LIFESTYLE & INSPIRATION

ปลอดภัยไว้ก่อน! 4 วิธีเลือกซื้อกระเบื้องปูห้องน้ำกันลื่น

2 พฤศจิกายน 2561

การอยู่ห้องคอนโดอย่างมีความสุข นอกจากห้องจะต้องตกแต่งอย่างสวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วนแล้ว ความปลอดภัยในห้องคอนโดก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าคุณมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุอยู่ร่วมกันในห้อง

การเลือกกระเบื้องกันลื่นสำหรับปูพื้นห้องในคอนโด ถือเป็นการสร้างความปลอดภัยในเบื้องต้นให้กับคุณและครอบครัว ยิ่งเป็นส่วนที่ต้องเปียกน้ำบ่อย อย่างห้องน้ำ หรือห้องครัว กระเบื้องกันลื่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะเป็นการปลอดภัยไว้ก่อนแล้ว ยังลดความกังวลเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดกับคนที่คุณรักด้วย

วิธีเลือกกระเบื้องกันลื่นในห้องน้ำ เพื่อให้ปลอดภัยไว้ก่อน คือ

1. ต้องสังเกตดูที่ค่ากันความลื่น (
Slip Resistance)

เป็นวิธีเลือกกระเบื้องกันลื่นในห้องน้ำที่ถูกต้อง ซึ่งจะมีค่าตั้งแต่ระดับ R9-R13 โดยค่า R นี้ได้มาจากการทดสอบ Ramp Test ที่เป็นการปูกระเบื้องบนทางลาดในระดับองศาต่าง ๆ เพื่อกำหนดค่ากันลื่น ค่า R ของแต่ละพื้นผิวจะสูงขึ้นตามองศาที่เพิ่มขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่า ความหนืดของพื้นผิว สำหรับกระเบื้องกันลื่นห้องน้ำ หรือพื้นที่ส่วนเปียก ควรมีค่าป้องกันความลื่นอยู่ที่ R10 ขึ้นไปจึงจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำได้ ดังนั้น เวลาเลือกซื้อกระเบื้องกันลื่นปูห้องน้ำ ต้องสังเกตดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์ หรือในแคตตาล็อกด้วยว่ามีค่า R10 ขึ้นไปหรือเปล่าก่อนตัดสินใจ

181101-MDE_Blog_Oct_Content_4_Content-960-x-504-1.jpg
2. เลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ ๆ

ผิวหน้ามีลักษณะเป็นเม็ดทรายหรือกระดาษทราย เพื่อให้มีความหนืดเมื่อพื้นเปียกน้ำ ป้องกันการลื่นไถลเวลาเดิน หากต้องการใช้กระเบื้องแบบผิวมันจริง ๆ ควรทาน้ำยากันลื่น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุทั่วไป

181101-MDE_Blog_Oct_Content_4_Content-960-x-504-2.jpg
3. เลือกกระเบื้องแกรนิตโต้ เกรด
A

ชนิดของกระเบื้องที่นิยมนำมาตกแต่งห้องน้ำมีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องดินเผา ที่ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมด ราคาสูง แต่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ, กระเบื้องเซรามิก ที่มีสไตล์ และโทนสีให้เลือกมากที่สุด มีราคาไม่แพง, กระเบื้องพอร์ซเลน ที่กระเบื้องทั้งแผ่นรวมถึงเนื้อสีภายในจะเป็นสีเดียวกัน และมีความทนทานที่สุด  ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาคุณสามารถเลือกมาใช้กับห้องน้ำได้ แต่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับกระเบื้องกันลื่น ก็คือ กระเบื้องแกรนิตโต้ เกรด A เนื่องจากขั้นตอนการผลิตกระเบื้องชนิดนี้จะนำผงแกรนิต มาผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 3,000 องศาเซลเซียส ทำให้กระเบื้องมีความทนทาน และแข็งแรงมาก มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ ทำความสะอาดง่าย มีอายุการใช้งานยาวนาน และยังช่วยกันลื่นได้ดีด้วย

181101-MDE_Blog_Oct_Content_4_Content-960-x-504-3.jpg
4. เลือกกระเบื้องโทนสีอ่อน

เช่น สีครีม สีฟ้า เพราะเมื่อพื้นเกิดความสกปรก จะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ทำความสะอาดได้ง่าย ขณะที่กระเบื้องสีเข้ม เช่น สีดำ เทาเข้ม น้ำเงินเข้ม แม้จะช่วยพรางรอยสกปรกได้ดี ห้องน้ำดูสะอาดอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ปลอดภัยในการใช้งาน เนื่องจากอาจลื่นล้มจากรอยสกปรกที่ไม่สามารถมองเห็นได้


นอกจากวิธีการเลือกกระเบื้องกันลื่นในห้องน้ำ 4 ข้อหลัก ๆ นี้แล้ว ควรหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำให้ปราศจากคราบเปื้อนสกปรก อย่าง คราบสบู่ หรือตะไคร่ อย่างสม่ำเสมอ ทั้งไม่ควรให้ห้องน้ำเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา และควรระวังการใช้น้ำยาทำความสะอาด เพราะมีผลต่อผิวหน้ากระเบื้องที่เคลือบไว้ ซึ่งอาจทำให้ความสามารถในการกันลื่นลดลง แล้วถ้าอยากทำให้ห้องน้ำมีความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ การติดราวจับบริเวณผนัง ก็เป็นวิธีการที่ใช้ได้ดีเช่นกัน

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ