Lifestyle & Inspiration

เมื่อห้องรกแบบไม่ไหวแล้ว ควรเริ่มจัดการตรงไหนก่อน

สีลม-สาทร, พฤศจิกายน 16, 2561
181109_MDE_Blog_Nov_Content_1_Top-Banner-1114x743.jpg

เป็นกันบ้างหรือเปล่า?  จากห้องคอนโดสวยเนี้ยบเมื่อแรกเข้าอยู่ เผลอแป็บเดียว กลายเป็นห้องรก ๆ ที่แทบจะต้องแหวกทางเดินตอนเข้าห้องกันแล้ว แถมพอจะตั้งต้นจัดห้องคอนโดเพื่อกอบกู้สถานการณ์ห้องรกให้กลับมาเป็นระเบียบดังเดิมก็ไปไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ถึงจุดนี้คาดว่าหลายคนคงจะเริ่มเครียดกันบ้าง

มีข้อมูลน่าสนใจจากหนังสือ จัดบ้านใหม่ ถูกใจสมอง ของคุณหนูดี วนิษา เรซ  กล่าวไว้ว่า ห้องรกรุงรังขาดระเบียบมีผลต่อสุขภาพของสมองของคนเราได้ โดยบอกไว้ว่า หากเปรียบสมองเป็นคน ก็จะเป็นคนเจ้าระเบียบ เป็นนักวางแผน ชอบให้มีเรื่องราวน่าตื่นเต้นมากระตุ้น ขณะเดียวกัน ก็ต้องการเวลาพักจากเรื่องวุ่นวาย และแสวงหาสถานที่ปลอดภัยไว้ผ่อนคลาย การจัดระเบียบบ้าน หรือ จัดห้องคอนโดให้ดี เหมาะสมต่อสุขภาพของสมอง จึงช่วยให้สมองได้รับการพักผ่อน และเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ  เป็นคำตอบว่า ทำไมเมื่อห้องรกสมองเราจึงเครียด ทำให้การจัดระบบระเบียบชีวิตก็ยุ่งเหยิงตามไปด้วย

ส่วนการจัดห้องคอนโดควรจะเริ่มจัดการตรงไหนก่อนดี? คำถามนี้มีผู้รู้แนะแนวทางไว้น่าลองทำตามหลายคนทีเดียว ที่โด่งดังจนเกิดกระแสไปทั่วโลก ก็คือ การจัดห้องแบบ The Konmari Method ที่สรุปเทคนิคคร่าว ๆ ว่า

181109_MDE_Blog_Nov_Content_1_Content-960-x-504-1.jpg
 1. จัดให้เรียบร้อยภายในวันเดียว

เพราะการที่รื้อข้าวของออกมากองไว้ แล้วไม่จัดเข้าที่ให้เสร็จภายในวัน จะยิ่งทำให้ห้องดูรกและไม่เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น แถมนานวันเข้า ตัวเราเองจะเริ่มหมดไฟในการรื้อห้องครั้งนี้ และปิดท้ายด้วยการวางของกอง ๆ ไว้แทน ห้องจะรกกว่าเดิมเสียอีก

 1. จินตนาการถึงเป้าหมายที่ต้องการ

ว่าอยากให้ห้องที่จัดเสร็จเรียบร้อยแล้วเป็นยังไง ของอะไรต้องอยู่ตรงไหน พอได้แพลนคร่าว ๆ แล้ว ก็ลงมือเนรมิตห้องในฝันได้เลย

 1. แยกแยะให้ได้ว่า นี่คือสิ่งของที่คุณต้องการใช้จริง ๆ หรือคาดว่าจะได้ใช้

ข้อนี้ต้องใช้ใจและหลักเหตุและผลประกอบกัน บางทีของที่ซื้อมาแล้ว แต่ดันไม่ค่อยได้ใช้ (อาจจะเพราะว่าไม่ได้จำเป็นจริง ๆ ) เราอาจจะแค่เสียดายที่จะโละทิ้งไป เลยเก็บไว้เรื่อยมา แต่ถ้าสุดท้ายยังไงก็ไม่ได้ใช้จริง ๆ โละทิ้งหรือไปบริจาคน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 1. มองดูของชิ้นนั้นว่า มันสร้างความสุขให้กับคุณหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ทิ้งไปได้เลย

คล้าย ๆ กับข้อเมื่อกี้ คือ ของบางอย่าง เราเก็บไว้เพราะไม่กล้าทิ้ง หรือยังไม่อยากทิ้ง แต่ถ้ามองดูและพิจารณาดูแล้วว่า ยังไงก็ไม่ได้ใช้งาน มองแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกอะไร หรือไม่มีคุณค่าทางจิตใจอะไรกับเรา เก็บไว้ก็จะรกห้องเปล่า ๆ

 1. จัดของแยกตามประเภท ไม่ใช่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

การจัดห้องคอนโดอย่างมีประสิทธิภาพ ควรจัดวางแบ่งตามประเภทของของนั้น ๆ การเลือกจุดที่จะวางก็สำคัญ แต่ยังไง Grouping ของประเภทเดียวกันไว้ด้วยกันจะทำให้หาของได้ง่ายกว่า ไม่งั้นคงต้องปวดหัวมากแน่ ๆ ถ้าจะต้องคอยหาของจากหลาย ๆ จุดในบ้าน

 1. แยกประเภทสิ่งของให้เป็นหมวดหมู่ เช่น เสื้อผ้า หนังสือ เอกสาร หรือของเบ็ดเตล็ด

ของประเภทเดียวกัน จัดวางด้วยกันจะช่วยให้หยิบจับของที่จะใช้ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยมองหาทั่วบ้านอีกแล้ว เพราะ เราจะรู้แล้วว่า ถ้าจะหาเสื้อผ้า จะเก็บอยู่ที่ตู้นี้ที่เดียว หาที่เดียวพอ หรือถ้าจะหาหนังสือสักเล่ม เดินไปที่ชั้นหนังสือในห้องนอนได้เลย เพราะเป็นชั้นเดียวที่จัดวางหนังสือทั้งหมดเอาไว้

 1. ทิ้งของที่ไม่ต้องการก่อนที่จะซื้อชั้นวางหรือกล่องมาใส่เพิ่ม

ลำพังห้องคอนโด พื้นที่ในห้องอาจจะไม่ได้ใหญ่โตเท่ากับบ้าน การใช้สอยพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพจึงจำเป็น ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อชั้นวาง ตู้ หรือกล่องใส่ของมาเพิ่ม ลองเคลียร์ข้าวของที่มีอยู่ก่อนว่า จะเก็บไว้เท่าไหร่ อันไหนถึงเวลาแยกทางกันแล้วบ้าง วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสิ่งของที่เกินจำเป็นในห้องคอนโดได้ จากนั้น ค่อยมองหาชั้น หรือตู้ที่ขนาดเหมาะสมมาจัดวางให้เป็นระเบียบ สวยงามต่อไป

181109_MDE_Blog_Nov_Content_1_Content-960-x-504-2.jpg

ยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่น่าจะช่วยคุณตัดสินใจว่า จะทำอย่างไรกับข้าวของที่กองท่วมคอนโดดี ทั้งยังช่วยจัดห้องคอนโดให้เป็นระเบียบขึ้นได้ คือ การแยกของทั้งหมดเป็นประเภท ดังนี้

 • ของที่คิดว่ามันมีอยู่ด้วยหรือนี่?

ของประเภทนี้ถ้าสภาพดี ให้ใส่กล่องเตรียมบริจาค หรือถามเพื่อนฝูงว่าใครต้องการบ้างแล้วส่งต่อให้ไปเลย แต่ถ้าสภาพไม่ดี ก็แยกไปเป็นขยะรีไซเคิล หรือทิ้ง

 • ของที่เห็นปุ๊บ นี่ไงเจอแล้ว?

มัน คือ ของที่คิดถึงตลอด แต่ไม่เคยหาเจอ ดังนั้น เมื่อเจอแล้วให้ทำความสะอาดให้ดี แล้วเก็บไว้เป็นที่เป็นทาง

 • ของที่มีคุณค่าทางจิตใจแต่ไม่ได้ใช้แน่ ๆ

ให้หาซื้อตู้ดี ๆ หรือทำบิวท์อินสวย ๆ ติดกระจกใส่โชว์โดยเฉพาะ หามุมตั้งเหมาะ ๆ ที่มองไปแล้วก็ชื่นใจเมื่อได้เห็น

 • ของที่ใช้แต่ไม่บ่อย

ของประเภทนี้เก็บใส่ตู้มีลิ้นชักไว้ ไม่รกตา แต่หยิบสะดวกเมื่อต้องการ

 • ของที่ใช้อยู่แล้วเป็นประจำทุกวัน

ทำชั้นติดผนังแบบหยิบใช้ง่าย สำหรับวางของพวกนี้แบบเป็นหมวดหมู่ไปเลย หยิบจับง่าย ไม่ต้องคอนค้นตู้หาให้เสียเวลา

181109_MDE_Blog_Nov_Content_1_Content-960-x-504-3.jpg

จะเห็นว่าทั้งสองแนวทางการจัดห้องคอนโดนี้ ต่างตั้งอยู่บนพื้นฐานของการรู้จักลำดับความสำคัญอย่างชัดเจน เลือกเก็บแต่สิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ และโละสิ่งของที่ไม่จำเป็นทิ้งไป จากนั้น ก็เริ่มต้นจัดเก็บของที่เหลืออยู่ให้เป็นระเบียบ เป็นที่เป็นทาง โดยแยกตามประเภทของสิ่งของ และการใช้งาน แต่ที่สำคัญที่สุด คือ คุณต้องฝึกนิสัยใหม่ ควรคิดก่อนซื้อของทุกครั้งว่า ของที่จะนำมาเพิ่มในคอนโดนั้นจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ ช่วงแรก ๆ อาจจะทำได้ยากหน่อย แต่เมื่อค่อย ๆ ปรับไป คุณจะได้ทั้งคอนโดที่เป็นระเบียบสวยงาม และยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้นด้วย