PROPERTY INSIGHT

สร้างพลังบวกให้กับห้องต้อนรับปีใหม่จีน ต้องทำอะไรบ้าง?

5 กุมภาพันธ์ 2562

     ชาวจีนเชื่อกันว่า วันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของชาวจีน ถ้าเริ่มต้นด้วยการทำสิ่งที่เป็นมงคล ถูกต้องตามหลักความเชื่อที่สืบทอดกันมา จะส่งผลให้ตลอดทั้งปี มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการจัดบ้านรับตรุษจีน เพื่อเปิดทางให้โชคลาภเข้ามาสู่บ้านได้อย่างสะดวก ไม่ติดขัด

     ดังนั้นจึงมักได้เห็นชาวไทยเชื้อสายจีนแทบทุกบ้าน รวมพลช่วยกันทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่า การทำความสะอาดบ้าน หมายถึงการขจัดเป่าปัดสิ่งไม่ดี ที่ยังคงค้างคามาจากปีก่อนให้หมดไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หรือปัญหาปวดหัวกวนใจ ติดขัดเรื่องธุรกิจการงาน ปัญหาครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ โดยมีเคล็ดว่าให้เริ่มทำความสะอาดจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง เพื่อกำจัดสิ่งไม่ดีที่เข้ามาในปีที่แล้วออกไป พร้อมกับเรียกโชคลาภเข้ามาแทน

     ทั้งยังเชื่ออีกว่าการจัดบ้านรับตรุษจีน ให้บ้านมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย  จะช่วยส่งเสริมชะตาและโชคลาภ  และถ้าบ้านมีข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่ใช้แล้ว หรือแตกหักเสียหาย แม้จะบิ่นเล็กน้อย ก็ต้องโละทิ้งไป เพราะถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคล หากเก็บไว้อาจทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความบาดหมางกัน

เมื่อทำความสะอาดบ้านจนหมดจดเรียบร้อย คราวนี้ก็ควรมาจัดบ้านรับตรุษจีนกัน ด้วยสิ่งของที่เสริมมงคลตามความเชื่อของชาวจีน ดังนี้

1. โคมไฟจีนสีแดง โดยนำมาตกแต่งบ้านบริเวณหน้าประตูทางเข้าออก เชื่อกันว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้

190204_MDE_Blog_Feb_Content_13_Content-960-x-504-1.jpg

2. แจกันใส่ดอกไม้มงคล ที่นิยมในการจัดบ้านรับตรุษจีน คือ ดอกโบตั๋น ที่ชาวจีนยกให้เป็นตัวแทนของเกียรติยศ และความมั่งคั่ง ดอกบ๊วย เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ และดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของการมีบุตรหลานและชาติตระกูลสืบไป

3. ต้นไผ่
เป็นสัญลักษณ์ของพลังชี่ที่ดีในศาสตร์ฮวงจุ้ย ช่วยให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดี มีความอุดมสมบูรณ์ สงบร่มเย็น มีความสุข

4. ต้นส้มจี๊ด
เพราะในภาษาจีนกวางตุ้งพ้องเสียงกับคำว่าทองและโชคดี คนจีนส่วนใหญ่จึงนิยมนำต้นส้มจี๊ดมาประดับตกแต่งจัดบ้านรับตรุษจีน

5. เทียนสีแดงหรือสีเหลือง
เพราะสีของเทียนและเปลวไฟจะผสานพลังและความหมายที่ดีในหลักฮวงจุ้ย โดยสีฟ้าของเปลวไฟจะนำความสงบและความสมดุลมาสู่บ้าน เทียนสีแดงหมายถึงพลังและความปรารถนาอันเต็มเปี่ยม

190204_MDE_Blog_Feb_Content_13_Content-960-x-504-2.jpg
6. ภาพมงคล
ที่ได้รับความนิยมในช่วงตรุษจีนคือ รูปภาพเทพเจ้าต่าง ๆ, ปลาทอง, ปลาคราฟ ซึ่งล้วนมีความหมายที่เป็นมงคลคำมงคลหรือคำอวยพรปีใหม่ภาษาจีน โดยจะเป็นกระดาษคู่ที่เขียนตัวอักษรในแนวตั้ง มักเป็นคู่ 4 ตัวอักษร หรือคู่ 7 ตัวอักษร มักเป็นกระดาษสีแดงตัวอักษรสีทองหรือสีดำ แขวนไว้ที่เสาหรือประตูหน้าบ้านทั้งสองข้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล
นอกจากนั้นยังมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนอย่างเด็ดขาดก็คือ
  • ห้ามกวาดบ้านในวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าจะนำสิ่งดี ๆ และเงินทองออกไป
  • ห้ามซักผ้ากองโตในวันตรุษจีน เพราะเป็นการแสดงออกว่าลบหลู่เทพเจ้า ทั้งชาวจีนมีความเชื่อว่าวันนี้เป็นวันประสูติของเทพเจ้าน้ำ
  • ห้ามทำกิจกรรมที่ไม่เป็นมงคล เช่น ไปโรงพยาบาล หรือไปงานศพ เพราะจะนำความอัปมงคลมาให้เจ้าของบ้าน
  • อย่าเดินเข้าห้องนอนของคนอื่น โดยเชื่อว่าจะทำให้โชคร้าย
  • ช่วงเดือนแรกของวันตรุษจีนอย่าซื้อรองเท้าใหม่เข้าบ้าน เพราะคำว่ารองเท้าในภาษาจีน คือ Hai ซึ่งออกเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ
     การทำตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา จะยิ่งได้ผลดีเป็นเท่าตัว ถ้าที่อยู่อาศัยของคุณอยู่ในทำเลดีถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอยู่แล้ว อย่างทำเลดีย่านพระราม 9 ที่บอกกันว่า เพราะความที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี จึงทำให้กลายเป็น New CBD แห่งใหม่ที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้น Maestro 03 รัชดา- พระราม 9 จากเครือ Major Development จึงได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการอยู่อาศัย ในทำเลดีย่านพระราม 9 ที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย และต้องความสะดวกสบายอย่างครบครัน จากย่านธุรกิจแห่งใหม่ใจกลางเมือง ที่สามารถเชื่อมต่อคุณสู่ทุกจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับทั้ง MRT พระราม9, MRT ศูนย์วัฒนธรรม, เซ็นทรัลพระราม 9, โรงพยาบาลพระราม 9 ในระยะการเดินเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ลองแวะไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mde.co.th/th/project/maestro03

 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ