PROPERTY INSIGHT

เมื่อตัดสินใจจะซื้อคอนโดแล้ว มีขั้นตอนอะไรที่ต้องทำบ้าง?

2 เมษายน 2562

          กว่าจะตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้องหนึ่งก็ว่ายากแล้ว ต้องดูแล้วดูอีกไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ แต่ยังไม่จบแค่นั้น ยังมีขั้นตอนการซื้อคอนโด ที่ต้องให้ความสำคัญ และมีรายละเอียด ที่ควรทำความเข้าใจอีกหลายขั้นตอน กว่าคุณจะได้เป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์  ใครที่กำลังคิดจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง แล้วยังไม่รู้ขั้นตอนการซื้อคอนโด มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน

Content-960-x-504-1.jpg

           
ขั้นตอนการซื้อคอนโดที่ควรรู้ หลังจากตัดสินใจว่าจะซื้อ

          1. การจอง และทำสัญญาจะซื้อจะขาย ทั้ง 2 ขั้นตอนนี้ มักต้องทำในระยะเวลาใกล้เคียงกัน เพราะเมื่อตกลงจะซื้อปุ๊บ คุณจะต้องวางเงินจองก่อนเลย ซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่มากนัก แต่หลังจากนั้น ควรรีบมาทำ สัญญาจะซื้อจะขายอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าไม่มาตามกำหนดเวลา คุณจะถูกยึดเงินค่าจองในทันที แล้วโดยส่วนใหญ่จะให้เวลาไม่นาน คือหลังทำการจองประมาณ 7-15 วัน ซึ่งในการทำสัญญาจะซื้อจะขาย นอกจากเงินก้อนที่ต้องเตรียมให้พร้อมแล้ว ยังต้องตรวจดูสัญญา ซึ่งในสัญญาจะเขียนรายละเอียดคอนโดทั้งหมด ไม่ว่าจะขนาดพื้นที่, วัสดุที่ใช้, ระยะเวลาในการสร้างเสร็จ, เรื่องทางการเงิน, กรณีผิดนัดเรื่องเวลาการก่อสร้าง หรือเมื่อก่อสร้างไม่ตรงตามสเป็ก ฯลฯ นับเป็นขั้นตอนการซื้อคอนโด ที่ต้องอ่านดูอย่างละเอียดมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบได้

          2. การยื่นกู้จากธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อคอนโดเงินสด ขั้นตอนนี้คุณจะต้องเตรียมเอกสารมากเป็นพิเศษ เพื่อมายืนยันว่าคุณมีความสามารถในการชำระเงินกู้ได้ เนื่องจากเป็นเงินที่ต้องรับภาระเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี โดยสิ่งที่ธนาคารอยากรู้เกี่ยวกับคุณก็คือ

- รายได้ที่ชัดเจน ดังนั้นถ้าไม่ใช่คนทำงานมีรายได้ประจำ คุณจะต้องมี Statement เดินบัญชีเงินฝากทุกเดือน หรือมีหลักฐานแสดงรายได้ให้เกิดความมั่นใจ

- ไม่มีหนี้สินที่เป็นภาระ ดังนั้นควรเคลียร์หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สินต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

- เคยมีประวัติการเบี้ยวหนี้บ้างหรือเปล่า ถ้ามีก็อาจจะลำบากสักหน่อย

ถ้ากลัวว่าจะไม่ผ่านการอนุมัติ แนะนำให้หาผู้กู้ร่วมที่มีความน่าเชื่อถือ มากู้ร่วม และควรกู้ในวงเงินที่อยู่ในความสามารถที่จะผ่อนชำระได้ตามจริง

          3. ตรวจรับคอนโดก่อนโอน เมื่อกู้เงินผ่าน และคอนโดสร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว จะมีการนัดวันมาตรวจรับคอนโด สำหรับขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งใจเร็วด่วนเซ็นรับ เพราะถ้าเซ็นตรวจรับเมื่อไหร่คุณจะไม่สามารถแก้ไขส่วนที่บกพร่องได้เลย ดังนั้นต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนมาก ๆ

Content-960-x-504-2.jpg


- ถ้าตรวจรับด้วยตัวเองให้อ่าน ‘สัญญาจะซื้อจะขาย’ ให้ละเอียด จะนำมากางร่วมในการตรวจก็ได้ นัดวันกับทางเจ้าหน้าที่ของโครงการให้ดี บอกไปเลยว่าจะขอใช้เวลาทั้งวัน โดยควรไปตรวจแต่เช้า เพื่อให้เห็นสภาพอย่างชัดเจน เวลาตรวจก็ให้ตรวจไปทีละห้อง ทีละจุด ให้ดูหมดทุกส่วน ไม่ว่าจะงานโครงสร้าง, พื้น, ฝ้าเพดาน,กระเบื้อง, ระบบไฟฟ้า, ระบบน้ำ, สุขภัณฑ์ที่ใช้ ฯลฯ

- ถ้าคิดว่าตัวเองไม่มีความรู้เรื่องนี้เพียงพอ แนะนำให้จ้างบริษัทรับตรวจสอบบ้าน ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ และมีอุปกรณ์สำหรับการตรวจพร้อม ซึ่งบริษัทรับตรวจที่ดี จะมีมืออาชีพที่มีใบประกอบวิชาชีพโดยตรง, มีใบสรุปหลังการตรวจ เพื่อให้เจ้าของบ้านได้รับทราบ และทำการติดต่อกับโครงการ ให้ทำการแก้ไขต่อไป เมื่อแก้ไขแล้วก็นัดตรวจรับซ้ำอีกที ตามจุดที่แจ้งไว้ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยค่อยเซ็นรับ

          4. การโอนกรรมสิทธิ์ห้อง ขั้นตอนนี้มีทั้งเอกสาร และค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมให้พร้อม ถ้าเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้กับโครงการหลัก ๆ ก็เช่น ค่าส่วนกลางปีแรก ในกรณีที่ไม่ฟรี, ค่ากองทุนคอนโด, ค่ามิเตอร์ไฟฟ้าตามขนาดของแอมป์, ค่ามิเตอร์น้ำ ฯลฯ ส่วนค่าใช้จ่ายที่สำนักงานที่ดินในการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด ก็มีอาทิ ค่าธรรมเนียม 2% จากราคาประเมินทุนทรัพย์, ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย, ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนจำนอง (ถ้ามี) 1% ของจำนวนเงินที่ขอจำนอง, ค่าอากรแสตมป์ที่ธนาคารจะเรียกเก็บหักจากบัญชีเงินฝากของผู้กู้ ฯลฯ ซึ่งรายละเอียดและเอกสารที่ต้องเตรียมให้สอบถามจากทางโครงการ เพื่อป้องกันความผิดพลาดได้เลย

Content-960-x-504-2-copy.jpg

          5. แต่งห้องคอนโด เมื่อถึงขั้นตอนนี้ คุณแทบไม่ต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่นแล้ว และคงเป็นช่วงเวลาที่หลายคนชอบ เพราะเป็นส่วนที่สามารถทำได้ตามใจ ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์ส่วนตัวเป็นหลัก เพียงแต่อาจต้องดูกฎระเบียบของคอนโดสักนิดว่าห้ามทำอะไรบ้าง มีคำแนะนำว่า อย่าเพิ่งด่วนแต่งทุกอย่างให้แน่นในรอบเดียว แต่ควรลองใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดสักพัก เพื่อให้รู้ว่าคุณต้องการอะไรเพิ่มเติม เพราะถ้าคุณแต่งแน่นไว้แล้ว ก็ยากที่จะเพิ่มเติมสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ลงไปในภายหลัง แต่ถ้าแต่งห้องเพื่อปล่อยเช่า ก็ต้องคิดอีกแบบหนึ่ง คือเน้นเพื่อกลุ่มเป้าหมายไปเลย

          6. ย้ายเข้าคอนโด หลายคนอาจต้องเลือกหาวันดี สำหรับการย้ายเข้าคอนโด แต่บางคนก็เลือกวันที่สะดวก ขั้นตอนนี้อยู่ที่ความพึงพอใจ เพียงแต่การย้ายเราจะต้องมีการวางแผน ตั้งแต่การเก็บข้าวของ, เตรียมทำความสะอาดห้องใหม่, เล็งที่ทางสำหรับวางเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ ,หาคนช่วยขนย้าย ฯลฯ แต่ทั้งหมดจะเป็นไปโดยราบรื่น และเหนื่อยน้อยลง ถ้ามีการวางแผนไว้ล่วงหน้า

          เป็นอย่างไรบ้าง...กว่าจะได้อยู่คอนโดในฝัน คุณต้องผ่านด่านหลายด่านทีเดียว โดยเฉพาะขั้นตอนการซื้อคอนโด ที่ไม่ใช่แค่จะซื้อแล้วจบ เพราะฉะนั้นใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลให้ดี สอบถามผู้รู้ หรือหาคนที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญมาเป็นผู้ช่วย ที่สำคัญจะต้องใจเย็น ๆ อย่าใจร้อน ทำไปทีละขั้นตอนอย่างรอบคอบ แล้วคุณจะไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาในภายหลัง

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ