Property Insight

ท่อตัน แต่เราไม่ตัน กับ 10 วิธีแก้ปัญหาท่อตันง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ราชเทวี-พญาไท-อนุสาวรีย์, พฤศจิกายน 08, 2561
181106-MDE_Blog_Oct_Content_6_Top-Banner-1114x743.jpg

ปัญหายุ่งยากของคนเมือง หรือโดยเฉพาะกับมนุษย์คอนโดสาวโสดทั้งหลาย ก็คือ ไม่มีคนมาช่วยซ่อมข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง อย่างเช่น ปัญหาท่อตันในคอนโด ซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยมาก แต่ถือเป็นงานซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่างก็ไม่ค่อยอยากจะรับทำ และถ้ารับก็มักคิดราคาแพงเวอร์ ทั้งที่ถ้ารู้วิธี คุณจะสามารถแก้ปัญหาท่อตันด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แถมยังประหยัดค่าช่างได้ด้วย

วิธีแก้ปัญหาท่อตันด้วยตัวเองแบบที่สาว ๆ ก็ทำเองได้

1. ใช้ที่ปั๊มส้วมช่วย

วิธีการที่ถูกต้อง คือ ครอบที่ปั๊มลงบริเวณปากท่อตันในคอนโด นำผ้าเปียกมาคลุมไว้รอบ ๆ ที่ปั๊มอีกที แล้วทำการปั๊มขึ้นลงประมาณ 6-10 ครั้ง เพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในท่อออกมาให้หมด

181106-MDE_Blog_Oct_Content_6_Content-960-x-504-1.jpg

2. ใช้สปริงทะลวงท่อ หรือที่เรียกกันว่างูเหล็ก

เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นสายเหล็กยาว สามารถโค้งงอได้อย่างอิสระ มีส่วนปลายเป็นสปริงสำหรับทะลวงสิ่งสกปรกออกจากท่อ มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับท่อ วิธีการ คือ นำด้านที่เป็นสปริงใส่ลงไปตามท่อ เมื่อถึงจุดที่อุดตัน ให้หมุนปลายด้านที่จับไว้ไปเรื่อย ๆ จนกว่างูเหล็กจะทะลวงลงไปได้ เพียงเท่านี้สิ่งอุดตันก็จะหลุดออกจากท่อ

181106-MDE_Blog_Oct_Content_6_Content-960-x-504-2.jpg

3. ใช้เกลือและน้ำร้อน

วิธีการ คือ นำเกลือป่นเทลงไปในท่อ กะปริมาณเกลือให้พอที่จะทำความสะอาดท่อได้ จากนั้นเทน้ำร้อนจัด ๆ ตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เกลือจะช่วยให้ไขมันและสิ่งอุดตันต่าง ๆ ละลายหลุดไป และน้ำร้อนจะช่วยให้สิ่งอุดตันไหลออกไปได้ง่ายขึ้น ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะช่วยแก้ท่อตันในคอนโดได้

4. ใช้เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และน้ำร้อน

ขั้นแรก เทเบกกิ้งโซดาลงไปก่อนประมาณ ½ ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้น เทน้ำร้อนลงไปในท่อ ทิ้งไว้อีก 30 นาที แล้วเปิดน้ำปกติลงไป จะเห็นว่าท่อโล่งสะอาด หายอุดตัน

5. ใช้น้ำยาล้างจาน และน้ำร้อน

วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ท่อตันในคอนโดมีอาการไม่รุนแรงนัก เทน้ำยาล้างจานลงในท่อประมาณ 1-2 ฝา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้น เทน้ำร้อนจัดตามลงไป 1-2 ลิตร น้ำยาล้างจานจะช่วยทำให้ไขมันอ่อนตัว เมื่อเทน้ำร้อนลงไปก็ทำให้สิ่งอุดตันหลุดออกได้ง่าย

6. ใช้น้ำยาฟอกขาวและน้ำเปล่า

เทน้ำยาฟอกขาวลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้น เทน้ำอุณหภูมิปกติลงไป สังเกตดูว่าน้ำไหลลงได้เป็นปกติหรือเปล่า ถ้าปกติแสดงว่าสิ่งอุดตันท่อได้หลุดออกไปแล้ว

7. ใช้ผลิตภัณฑ์เอนไซม์

ซึ่งมีวางขายตามร้านอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านทั่วไป แนะนำให้เลือกเอนไซม์ชนิดออแกนิกส์ เพราะไม่ทำลายพื้นผิวของท่อน้ำ เมื่อได้มาแล้วอ่านฉลากข้างขวด ทำตามวิธีที่บอกไว้อย่างเคร่งครัด จากนั้น ให้เอนไซม์ทำงานโดยทิ้งไว้ 1 คืน ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งในตอนเช้า

8. ใช้น้ำยาล้างท่อตัน

มีวางขายตามร้านอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านทั่วไป เช่น โฮมโปร นำมาเทใส่ท่อที่ตัน เทคนิคที่จะช่วยให้การใช้น้ำยาล้างท่อตันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือ ทิ้งให้ท่อนั้นมีน้ำอยู่น้อยที่สุดก่อน แล้วค่อยเทน้ำยาลงไป และก่อนใช้ควรอ่านวิธีข้างขวดโดยละเอียด

9. ใช้โซดาไฟ

วิธีนี้สำหรับแก้ปัญหาส้วมอุดตันเท่านั้น ทั้งโซดาไฟเป็นสารเคมีที่ค่อนข้างอันตราย จึงควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกัน คือ ถุงมือยาง แว่นป้องกันสายตา และหน้ากากอนามัย เมื่อพร้อมให้เทน้ำเย็นลงในถังประมาณ ¾ แกลลอน ตามด้วยโซดาไฟ 3 ถ้วยตวง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนเกินฟองฟู่และไอร้อน รีบเทลงชักโครกทันที ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วเทน้ำร้อนตามลงไป

10. ถอดท่อน้ำออกมาทำความสะอาด

วิธีนี้อาจจะต้องออกแรงมากสักหน่อย ก่อนอื่นปิดวาล์วน้ำให้น้ำหยุดไหล หากะละมังมารองไว้ใต้ท่อน้ำ จากนั้น ค่อย ๆ หมุนถอดข้อต่อของท่อน้ำระหว่างอ่างกับผนังออกมาทีละส่วน ดึงเศษสิ่งสกปรกออกมา จากนั้น ใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดให้หมดจด จากนั้น ต่อท่อกลับไปให้เหมือนเดิม

ลองพิจารณาอาการท่อตันในคอนโดคุณ แล้วเลือกวิธีที่คิดว่า น่าจะเหมาะกับการแก้ปัญหาท่อตันด้วยตัวเอง และเมื่อจัดการกับปัญหาได้แล้ว ก็ควรป้องกันไว้ก่อน เช่น ใช้ตะแกรงดักเศษอาหาร หรือนำแผ่นดักเส้นผมมาแปะติดไว้ที่ปากท่อระบายน้ำในห้องน้ำ (ซื้อได้ตามห้าง หรือร้านไดโซะ) งดการเทเศษอาหาร หรือขยะลงท่อ ฯลฯ ถ้าไม่อยากยุ่งยากกับการแก้ปัญหาแบบซ้ำไปซ้ำมา