PET STORY

เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์เพื่อนรักในคอนโดให้ไม่อึดอัด

11 พฤษภาคม 2561
ทุกวันนี้การอยู่อาศัยในคอนโดกลายเป็นทางเลือกยอดฮิตของคนยุคใหม่ไปแล้ว และการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดก็เพิ่มความนิยมมากขึ้นเช่นกัน อาจเพราะการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดนั้นเป็นเหมือนเพื่อนที่ช่วยสร้างความสุขให้กับเราได้ งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียบอกว่า การสัมผัสสัตว์เลี้ยง ช่วยลดความตึงเครียดลงได้ ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่กระตุ้นความตื่นกลัว กดระบบภูมิคุ้มกันไว้ แต่จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ทำให้เกิดความสุข ลดความเครียด ช่วยควบคุมอารมณ์ และอุณหภูมิในร่างกายของเราได้ แต่การจะเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดนั้นไม่ใช่นึกอยากจะเลี้ยงก็เลี้ยงได้เลย ไม่อย่างนั้นแทนที่จะสร้างความสุข อาจจะกลายเป็นการสร้างปัญหาให้ทั้งกับตัวคุณ และสัตว์เลี้ยงในคอนโดของคุณก็เป็นได้ แต่ถ้าคุณรู้เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์ในคอนโดซะหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะ

Buta-in-RFT-1200x630-7.jpg

1. ที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกก็คือ คอนโดของคุณอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ในคอนโดได้หรือไม่ แม้ว่าจะมีหลายคนที่แอบเลี้ยงสัตว์ในคอนโดทั้งที่ทางคอนโดไม่อนุญาต แต่การหลบ ๆ ซ่อน ๆ ก็หมายถึงปัญหาตั้งแต่ตั้งต้นแล้ว แต่ถ้าคอนโดของคุณเปิดไฟเขียว อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ในคอนโดได้ก็ลุยเลย

2. มองหาสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด ซึ่งเป็นพื้นที่จำกัด โดยดูจากขนาดของสัตว์เลี้ยง อุปนิสัย วิถีชีวิตที่เข้ากับสภาพของคอนโดได้อย่างเหมาะสม ซึ่งส่วนมากจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่น แฮมสเตอร์ ซึ่งอยู่อาศัยในกรงเป็นหลัก เลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลมากนัก หรือเม่นแคระ ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย ด้วยความแปลกแต่น่ารักของมัน แถมไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมาก แค่หากระบะใหญ่ ๆ มาไว้ให้อยู่อาศัย สามารถปล่อยออกมาวิ่งเล่นได้ แต่ต้องคอยดูไม่ให้กัดอะไรมั่วซั่ว ซึ่งถ้าเลี้ยงตั้งแต่เล็กจะเชื่องจนจับเล่นได้เลย หรือถ้าชอบความสวยงามของปลา เลือกปลาหางนกยูงสวย ๆ ก็ดีไปอีกแบบ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย เพลินตาเพลินใจดีทีเดียว หรือหากคุณคือทาสแมว ทาสหมา ก็สามารถเลี้ยงได้เช่นกัน

180307-MDE_1Blog-Content_Content-960-x-504-1.jpg

3. ถ้าเลือกเลี้ยงสุนัข แนะนำให้เลือกสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก มีนิสัยเป็นมิตร ซึ่งมีอยู่หลากหลายพันธุ์ที่เหมาะสม เช่น อิงลิช บลูด็อก, ชิวาว่า, ดัชชุน, พุดเดิ้ล, ปั๊ก, ชิสุ, ยอร์คเชีย เทอร์เรีย ฯลฯ เมื่อเลือกได้แล้วก็ต้องหาข้อมูลในการดูแลพวกเขาอย่างถูกวิธีของแต่ละสายพันธุ์ด้วย สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดอาจจะต้องพาสัตว์เลี้ยงของเราไปเดินเล่นออกกำลังกายบ้าง และที่สำคัญต้องไม่สร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้านของเราด้วย

4. เตรียมที่ทางให้เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด เช่น มุมสำหรับวางน้ำ วางอาหาร เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด และไม่เกะกะขวางทาง มุมสำหรับขับถ่าย ถ้าเป็นแมวก็ต้องมีกระบะทราย หรือพื้นที่สำหรับปีนป่าย อาจมีมุมต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศให้มีความเป็นธรรมชาติสำหรับสัตว์เลี้ยงรวมถึงตัวคุณเอง ควรมีส่วนที่ช่วยในเรื่องการระบายอากาศ เพราะจะทำให้หมดปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวน

180307-MDE_1Blog-Content_Content-960-x-504-2.jpg

5. อาจต้องปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บางอย่างให้เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดของคุณ เช่น อาจไม่ใช้พรมในการตกแต่งเพราะขนสัตว์จะร่วงเยอะจนคุณต้องเสียเวลาทำความสะอาดบ่อย ๆ หรือโซฟาก็ควรเลือกแบบที่สามารถถอดซักได้ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด หรืออาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณและเพื่อนตัวน้อยของคุณใช้ร่วมกันได้ ซึ่งปัจจุบันมีให้เห็นมากขึ้นพอสมควร อย่างโซฟาที่มีส่วนยื่นสำหรับหมาหรือแมว

6. ควรฝึกสัตว์เลี้ยงของคุณให้มีระเบียบวินัยทั้งเรื่องการกิน และการขับถ่าย เพื่อให้ง่ายสำหรับการดูแล และการทำความสะอาด

7. หมั่นทำความสะอาดคอนโดของคุณอย่างสม่ำเสมอ อาจต้องถูพื้นด้วยน้ำยาทำความสะอาด ฉีดสเปรย์ดับกลิ่นที่ช่วยในการกำจัดกลิ่น และเชื้อโรคที่มองไม่เห็นบ้าง

8. ที่สำคัญคือการให้ความรัก ความเอาใจใส่ต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ ควรมีเวลาเล่นกับพวกเขา พาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พาไปตรวจสุขภาพตามเวลานัดหมาย อย่าลืมสังเกตุอารมณ์ความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงด้วย ว่าร่าเริงหรือซึมเศร้าไหม เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดที่ไม่ยากเลย แต่ถ้าคุณทำได้ ผลตอบแทนที่ย้อนกลับมาก็คือความสุขที่เพิ่มขึ้นของทั้งคุณ และเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงของคุณเอง


พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ