LIFESTYLE & INSPIRATION

ย้ายเข้าคอนโดใหม่ ต้องมีพิธีเหมือนการขึ้นบ้านใหม่มั้ย?

8 สิงหาคม 2561
พิธีขึ้นบ้านใหม่สำหรับคนไทย ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากทีเดียว เพราะเกี่ยวเนื่องกับความเชื่อ และความศรัทธา ว่าจะเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย นำความสุขความเจริญมาสู่คนในครอบครัว แต่ปัจจุบันบ้านเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมมาก คนอยู่คอนโดจึงมีคำถามว่า เมื่อย้ายเข้าคอนโดใหม่ จะต้องมีพิธีขึ้นบ้านใหม่หรือเปล่า

ความจริงแล้วคำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง ถ้ารู้สึกว่าไม่จำเป็น ก็ข้ามไปได้ แต่ถ้าคิดว่าคอนโดก็คือบ้าน ทำพิธีแล้วจะสบายใจ อุ่นใจว่าทำแล้วดีต่อตัวเอง ก็ทำตามความเหมาะสม ซึ่งจะว่าไปแล้วถ้าตัดเรื่องความเชื่อออกไป การทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญเมื่อย้ายเข้าคอนโดใหม่ ก็มีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ไม่น้อย คือนอกจากมีผลต่อจิตใจแล้ว  ยังเหมือนเป็นการบอกกล่าวเพื่อนบ้านข้างเคียงให้รับรู้ว่ามีคนย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ โดยคุณสามารถใช้โอกาสนี้แนะนำตัวเอง และทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านไปได้ในตัว

ย้ายเข้าคอนโดใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง? มีทางเลือกอยู่ 2 ทาง

1. ย้ายเข้าคอนโดใหม่แบบง่าย โดยส่วนใหญ่มักทำเพื่อความสบายใจ และเสริมความเชื่อเรื่องโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งขั้นตอนก็คือ

1805_BlogJuly_8_content_960x504-1.jpg

หาฤกษ์ยามดี หรือวันดี อาจเป็นวันที่คุณและครอบครัวสะดวกก็ได้ เพื่อจะได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา แต่ถ้ายึดความเชื่อแบบโบราณก็ให้เว้นวันเสาร์ เพราะตามหลักโหราศาสตร์แล้วถือว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์ที่จัดว่าเป็นวันดีก็คือ วันพุธ วันพฤหัสบดี และวันศุกร์ หรือจะเปิดปฏิทินจีนโดยเลือกวันธงชัยที่เหมาะกับการทำสิ่งดี ๆ เช่น ย้ายเข้าคอนโดใหม่ก็ได้

ทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถู เพราะบ้านที่สะอาดเอี่ยม ไม่มีของรก ระเกะระกะจะทำให้ชีวิตราบรื่น เตรียมหาจุดที่จะวางพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา หรือสถานที่ในการทำพิธี

เตรียมสิ่งของที่จำเป็น เช่น ดอกไม้ธูปเทียน เครื่องบูชาพระ และเจ้าที่เจ้าทาง อาหารมงคลต่าง ๆ เช่น ผลไม้ 5 อย่าง คือ กล้วย ส้ม มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ขนมไทยที่มีชื่อเป็นมงคล หรือบางคนเชื่อว่าให้เตรียมถั่ว งา ข้าวตอก ดอกไม้ที่มีความหมายถึงความเจริญงอกงาม ดอกไม้อย่าง กุหลาบก็ทำให้ชีวิตราบรื่น ดอกดาวเรือง ก็มีความรุ่งเรือง โดยให้เอามาใช้ในการทำพิธี ทั้งบูชาพระ และเจ้าที่เจ้าทาง บางคนก็จะเอามาโรยในถังใหม่ที่ใส่น้ำจนเต็ม และใส่ข้าวจนเต็ม ซึ่งมีความหมายว่าเหลือกินเหลือใช้ ไม่อดอยาก

เมื่อถึงวันเวลาที่ดี ถ้าคุณเตรียมถังใส่น้ำ และถังใส่ข้าวสารไว้ก็ให้นำเข้าไปก่อน แล้วก็พูดถึงสิ่งดี ๆ เช่น “บ้านนี้ข้าวของอุดมสมบูรณ์ เงินทองเต็มบ้าน” จากนั้นให้เจ้าของบ้านอุ้มพระพุทธรูปเดินตามเข้าไป นำไปวางไว้ที่หิ้งพระที่จัดเตรียมไว้ จุดเทียน ธูปบูชา 9 ดอก อธิฐานขอให้คุณพระคุ้มครองให้ครอบครัวอยู่อย่างร่มเย็น เป็นสุข เจริญรุ่งเรือง จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ว่าเราจะมาอาศัยอยู่ในคอนโดแห่งนี้ ขอให้ช่วยปกป้องคุ้มครอง ให้มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นอันเสร็จพิธีย้ายเข้าคอนโดใหม่

1805_BlogJuly_8_content_960x504-2.jpg

2. ย้ายเข้าคอนโดใหม่ แบบมีพิธีเลี้ยงพระ

หาฤกษ์ดี และเตรียมพื้นที่สำหรับงานพิธี ซึ่งข้าวของเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์สามารถหยิบยืมจากทางวัดได้

นิมนต์พระและการเชิญแขก การนิมนต์พระนั้นควรนิมนต์ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน ตามประเพณีนิยมจะนิมนต์เลขคี่ คือ 3, 5, 7, 9 รูป ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าบ้าน จากนั้นก็ดูความสะดวกของคุณว่าจะถวายภัตตาหารเช้าหรือเพล ถ้าเช้าควรเริ่มเวลาประมาณ 7.30 น. เพลควรเริ่มเวลา 10.30 น.

เตรียมอาหาร ขนม ที่เป็นมงคลสำหรับพิธี เช่น ขนม 3 ทอง ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง, ขนมชั้น ตามความเชื่อว่าถ้ารับราชการก็จะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง, ขนมถ้วยฟู จะได้เฟื่องฟู, ต้มจืด ตามโบราณเชื่อว่าเวลาทำอะไรก็จะได้ราบรื่นเหมือนกับการซดน้ำแกงคล่องคอ, ผัดถั่วงอก ทำอะไรก็จะเจริญงอกงาม, ผัดผักรวม หมายถึงความรักความผูกพันของคนในครอบครัว, เมนูที่มีเป็ด หมู ไข่ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ฯลฯ

เมื่อถึงวันเวลา ก็เริ่มพิธีสงฆ์ไปตามลำดับขั้นตอน หลังจากถวายภัตตาหารเรียบร้อย ก็ให้นิมนต์พระประพรมน้ำมนต์รอบ ๆ ห้องเพื่อความเป็นสิริมงคล และความสบายอกสบายใจของผู้อยู่อาศัยทุกคน

ที่สำคัญอย่าลืมว่า ไม่ว่าจะทำพิธีแบบสั้นหรือพิธีเต็มรูปแบบ ในวันสำคัญที่เหมือนกับการเริ่มต้นชีวิตใหม่นี้ ควรจะเป็นวันที่คุณทำสิ่งดีๆ ทั้งคิดดี พูดดี ทำดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะการทำสิ่งดี ๆ ไม่ว่าอย่างไรก็จะส่งผลดีต่อเราอย่างแน่นอน คำแนะนำนี้น่าจะเป็นการตอบคำถามที่ว่า ย้ายเข้าคอนโดใหม่ ต้องทำอย่างไรให้คุณได้ไม่มากก็น้อย

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ