INNOVATION & DESIGN

เฟอร์นิเจอร์เพิ่มสเปซ ฟังก์ชั่นดี ดีไซน์เด่น

4 เมษายน 2561
ปัจจุบันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คอนโดมิเนียมได้รับความนิยมอย่างมาก การใช้ชีวิตในห้องสี่เหลี่ยมทำให้หลายคนตั้งคำถามกับ “พื้นที่” ในการใช้ชีวิต แต่หากพิจารณาดูแล้ว จะเห็นได้ว่าพื้นที่ของห้องคอนโดแต่ละห้องได้มีการออกแบบให้ตรงกับวิถีชีวิตของแต่ละคน และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมจะช่วยเอื้อให้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์แนว Space-Saving ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ลองดูไอเดียด้านล่างเพื่อนำไปปรับใช้

180322-MDE_01_Blog-Content_Content-960-x-504-1.jpg

1. โต๊ะอาหารขยายร่าง

สำหรับคนที่อยู่ห้อง 25 – 30 ตร.ม. เวลาชวนเพื่อนมาคอนโดที ก็ไม่ต้องกังวลว่า จะต้องมีบางคนไปทานที่โซฟาหรือเกิดเหตุการณ์นั่งพื้นหรือเปล่า เพราะหากเลือกใช้โต๊ะอาหารขนาด 2 คนที่สามารถยืดหัวท้าย และกางพื้นที่ส่วนกลางออกได้ ก็จะสามารถรองรับคนเพิ่มได้ถึง 4 – 6 คน ให้ทุกคนได้รับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน


2. โซฟากลายเป็นเตียง

คงมีบ้างที่เราเจอเหตุการณ์พ่อแม่มาหา หรือพี่น้องเพื่อน ๆ มาขอค้าง ถ้ารู้ตัวว่า เราจะมีคนมาเยี่ยมเยอะ ตอนที่เลือกซื้อโซฟาลองเลือกแบบที่สามารถดึงเบาะกลายเป็นเตียงได้ โซฟาที่ทำเป็นเตียงได้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงมีให้เลือกหลายแบบ เช่น แบบที่สามารถดึงเบาะล่างออกมาเพื่อทำเป็นเตียง หรือแบบที่ดันเบาะไปด้านหน้าเป็นเตียง หรือหากพื้นที่จำกัดจริง ๆ ก็ยังมีแบบที่เอียงได้ 180 องศาแบบพอดีสำหรับหนึ่งคน3. พื้นที่เข้ามุม

ไม่ว่าจะเป็นมุมห้องครัวเหนือเคาเตอร์ หรือมุมห้องน้ำใกล้ฝักบัว เจ้าของห้องก็สามารถใช้ชั้นวางเข้ามุมเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการวางของต่าง ๆ เช่น กระปุกเครื่องเทศ ขวดน้ำมัน แชมพู สบู่เหลว เป็นต้น หรือหากชั้นวางมีหลายชั้น ก็อาจเลือกวางของกระดับ เช่น เทียนหอมหรือแจกันดอกไม้เล็ก ๆ เพื่อเสริมบรรยากาศเวลาทำกับข้าวหรืออาบน้ำค่ะ การติดตั้งชั้นวางยังช่วยอำนวยความสะดวกในการหยิบใช้ของเช่นกัน

180322-MDE_01_Blog-Content_Content-960-x-504-1-copy.jpg

4. ที่เก็บของใต้บันได อย่าปล่อยให้เสียเปล่า

สำหรับคอนโดห้องดูเพล็กบางแห่งจะมีช่องว่างใต้บันไดเหลืออยู่ อย่าเพิ่งปิดทึบไป เพราะมุมอับตรงนี้ สามารถดัดแปลงเป็นห้องเก็บของเล็ก ๆ เช่น เอาไว้ใส่กระเป๋าเดินทาง หรือหากมีเด็กเล็ก ก็อาจจะทำเป็นโซนเล่นสนุกส่วนตัวของน้อง ๆ แล้วโตขึ้นค่อยปรับใช้เป็นพื้นที่อย่างอื่น หรือหากคอนโดมิเนียมไหนอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เหมือนเครือเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ก็สามารถทำเป็นบ้านน้องหมาน้องแมวได้


5. ที่วางของเอนกประสงค์

หากมีพื้นที่จำกัด การซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ เข้าห้องอาจทำให้ห้องดูเล็กและอึดอัด เฟอร์นิเจอร์แบบที่พับขยายได้ เช่น ชั้นวางของที่ยื่นออกจากผนัง 2-3 นิ้ว แต่สามารถขยายเป็นโต๊ะกาแฟหรือโต๊ะอ่านหนังสือจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ชั้นวางเหล่านี้จะเน้นความเรียบบาง เพื่อให้วางของเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น แจกัน หรือของที่ระลึกเวลาเราเดินทางต่างประเทศ แต่เมื่อต้องการใช้งาน ก็สามารถดึงหรือขยายที่วางของให้กลายเป็นโต๊ะทรงต่าง ๆ มีข้อควรระวังนิดหน่อยเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ว่า เมื่อขยายเป็นโต๊ะแล้ว ไม่ควรวางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป เนื่องจากโครงสร้างที่เน้นความเพรียวบาง อาจทำให้รับน้ำหนักได้ไม่มากนัก

180322-MDE_01_Blog-Content_Content-960-x-504-1-copy-2.jpg

6. ช่องว่างที่ห้ามปล่อยว่าง

ซอกหลืบต่าง ๆ หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะกลายเป็นที่เก็บฝุ่นเปล่า ๆ อย่าเพิ่งคิดว่า จะเอาไว้วางแค่ไม้กวาดเลย ลองวัดขนาดดูว่า เราพอจะทำเป็นช่องเก็บของเล็ก ๆ ได้ไหม เช่น พื้นที่ช่องว่างระหว่างเรา หรือระหว่างตู้ ชั้นวางต่าง ๆ เพราะหากพอทำบิ้วอินได้ ก็อยากจะแนะนำ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และทำให้ห้องดูสวยงาม ดีกว่าปล่อยโหว่ไว้เฉย ๆ

นอกเหนือจากการออกแบบพื้นฐาน เช่น การให้มีแสงแดดเข้ามาในห้องอย่างพอเพียง และการใช้หน้าต่างบานสูง พื้นที่ของห้องคอนโด คือ ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต หากรู้จักจัดสรรพื้นที่ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม ก็ทำให้ห้องคอนโดของเราสามารถกลายเป็นห้องรับแขกต้อนรับพ่อแม่ หรือเพื่อน ๆ ได้ และเจ้าของห้องก็สามารถมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า

Major Development | Inspired by Excellence and Styles

#MajorDevelopment #PetFriendlyCondo #PetFriendlyResidences

 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ