LIFESTYLE & INSPIRATION

พักร่างพร้อมผ่อนคลายสไตล์ออนเซ็นญี่ปุ่น

12 กุมภาพันธ์ 2562
คนญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น การแช่ออนเซ็น ของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ก็เป็นวิถีการดูแลสุขภาพ ที่พูดถึงกันมากว่าดีกับทั้งกายและใจ นับเป็นการพักผ่อนร่างกายแบบองค์รวม ที่ได้ประโยชน์ครอบคลุมไปถึงเรื่องของความงามด้วย ทำให้ทุกวันนี้การแช่ออนเซ็น กลายเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพทั่วโลกให้ความสนใจ

Content-960-x-504-1.jpg
     ออนเซ็น เป็นน้ำพุร้อนที่มาจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ บางแหล่งจะพุ่งขึ้นสู่พื้นผิวดิน ขณะที่บางแหล่งมาจากชั้นใต้ดินลึกกว่า 1,000 เมตร โดยจะมีอุณหภูมิความร้อนที่แตกต่างกันไปตามพื้นที่ออนเซ็น ชนิดร้อนจะมีอุณหภูมิเกือบถึง 100 องศาเซลเซียส (211 F) ส่วน ออนเซ็น ชนิดเย็น จะอยู่ที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส (68 F) ซึ่งไม่ว่าจะมีอุณหภูมิระดับไหน ก็ล้วนแต่เป็นแหล่งสะสมของแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บแต่ถ้าจะให้เกิดประโยชน์แบบตรงจุด คุณสามารถเลือกแช่ในบ่อต่าง ๆ ได้มากถึง 10 ประเภทด้วยกัน

1. ออนเซ็นกัมมะถัน (Sulphur Hot Spring) เป็นออนเซ็นที่มีมากที่สุดในญี่ปุ่น จุดสังเกตคือกลิ่นฉุนเหมือนไข่เน่า มีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวนุ่ม ช่วยบรรเทาอาการผิวหนังที่มีผดผื่นคัน ช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ทั้งยังรักษาโรคเบาหวาน, โรคหลอดลมอักเสบ, โรคความดันโลหิตสูง

2
. ออนเซ็นแบบไร้สีไร้กลิ่น (Colorless,Odorless Hot Spring) บอกกันว่าเหมาะกับมือใหม่ที่หัดแช่ออนเซ็น และต้องการพักผ่อน ร่างกายแบบสบาย ๆ คลายเครียด เนื่องจากน้ำแร่มีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและระบบประสาทต่าง ๆ

3
. ออนเซ็นโซดา (Alkaline Soda Hot Spring) นิยมเรียกกันว่าออนเซ็นแห่งความงาม เพราะโซดาจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินออกจากผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ตัวน้ำแร่จะช่วยเคลือบผิวเก็บกักความชุ่มชื้น และทำให้รูขุมขนกระชับ

4
. ออนเซ็นไฮโดรเจนคาร์บอเนต (Hydrogen Carbonate Hot Spring) แหล่งน้ำแร่ที่เป็นต้นน้ำมีความร้อนสูงถึง 98 องศา มีคุณสมบัติช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ลดความดันโลหิต ทั้งยังช่วยปรับอุณหภูมิความสมดุลของร่างกาย

5
. ออนเซ็นธาตุเหล็ก (Iron Hot Spring) สีออนเซ็นจะออกเป็นสีสนิม เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง ประจำเดือนมาไม่ปกติ

6
. ออนเซ็นคลอไรด์ (Chloride Hot Spring) มีคุณสมบัติช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เหมาะสำหรับคนที่มือเท้าเย็นบ่อย ๆ และคนที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะภายในสตรี เช่น มดลูกเย็น

7
. ออนเซ็นกรด (Acidic Hot Spring) ช่วยกระตุ้นการต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยรักษาบาดแผลได้ และช่วยรักษาโรคผิวหนังต่าง ๆ เช่น โรคน้ำกัดเท้า, โรคผิวหนังอักเสบ

8
. ออนเซ็นซัลเฟต (Sulfate Hot Spring) มีคุณสมบัติช่วยรักษาบาดแผล และรอยพกช้ำ ช่วยบรรเทาแผลไฟไหม้, โรคผิวหนังเรื้อรัง, ท้องผูก, โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดแดงแข็ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วย

9
. ออนเซ็นเรเดียม (Radium Hot Spring) ธาตุเรเดียมมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้ร่างกายผลิตกรดยูริคอย่างพอเหมาะ จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคเกาต์, โรคไขข้อ, โรคระบบทางเดินอาหาร, โรคความดันโลหิตสูง

10
. ออนเซ็นกรดบอริก (Boric Acid Springs) กรดบอริกมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ทางการแพทย์จึงนำมาเป็นส่วนประกอบของยาหยอดตาและน้ำยาล้างตา เหมาะกับคนที่มีปัญหาโรคทางสายตา ทั้งยังอ้างว่ามีผลทำให้ผิวขาวขึ้นได้ด้วย

     เมื่อทราบประโยชน์ที่แตกต่างกันของแต่ละออนเซ็นแล้ว เพื่อให้การแช่ออนเซ็น มีประสิทธิภาพสูงสุด ควรทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้
Content-960-x-504-2.jpg
     - ล้างตัวให้สะอาดก่อนลงแช่
     - ค่อย ๆ ให้ร่างกายปรับอุณหภูมิด้วยการราดน้ำร้อนจากบริเวณไกลหัวใจก่อน คือจากเท้าไปหาเอว สู่ปลายนิ้วมือ
     - ลงแช่เพียงครึ่งตัว หลังจากผ่านไปประมาณ 3 นาที ค่อยแช่ลึกไปถึงระดับไหล่ แล้วขึ้นมาพักนอกบ่อ 3 นาที ทำสลับกัน 3 ครั้ง
     - ระวังอย่าแช่นานเกินไป
     - หลังขึ้นจากออนเซ็นแล้วไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการล้างแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวและร่างกายออก
     - ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ เพราะตอนแช่ออนเซ็นเราเสียเหงื่อไปมาก

     ใครที่ได้แช่ออนเซ็น สักครั้งจะติดใจ เนื่องจากหลังแช่จะรู้สึกได้ทันทีว่าร่างกายได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ดังนั้นการมีออนเซ็นเป็นส่วนตัวจึงเป็นความปรารถนาของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิง กระซิบบอกว่าความปรารถนานี้เป็นจริงได้ไม่ยาก เพราะมีโครงการจากเครือ Major Development คือ Maestro 39 ที่มองเห็นความดีงามของวิถีชีวิตแบบชาวญี่ปุ่น จนนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการดีไซน์โครงการ ภายใต้แนวคิดที่อยากใช้ทุกพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่ที่แขวนร่ม และกุญแจหน้า ไปจนถึงทุกรายละเอียดในห้อง ที่สำคัญมีการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการพักผ่อนที่สงบ เรียบง่ายในสไตล์ญี่ปุ่นไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะ ออนเซ็น, สระว่ายน้ำระบบเกลือ, ห้องอ่านหนังสือ, ห้องซาวน่า, ห้องสตรีม ฯลฯ เรียกว่าใครที่อยากมีไลฟ์สไตล์ลักชัวรี่แบบวิถีชาวญี่ปุ่น สามารถเป็นจริงได้ที่นี่

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ