PROPERTY INSIGHT

รวมเหตุผลที่จะทำให้คุณไม่ถามอีกว่า “ทำไมต้องซ้อมหนีไฟ”

1 กุมภาพันธ์ 2562

     คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่า ที่เมื่อมีการซ้อมหนีไฟแล้วไม่เคยอยู่ซ้อมเลยสักครั้ง แล้วยังตั้งคำถามอีกว่า “ทำไมต้องซ้อมหนีไฟ?”

     จากสถิติของการเกิดอัคคีภัยนั้น โดยมากเกิดจากการขาดความระมัดระวัง และคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากการจุดธูปเทียนในอาคาร การใช้แก๊สขณะปรุงอาหาร และไฟฟ้าลัดวงจร ปัจจุบันอาคารขนาดใหญ่มีกฎหมายบังคับให้ออกแบบ และวางระบบป้องกัน แจ้งเตือนดับเพลิงได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ที่บางอาคารเกิดเหตุแล้วไม่สามารถควบคุมได้ทัน ก็เนื่องจากไม่มีการตรวจสอบ หรือดูแลระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ และระบบระงับเหตุเพลิงไหม้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกิดความบกพร่อง ซึ่งแผนการอพยพหนีไฟ และการฝึกซ้อมเป็นประจำ ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัยนี้ด้วย

     ถ้าดูจากสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดอัคคีภัยแล้ว นับเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ เพราะเชื่อว่าคนในคอนโดของคุณจะต้องทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ แล้วถ้าวันหนึ่งวันใดเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น คุณคิดว่าตัวเองจะต้องทำอย่างไรบ้าง? ถ้าเพียงสมมติเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วนึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะต้องทำอย่างไรก่อน หลังดี เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง นั่นคือเหตุผลว่า “ทำไมต้องซ้อมหนีไฟ

190125_MDE_Blog_Jan_Content_9_Content-960-x-504-1.jpg
     เพราะวัตถุประสงค์ของการซ้อมหนีไฟก็คือ

 1. เพื่อให้ทราบขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้
 2. เพื่อให้ได้เรียนรู้สัญญาณเตือนภัย ที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น
 3. เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนมีชีวิตรอดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้
 4. เพื่อเป็นการลดการสูญเสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้

     ซึ่งในการซ้อมหนีไฟคุณยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเพลิงไหม้ การใช้ถังดับเพลิงที่ถูกวิธี ไปจนถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วด้วยสถานการณ์จำลองที่นำมาซ้อมกัน ยังจะทำให้คุณได้รู้ขั้นตอนที่ถูกต้องในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเพลิงไหม้ เช่น

 • รู้จักจุดรวมพลที่ปลอดภัย
 • ทำความเข้าใจกับป้ายเตือนภัย ป้ายเส้นทางหนีไฟ
 • ได้รู้ถึงบันไดหนีไฟ ช่องทางหนีไฟต่าง ๆ ที่ติดตั้งอยู่ภายในคอนโด ถือเป็นการตรวจสอบเส้นทางหนีไฟไว้ล่วงหน้า
 • รู้จักการใช้งานถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี
 • รู้ว่าห้ามใช้ลิฟท์หนีไฟ แต่ให้ใช้บันไดหนีไฟทันทีที่ได้ยินสัญญาณกระดิ่งแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในอาคาร
 • เป็นการตรวจสอบด้วยตนเองถึงความพร้อมของระบบความปลอดภัย อุปกรณ์ป้องกัน และดับเพลิงของอาคารว่ายังมีประสิทธิภาพใช้การได้ดีอยู่เสมอ
 • ได้เรียนรู้ถึงวิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเพลิงไหม้ เช่น หากติดอยู่ในกลุ่มควันไฟ ให้ก้มตัวให้ต่ำหรือหมอบคลาน เพื่อหาทางออก เพราะควันไฟทำให้คนส่วนใหญ่เสียชีวิตมากกว่าจากเปลวไฟถึง 3 เท่าตัว หรือกรณีหนีไฟไม่ได้ให้อยู่ในห้องแล้วปิดประตู ใช้ผ้าชุบน้ำอุดบริเวณขอบบานประตู แล้วไปขอความช่วยเหลือที่หน้าต่าง หรือระเบียง
     ขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้ รวมถึงสิ่งที่ควรทำ คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลย ถ้าไม่มีการฝึกซ้อมก่อนล่วงหน้า เพราะฉะนั้นอย่าละเลยการซ้อมหนีไฟคอนโด เพื่อประโยชน์กับตัวคุณเอง ที่สำคัญการซ้อมยังจะช่วยทำให้คุณมีสติ สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ดีกว่าคนที่ไม่เคยซ้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์จริง รู้อย่างนี้แล้ว คงไม่ตั้งคำถามว่า ทำไมต้องซ้อมหนีไฟ คอนโดด้วย...จริงไหม?

 พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ