยาศาสตร์ และด้านโชคลาภตามหลักของฮวงจุ้ย ถ้าอย่างนั้น คอนโดควรจะหันไปทิศไหนดี? วันนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

ตามหลักวิทยาศาสตร์ ถ้าอยากรู้ว่า คอนโดหันไปทิศไหนดี ให้ดูจาก...

1805_BlogJuly_4_content_960x504-1.jpg

1. ทิศตะวันออก เป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ทำให้ไม่ได้รับความร้อนรุนแรงเท่ากับแดดในช่วงบ่าย ทั้งห้องยังจะได้รับแสงสว่างจากแดด และได้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมมรสุมฤดูหนาว) ทำให้คุณจะได้รับลมหนาวในช่วงหน้าหนาวแบบเต็ม ๆ ซึ่งสำหรับประเทศไทย ถือว่าเป็นช่วงอากาศดี และเย็นสบายมาก ถ้าคุณเป็นคนตื่นเช้าที่ต้องการได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า เพื่อปลุกความสดชื่น ทิศตะวันออกจะเหมาะมาก

1805_BlogJuly_4_content_960x504-2.jpg

2. ทิศตะวันตก เป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย มีข้อดีคือ ทำให้ห้องไม่อับชื้น โปร่ง มีการระบายอากาศที่ดี และเหมือนกับการได้ฆ่าเชื้อโรคภายในห้องไปในตัว ใครชอบซักผ้าตากบนระเบียงคอนโดไว้ก่อนไปทำงาน น่าจะชอบมาก เป็นทิศที่จะได้รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมมรสุมฤดูร้อน) ทำให้ในหน้าร้อนห้องคอนโดคุณจะไม่ร้อนมาก เพราะมีลมพัดมาตลอด เมื่อถึงฤดูหนาวก็ไม่หนาวมาก เพราะไม่ได้โดนลมหนาวโดยตรง

1805_BlogJuly_4_content_960x504-3.jpg

3. ทิศเหนือ เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด อากาศภายในห้องจึงเย็นสบายตลอดปี คนที่ชอบขลุกอยู่ในห้อง หรือทำงานส่วนตัวภายในคอนโดตลอดทั้งวัน เหมาะกับห้องทิศนี้มาก เพราะไม่ร้อน นั่งทำงานได้สบาย แถมไม่เปลืองค่าไฟ สำหรับเครื่องปรับอากาศ และพอถึงฤดูหนาว ก็ยังจะได้รับลมหนาวอย่างเต็มที่

1805_BlogJuly_4_content_960x504-4.jpg

4. ทิศใต้ เป็นทิศที่มีลมพัดเย็นสบาย เพราะเป็นทิศที่รับลม ทำให้เกิดการไหลเวียนถ่ายเทของอากาศ ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพดี ทั้งไม่โดนแสงแดดแรงโดยตรง อาจมีโดนแดดบ้างในช่วงบ่าย จึงเป็นห้องที่เย็นสบายตามธรรมชาติ ถ้าร้อนแค่เปิดหน้าต่างรับลม ก็คลายร้อนได้แล้ว

แต่ถ้าดูว่า คอนโดหันไปทิศไหนดีตามหลักของฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นหลักความเชื่อของชาวจีนโบราณที่ให้ความสำคัญกับกระแสลม เนื่องจากเชื่อว่าลมจะพัดเอาพลังงานดีเข้ามาในบ้าน  ส่งผลให้การค้าเจริญรุ่งเรือง ก็จะบอกไว้ว่าทิศใต้  เปิดรับกระแสลมตลอดทั้งปี ก่อให้เกิดพลังงานความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ถือเป็นทิศของโชคลาภ ส่วนทิศตะวันออก ได้รับพลังงานแสงในยามเช้า ห้องจะร่มเย็น โดยหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นทิศมงคล

สำหรับผู้อยู่อาศัยในคอนโด การจะเลือกว่า คอนโดหันไปทิศไหนดี อย่าลืมว่านอกจากข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว ความต้องการของผู้อยู่อาศัย หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตภายในห้อง ก็เป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกเช่นกัน ทั้งนี้เพราะเวลาชีวิตในการอยู่อาศัยภายในห้องของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน ดังนั้นเลือกที่เหมาะกับตัวคุณเองน่าจะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในมุมของวิทยาศาสตร์หรือหลักฮวงจุ้ย

*หมายเหตุ การดูว่า คอนโดหันไปทิศไหนดีที่นำมาบอกต่อกันนี้ ให้ยึดจากทิศระเบียงเป็นหลัก ถ้าไม่มีระเบียงก็ยึดจากหน้าต่างห้องคอนโดเป็นหลัก

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ