PROPERTY INSIGHT

6 เช็คลิสท์เลือกซื้อคอนโดสำหรับมือใหม่ รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจ

13 มิถุนายน 2561
สำหรับคนทำงานรุ่นใหม่ เมื่อทำงานเก็บเงินได้สักพัก มักจะต้องมองหาคอนโดดี ๆ ไว้เป็นอสังหาริมทรัพย์ของตัวเอง อาจจะเพื่อการอยู่อาศัย หรือเพื่อการลงทุนก็ตามที แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ซื้อคอนโด มีสิ่งที่ต้องศึกษา และตรวจสอบอยู่พอสมควร เพื่อไม่ให้ต้องเสียรู้ หรือเสียใจในภายหลังนั่นเอง

1806_online_9-Content1.jpg

ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อคอนโดควรเช็คลิสท์ 6 ข้อนี้ก่อนเป็นอย่างน้อย

1. เช็คความต้องการของตัวคุณเองก่อน เช่น ออฟฟิศอยู่ที่ไหน ต้องการคอนโดที่อยู่ใกล้กับออฟฟิศหรือไม่ ทำเลแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปจนถึงงบประมาณที่คุณวางไว้ในใจ  เมื่อถามตอบกับตัวเองจนได้ความต้องการที่แน่ชัดก็จดไว้ แล้วเริ่มต้นการเลือกซื้อคอนโดที่เป็นของคุณได้เลย


1806_online_9-Content2.jpg

2. ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง แม้จะรู้ความต้องการของตัวเองว่า อยากจะอยู่ย่านทำเลไหน แต่การเลือกซื้อคอนโดก็ควรเลือกจุดที่อยู่ใกล้กับขนส่งมวลชน อย่างเช่น ใกล้รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือสามารถเดินทางเข้าออกจากคอนโดสู่ถนนใหญ่ได้โดยสะดวก ทั้งนี้นอกจากปลอดภัย สะดวก ยังประหยัดค่าเดินทางสำหรับคนทำงานด้วย ยิ่งเป็นทำเลที่ใกล้ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ก็ยิ่งดี เพราะง่ายต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก

3. ตรวจสอบบริเวณโดยรอบคอนโดที่เล็งเอาไว้ เช่น ชุมชนโดยรอบคอนโดนั้นเป็นอย่างไร มีการประกอบกิจการอะไรที่จะสร้างมลภาวะทางเสียง ทางกลิ่นกับคุณหรือไม่ มีสวนสาธารณะที่ปลอดภัยหรือเปล่า ถ้ามีคอนโดอื่น ๆ อยู่ย่านนั้นมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีหลายแห่ง แสดงผู้คนให้ความนิยม ในฐานะมือใหม่ซื้อคอนโดก็สามารถมั่นใจได้ว่าเป็นจุดที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยมากทีเดียว

4. ดูโครงการที่มีชื่อเสียง และมีความน่าเชื่อถือ วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการเลือกซื้อคอนโดของมือใหม่ก็คือ เลือกจากโครงการที่น่าเชื่อถือ จากแบรนด์ดัง ๆ เพราะจะเป็นการการันตีได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่งว่าคุณจะไม่เสียใจในภายหลัง

5. ตรวจสอบโครงการคอนโดที่เลือกอย่างอย่างละเอียด เช่น การดีไซน์ของห้องเป็นอย่างไร จำนวนห้องมากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นคอนโดแบบโลว์ไรซ์ (Low Rise) ก็จะมีจำนวนชั้นไม่เกิน 8 ชั้น ซึ่งค่อนข้างจะมีความเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย ต้องดูว่าระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่มีให้เป็นอย่างไร การให้บริการในพื้นที่ส่วนกลางสร้างความพึงพอใจให้กับคุณมากน้อยแค่ไหน และถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยง อย่าลืมเช็คดูว่าเป็นคอนโดที่อนุญาตให้มีการเลี้ยงสัตว์หรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบบริการหลังการขายด้วยว่าเป็นอย่างไร โดยอาจสอบถามจากผู้อยู่เดิม แล้วค่อยนำมาประกอบการตัดสินใจ

6. ราคาสมเหตุสมผลหรือไม่ โดยอาจตรวจสอบจากคอนโดที่อยู่โดยรอบว่า มีระดับราคาประมาณไหน หรือดูจากทำเลและราคาที่ควรจะเป็น อาจมองถึงมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย ทั้งนี้เพื่อการลงทุนที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีในภายหลังนั่นเอง

1806_online_9-Content3.jpg

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าในการเลือกซื้อคอนโด สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงเป็นอย่างแรก คือความระเอียดรอบคอบ ควรขยันหาข้อมูลให้มากพอสำหรับการตัดสินใจ แล้วรับรองคุณจะไม่เสียใจในภายหลังอย่างแน่นอน

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ