LIFESTYLE & INSPIRATION

รับมือสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับ "ชาวคอนโด"

26 พฤศจิกายน 2562

คอนโดมิเนียมไม่ว่าแบบ Low-Rise หรือ High-Rise จะเป็นอาคารสูง และมีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อย้ายเข้าอยู่ในคอนโดที่ไหน สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก ๆ คือสำรวจเส้นฉากฉุกเฉินต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า เช่น ทางหนีไฟอยู่ที่ไหน ประตูทางออกฉุกเฉิน เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อเกิด "สถานการณ์ฉุกเฉิน" ไม่ให้ตื่นตระหนกเมื่อเกิดเหตุจริงควรเรียนรู้วิธีการ "เอาตัวรอดในคอนโด” ได้อย่างปลอดภัย

วิธีรับมือเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ในคอนโด มีดังนี้

Content-960-x-504-1.jpg

 • เมื่อเกิดไฟไหม้ในคอนโด
 1. เมื่อเราเห็นไฟไหม้เป็นคนแรก ให้ตั้งสติแล้วรีบแจ้งให้คนอื่นหรือห้องข้างเคียงได้รับทราบถ้าเราเป็นคนแรกที่เห็นไฟไหม้ จากนั้นให้กดปุ่มแจ้งสัญญาณเตือนภัยให้ทั้งคอนโดได้รับทราบ
 2. ในกรณีที่เราไม่ได้เห็นเป็นคนแรก แต่ได้ยินสัญญาณไฟไหม้ให้รีบหาทางหนีไฟเพื่อออกมาโดยทันที แต่อย่ารีบเปิดประตูแบบทันควันให้ลองใช้มือสัมผัสประตูหรือหน้าต่างก่อนเปิด ถ้ารู้สึกว่าร้อนมากให้หาทางอื่น พยายามหาทางไปที่จุดรวมพลเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ตามที่เคยได้นัดหมายกันไว้
 3. ระหว่างที่กำลังหาทางเอาตัวรอดในคอนโด คุณสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ด้วยการใช้ถุงพลาสติกใหญ่ตักอากาศบริสุทธิ์ครอบหัว ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูก หมอบคลานต่ำ หายใจสั้น ๆ เพราะจะทำให้เราสูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงป้องกันอาการหมดสติ
 4. ห้ามใช้ “ลิฟท์” หรือ “บันไดในอาคาร” เพื่อหนีไฟ เพราะบันไดในอาคารจะมีลักษณะเป็นช่องอากาศ ทำให้ไฟสามารถขึ้นมาตามบันไดได้ และเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินลิฟท์จะถูกตัดไฟ ทำให้คุณติดอยู่ในนั้น
 5. หากเพลิงลุกไหม้รุนแรงไม่สามารถไปที่จุดรวมพลหรือออกจากตึกได้ ให้วิ่งขึ้นไปชั้นสูงสุดเพื่อรอการช่วยเหลือบนนั้น
 6. เมื่อลงมาด้านล่างอาคารได้แล้ว ให้รีบออกห่างจากตัวอาคารให้เร็วที่สุด

Content-960-x-504-2.jpg

 

 • เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว
 1. เมื่อรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน หาทาง เอาตัวรอดในคอนโด ด้วยหาสิ่งที่มั่นคงแข็งแรงยึดจับไว้ก่อน หากหาไม่ได้ให้หมอบลงพื้นเพื่อป้องกันให้ตัวเองไม่ล้ม หรือตกจากที่สูง
 2. หาโซฟาหรือของชิ้นใหญ่ ๆ แล้วหลบด้านหลังด้วยการนอนขดท่าเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์แล้วประเมิณสถานการณ์
 3. พยายามหาทางออกจากคอนโดแล้วไปที่จุดรวมพล โดยระหว่างหาทางออกให้เอามือประสานไว้ท้ายทอยระหว่างวิ่งหนีเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากของแข็งที่จะร่วงหล่นใส่
 4. เมื่อออกมานอกอาคารคอนโดได้แล้ว อย่าเพิ่งรีบกลับเข้าตัวอาคารจนกว่าจะได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ


Content-960-x-504-3.jpg

 • เมื่อไฟดับหรือหม้อแปลงระเบิด
 1. เช็คดูว่าห้องเราดับอยู่ห้องเดียวหรือไม่ ถ้าดับอยู่แค่ห้องเดียวสาเหตุอาจเกิดจากตัวตัดสัญญาณไฟในห้องทำงาน ควรแก้ไขให้ตรงจุดที่มีปัญหา แล้วสับสวิตช์เครื่องตัดไฟให้เป็นปกติ
 2. โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ของโครงการตามเบอร์ฉุกเฉิน
 3. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ เพื่อจะได้ไม่ร้อนและอึดอัดเกินไป
 4. ปิดสวิตช์และดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออก เพราะเมื่อไฟมาอย่างกะทันหันไฟอาจจะกระชากจนเครื่องไฟฟ้าเสียหายได้ โดยเฉพาะที่ใช้ไฟฟ้าที่มีความเสถียรสูง เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์
 5. พยายามอย่าอยู่ในห้องครัว เพราะในครัวเต็มไปด้วยของที่อาจเป็นอันตราย ไม่ว่าจะของมีคม หรือของร้อน โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางความมืด
 6. หาอุปกรณ์ช่วยเพิ่มแสงสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟฉายหรือเทียน
 7. คอยสังเกตว่าห้องข้าง ๆ ไฟกลับมาเป็นปกติหรือยัง หรือดูว่าเจ้าหน้าที่ของโครงการแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อยหรือยัง อย่านิ่งนอนใจอยู่แต่ในห้องเงียบ ๆ คนเดียว เมื่อสถานการณ์ฉุกเฉินกลับสู่สภาวะปกติ ไฟติดแล้ว คอยทำตัวตามสบายได้
190530_MDE_Blog_May_Content_9_Content-960-x-504-4.jpg

นอกจากวิธีการเอาตัวรอดในคอนโดเมื่อเกิดสถานการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว สิ่งที่คุณควรทำแม้จะยังไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นก็คือ เตรียมพร้อมตัวเองอยู่เสมอ ตื่นตัวกับสิ่งแวดล้อมที่มีความผิดปกติ และต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ใกล้ตัวให้หยิบฉวยได้ง่าย ไม่ว่าจะ ไฟฉาย, เทียน, พาวเวอร์แบงค์, ชุดปฐมพยาบาล, เบอร์โทรฉุกเฉิน ที่สำคัญอย่าลืมตั้งสติให้ดี อย่าตื่นเต้น แล้วคุณจะรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น 

 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ