LIFESTYLE & INSPIRATION

เจาะทำเลทอง ราชเทวี-สยาม มีสถานที่น่าสนใจที่ไหนอีกบ้าง นอกจากห้างสรรพสินค้า

20 มิถุนายน 2561
ถ้าพูดถึงย่านราชเทวี-สยาม ทุกคนคงทราบดีว่าเป็นย่านใจกลางเมืองที่มีความสะดวกสบาย และมีความคล่องตัวในเรื่องการเดินทางมาก เรียกว่าอยากใช้วิธีเดินทางแบบไหนคุณเลือกได้หมด ทั้งยังเป็นย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพ ทำให้กลายเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ที่รวมผู้คนไว้มากมาย ไม่ว่าจะนักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน พ่อค้าแม่ขาย ฯลฯ และทราบไหมว่าย่านใจกลางเมืองเช่นนี้ยังมีสถานที่ทางศิลปวัฒนธรรม  และประวัติศาสตร์รวมอยู่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เที่ยวราชเทวี หรือสถานที่เที่ยวใกล้สยามก็ตาม ชนิดที่คุณสามารถเพลิดเพลินอยู่ในย่านนี้ได้ทั้งวัน แบบไม่ต้องง้อห้างสรรพสินค้าเลยทีเดียว


Jim Thompson House

หรือพิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิมทอมป์สัน ใครชอบเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศึกษาเรื่องราวในอดีต แวะไปจะไม่ผิดหวัง ทั้งกับบรรยากาศที่เป็นลักษณะบ้านเรือนไทยไม้สัก 6 หลัง ของอดีตนายทหารเรืออเมริกัน เจมส์ เอช. ดับเบิลยู. ทอมป์สัน ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมไหมไทย ที่รวมกันเป็นพิพิธภัณฑ์สวยงามได้บรรยากาศย้อนอดีต อย่างที่นึกไม่ถึงว่า สถานที่เที่ยวใกล้สยามจะให้อารมณ์เช่นนี้ได้ แล้วยังมีการจัดแสดงสิ่งของโบราณ ทั้งวัตถุจำพวกกระเบื้องเคลือบ อาทิ เครื่องกระเบื้องจีน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งจนถึงสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 , เครื่องลายครามสมัยราชวงศ์หมิง, เครื่องเบญจรงค์และเครื่องเคลือบลายน้ำทอง เขียนลายไทย, พระวรกายของพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยทวาราวดี, ‘พระแผง’ โบราณขนาดใหญ่ ทำจากดินเผาประดับด้วยกระจกสีที่บรรจุพระไว้ถึง 450 องค์, ภาพจิตรกรรมโบราณหาชมยาก ฯลฯ ซึ่งของล้ำค่าเหล่านี้จะทำให้คุณดื่มด่ำกลับสู่อดีตที่งดงาม และให้การเรียนรู้สำหรับคนที่สนใจได้เป็นอย่างดี

1805_BlogJune_8_content_960x504-1.jpg

1805_BlogJune_8_content_960x504-2.jpg

วังสวนผักกาด

แม้จะเป็น สถานที่เที่ยวใกล้สยาม แต่ก็ให้ความรู้สึกแตกต่างอย่างสิ้นเชิง นับจากเป็นสถานที่แห่งแรกในประเทศไทยที่เจ้าของบ้านคือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร หรือ ‘คุณท่าน’ ได้เปิดบ้าน ‘วังสวนผักกาด’ ให้บุคคลภายนอกเข้าชม ขณะที่ท่านยังคงใช้เป็นที่พำนักตั้งแต่พ.ศ.2495 เป็นต้นมา ซึ่งนับเป็นความโชคดีของคนไทยที่รักในศิลปะ และประวัติศาสตร์ เพราะท่านเจ้าของบ้านทรงรวมรวมศิลปวัตถุอันล้ำค่า ที่สืบทอดมาจาก จอมพลเรือ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต (ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ) ต้นราชสกุลบริพัตร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี รวมถึงของที่ท่านสะสมเอง ทำให้วังสวนผักกาดแห่งนี้มีศิลปะและโบราณวัตถุชิ้นสำคัญทั้งของไทยและของโลกไว้เป็นจำนวน ที่ไม่อยากให้พลาดคือ หอเขียน ที่ภายในประกอบด้วยภาพลายรดน้ำวาดเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ และรามเกียรติ์  ซึ่งแค่ได้ชมก็นับเป็นบุญตาจริงๆ

1805_BlogJune_8_content_960x504-3.jpg

1805_BlogJune_8_content_960x504-4.jpg

พระราชวังพญาไท

เป็นสถานที่เที่ยวราชเทวี ที่ไปมาสะดวกมาก และก็มีคุณค่ามากเช่นกัน ด้วยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2452 ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทูลเชิญพระราชมารดามาประทับที่พระราชวังแห่งนี้ จนสวรรคตเมื่อปี 2463 จากนั้นได้ทรงรื้อพระตำหนักพญาไทเหลือเพียงพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ และทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้สร้างพระที่นั่งใหม่หลายพระองค์ด้วยกัน รวมทั้งได้รับสถาปนาวังเป็น ‘พระราชวังพญาไท’ และทรงเสด็จมาประทับเป็นประจำจนเริ่มมีประอาการประชวรในปี 2468 เดือนสุดท้ายแห่งรัชกาล...โดยรอบพระราชวังมีพระที่นั่งอยู่หลายองค์ ซึ่งล้วนมีชื่อคล้องจองกัน ได้แก่ ไวกูณฐเทพยสถาน, พิมานจักรี, ศรีสุทธนิวาส, เทวราชสภารมย์, อุดมวนาภรณ์  ยังมีพระตำหนักเมขลารูจี สวนโรมัน และศาลท้าวหิรันยพนาสูร แต่ละแห่งล้วนมีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก ควรหาโอกาสแวะชมสักครั้ง แล้วอย่าลืมแวะไปนั่ง


ร้านกาแฟนรสิงห์

ร้านกาแฟแห่งแรกของสยาม ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 6 มีชื่อเสียงมาก ถือเป็นแหล่งพบปะของบรรดาชนชั้นสูงในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้

1805_BlogJune_8_content_960x504-5.jpg

จากสถานที่ประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งร้านอาหารดีๆ ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่กันบ้าง

ร้าน
Sushi Masa

ถ้าคุณมาสถานที่เที่ยวราชเทวี สามารถแวะง่ายมาก เพราะอยู่ในซอยพญานาค ใกล้ BTS ราชเทวีฝั่งโรงแรมเอเชีย เดินเข้ามาในซอยนิดเดียวก็เจอ  ร้านนี้โด่งดังมานาน ว่าเป็นซูชิต้นตำรับจากญี่ปุ่น คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี โดยเฉพาะซูชิแซลมอน นั้นได้ชื่อว่าชิ้นใหญ่สดสะใจ มีให้เลือกทั้งแบบเป็นคำ และแบบเซท ซึ่งอร่อยคุ้มค่ามาก

1805_BlogJune_8_content_960x504-6.jpg

ร้าน Caturday Cat Cafe

คาเฟ่แมวสุดน่ารัก เจ้าของร้านคือผู้กำกับค่าย จีทีเอส เพราะฉะนั้นเลยเป็นร้านที่ดาราแวะกันมามาก ซึ่งร้านก็ไม่ทำให้ผิดหวัง มีบรรยากาศเหมือนหลุดไปในโลกแห่งแฟนตาซี มีแมวน่ารักกว่า 30 ตัวให้เราได้ชื่นชม มีอาหารเครื่องดื่มรสชาติดี จัดแต่งหน้าตาได้เหมาะกับการถ่ายรูปลงไอจีเป็นที่สุด แวะไปได้ง่ายเพียงขึ้น BTS แล้วลงสถานีราชเทวีเท่านั้นเอง

1805_BlogJune_8_content_960x504-7.jpg

ร้าน Quest Connaisseur  café

เป็นสถานที่เที่ยวราชเทวีที่เหมาะกับคอกาแฟอย่างมาก  เพราะเจ้าของร้านจะเสาะหากาแฟดีทั้งในและต่างประเทศมาไว้ให้ได้ลิ้มลองกัน ทั้งยังมีขั้นตอนการชงที่หลากหลาย โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งชนิดกาแฟ และวิธีการชงที่ต้องการ เรียกว่าแค่เลือกกาแฟมาดื่มสักแก้วก็สนุกแล้ว แต่ที่ดีไปอีกก็คงเป็นบรรยากาศของร้าน ลูกค้าที่เคยมาให้ความเห็นว่าที่นี่สงบ แต่ไม่เงียบเหงา จะมานั่งทำงาน หรือนัดเพื่อนมาคุยก็เหมาะไปหมด ถ้าอยากได้บรรยากาศชิว ๆ แนะให้เลือกนั่งโซนสนามหญ้าที่จัดแต่งไว้อย่างน่าสบายมาก ๆ

1805_BlogJune_8_content_960x504-8.jpg

คงเพราะเป็นย่านทำเลดี มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ จึงมีคอนโดชั้นดีไว้รองรับบุคคลที่มีไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองเช่นนี้ ซึ่งโครงการคอนโด มาเอสโตร 14 สยาม-ราชเทวี จาก MAJOR DEVELOPMENT นั้นน่าจะตอบโจทย์ เพราะการออกแบบได้แรงบันดาลใจจากชีวิตที่ทันสมัย ที่ให้คำนิยามว่า Contem-Minimalism ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ ด้วยความพิถีพิถันและใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อความสมบูรณ์แบบที่สุด ส่วนการตกแต่งก็ยังผสมผสานระหว่างความมีชีวิตชีวา และความงดงามของสไตล์สแกนดิเนเวียน เรโทร ที่ให้ความรู้สึกทันสมัย แต่ยังคงความอบอุ่น สุขุมลุ่มลึกเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ