PROPERTY INSIGHT

ปัญหาปวดใจ ปล่อยห้องแต่ไม่มีคนเช่าทำอย่างไรดี?

8 พฤษภาคม 2562

          การลงทุนด้วยการซื้อคอนโดปล่อยเช่า เป็นช่องทางหารายได้ที่ได้รับความนิยมของคนในยุคนี้ โดยเฉพาะกับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการหารายได้เสริม แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จ มีไม่น้อยที่ต้องปวดใจกับการปล่อยเช่าแล้วหาคนเช่าคอนโดไม่ได้ ซึ่งกรณีนี้นอกจากจะเป็นการลงทุนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แล้ว ยังสร้างภาระการผ่อนจ่ายกับธนาคารให้กับผู้ลงทุนอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นทำอย่างไรถึงจะปล่อยห้องได้

            ผู้มีประสบการณ์หลายคนบอกว่าการหาคนเช่าคอนโดไม่ได้ หรือได้อย่างง่ายดาย จะต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกคอนโดที่ลงทุนเลย ถ้าคอนโดนั้นอยู่ในทำเลที่มีกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเช่าคอนโดอยู่มาก ก็จะมีความเป็นไปได้สูงกว่าทำเลที่คนส่วนใหญ่เลือกซื้อบ้าน หรือทำเลที่ใกล้กับรถไฟฟ้าก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาหาคนเช่าคอนโดไม่ได้ แต่นี่ก็ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดที่จะทำให้การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดประสบความสำเร็จ

            แต่ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาเรื่องหาคนเช่าคอนโดไม่ได้ และกำลังคิดหาวิธีว่าทำอย่างไรถึงจะปล่อยห้องได้ รวบรวมแนวคิดดี ๆ มาฝากกัน

 Content-960-x-504-1.jpg

            1.ทำความเข้าใจกับปัญหาก่อนว่าทำไมคอนโดคุณจึงปล่อยเช่าไม่ออก ซึ่งในข้อนี้คุณอาจต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งต้องลองสำรวจคอนโดในบริเวณใกล้เคียงที่เขาสามารถปล่อยเช่าได้ง่ายว่าเพราะอะไร คุณตั้งราคาห้องสูงกว่าคนอื่นเกินไปหรือไม่ ลองถามความเห็นจากเพื่อน ๆ หรือคนใกล้ตัวด้วยก็ได้ เพราะบางครั้งอาจเป็นเรื่องที่คุณมองไม่เห็น เช่น คิดว่าการตกแต่งห้องสวยงามดีแล้ว แต่เมื่อให้เพื่อนช่วยวิจารณ์กลับบอกว่ายังไม่น่าสนใจ หรือไม่ดึงดูดใจเพียงพอ

            2.คุณชัดเจนกับกลุ่มเป้าหมายแค่ไหน ของคุณต้องการเช่า ซึ่งการชัดเจนกับกลุ่มเป้าหมายจะมีผลสืบเนื่องไปหลายอย่าง ทั้งลักษณะห้องคอนโด การตกแต่งภายในห้อง หรือราคา เช่น ถ้าคอนโดอยู่ในย่านธุรกิจการค้า อย่างสาทร สีลม ก็ควรเน้นที่คนทำงาน โซนสุขุมวิท 21 ถึงทองหล่อก็จะเป็นคนเกาหลี ญี่ปุ่น ส่วนคนจีน ไต้หวันชอบแถบรัชดา ฯลฯ ลองดูสิว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ตรงกับทำเลคอนโดคุณหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ลองปรับดู

            3.การตั้งราคาของคุณเหมาะสมดีแล้วหรือเปล่า ยุคนี้เวลาคนจะตัดสินใจเช่าคอนโดมักเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อทำการเปรียบเทียบราคา เพราะฉะนั้นคุณลองทำตัวเป็นผู้เช่าดู เสิร์ชเช็คดูว่าห้องลักษณะใกล้เคียงกับคุณ ทำเลคล้ายกันมีราคาค่าเช่าห้องอยู่ที่ประมาณไหน บางทีคุณอาจจะแพงเวอร์ไม่เข้ากลุ่ม ทำให้หาคนเช่าคอนโดไม่ได้สักที

Content-960-x-504-2.jpg

            4.รูปถ่ายห้องของคุณดูดีพอแล้วหรือยัง คนส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกนัดดูห้องจากภาพถ่าย เพราะฉะนั้นสิ่งนี้จึงต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นด่านแรกที่ทำให้ผู้เช่าเดินเข้ามาหา ถ้าไม่ถนัดเรื่องการตกแต่ง คุณสามารถเปิดนิตยสารบ้านเพื่อเป็นไอเดีย หรือจะเลือกการแต่งห้องที่ดูดีมาปรับใช้ก็ได้ เวลาถ่ายรูปก็ควรจัดแต่งให้ไม่ต่างจากภาพในนิตยสาร เพิ่มเติมแจกันดอกไม้ หรือพร็อบต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจขึ้น การถ่ายในแสงธรรมชาติก็จะช่วยให้ห้องดูมีบรรยากาศที่ดีได้ และควรถ่ายหลาย ๆ มุม เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจ

            5.คนเช่าหาคอนโดของคุณไม่เจอหรือเปล่า ถ้าทุกอย่างดีพร้อมไปหมด ไม่ว่าจะทำเล การตกแต่งห้อง ราคา แต่ก็ยังหาคนเช่าคอนโดไม่ได้ อาจเกิดจากคนต้องการเช่าหาคอนโดของคุณไม่เจอก็ได้ ซึ่งนั้นหมายถึงการตลาดของคุณยังไม่ดีพอ ฉะนั้นนอกจากอาศัยการบอกต่อแบบปากต่อปากแล้ว ควรนำไปโพทส์ในเว็บไซต์สำหรับคนหาคอนโดเช่าด้วย ซึ่งในบ้านเราก็มีอยู่หลายเว็บไซต์ที่เป็นเสมือนตัวกลาง ลองเสิร์ชดูแล้วขยันโพสท์บ่อย ๆ ใน Facebook Marketplace ก็เป็นอีกช่องทางที่สะดวก หรืออาจจะลองใช้ Agency ดูด้วยก็ได้

            6.คุณสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้ต้องการเช่าแค่ไหน เมื่อมีคนติดต่อขอดูห้อง คุณควรใช้ช่วงเวลานี้สร้างความประทับใจ โดยคุณควรมาจัดห้องเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนล่วงหน้า ทั้งเรื่องความสะอาดของห้อง และควรใส่ใจรายละเอียดในทุกส่วน เช่น กลิ่นหอมสะอาดภายในห้อง เตรียมเปิดแอร์รอไว้ก่อน มีน้ำเย็น ๆ ในตู้เย็นไว้ต้อนรับ ที่สำคัญคุณต้องให้คนเช่ารู้สึกว่าคุณเอาใจใส่ พร้อมดูแลให้ความช่วยเหลือ และมีความเป็นมิตร ซึ่งความประทับใจนี้จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการตัดสินใจเช่าเป็นอย่างมาก

 

            สำหรับคนที่กำลังคิดว่าทำอย่างไรถึงจะปล่อยห้องได้ คำแนะนำทั้งหมดนี้ คงจะช่วยให้คุณได้ความคิดดี ๆ และมีข้อมูลพอสมควร ที่จะนำไปสำรวจทั้งตัวเอง และคอนโดของคุณว่าจะต้องปรับปรุงในข้อไหนบ้าง หวังว่าจะช่วยให้คุณหาคนเช่าคอนโดได้โดยไว

           

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ