LIFESTYLE & INSPIRATION

เอาใจชาวคอนโดสายมูเตลู
กับความเชื่อในที่พักอาศัย

17 พฤษภาคม 2562

          คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่มีความเชื่อว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะดีทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้างที่รัก ไม่ใช่ว่าจะงมงายหรือเข้าทางไสยศาสตร์แต่อย่างใดแต่ก็เพื่อความสบายใจล้วน ๆ  แล้วบางอย่างสิ่งที่บอกกันว่าทำแล้วดีเมื่อพิจารณาดี ๆ แล้วก็มีเหตุผลที่สามารถรองรับได้ด้วยซ้ำไปอย่างความเชื่อเรื่องที่พักอาศัยหลาย ๆ เรื่อง ที่แม้แต่คนรุ่นใหม่ก็ยังอดไม่ได้ที่จะลองทำตาม วันนี้จึงขอเอาใจชาวคอนโดสายมูเตลู นำความเชื่อที่บอกต่อ ๆ กันว่าทำแล้วดีมาเล่าสู่กันฟัง

Content-960-x-504-1.jpg

               
ความเชื่อเรื่องที่พักอาศัยที่สายมูเตลูควรทำ

  • ห้องต้องอยู่ในคอนโดที่มีทำเลดี มีถนนหลายสายผ่าน มีเส้นทางเข้าออกได้หลายทาง เพราะเชื่อกันว่าถนน หรือการมีเส้นทางเข้าออกที่ดีจะช่วยเสริมดวงการเงินให้มั่งคั่ง มีผู้คนไปมาหาสู่นับหน้าถือตา
  • ห้องควรอยู่มีลมพัดผ่าน มีแสงแดดส่องเข้ามาได้ ไม่อับชื้น และต้องสะอาด เพราะจากความเชื่อด้านฮวงจุ้ยที่เน้นหลักหยิน-หยาง ห้องที่มืดจะมีความเป็นหยินสูง ให้ความรู้สึกเศร้า หดหู่ กระแสพลังงานหยุดนิ่งไม่เคลื่อนตัว ทำให้สุขภาพผู้อยู่อาศัยไม่ดี เจ็บป่วยง่าย โชคลาภไม่เข้าบ้านเพราะห้องมีสภาพมืดและอุดตัน วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือการเพิ่มแสงสว่าง แสงอาทิตย์ เปิดมุมอับให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น
Content-960-x-504-3.jpg
  • ควรมีน้ำหรือภาพรูปเกี่ยวกับน้ำอยู่ในห้อง เพราะน้ำมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตามหลักความเชื่อเรื่องที่พักอาศัยทางฮวงจุ้ย จะหมายถึงเงินทองหมุนเวียนเข้ามาเรื่อย ๆ ส่วนในความเชื่อของคนไทยน้ำก่อให้เกิดความรู้สึกเย็น สงบ ช่วยให้เกิดความร่มเย็นภายในบ้าน แถมน้ำมองแล้วยังช่วยให้ใจสบาย
  • ต้องมีดอกไม้สดในห้อง สายมูเตลูบอกกันว่าดอกไม้สดนำมาซึ่งความโชคดี ความสมหวังสมปรารถนา ดอกไม้มีพลังแห่งการเยียวยารักษาตามธรรมชาติ นำพลังชี่ที่ดีมาสู่ห้องได้ ทั้งยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับเจ้าของห้องได้อีกด้วย
Content-960-x-504-4.jpg
  • มีต้นไผ่หรือจะเป็นภาพต้นไผ่ก็ได้ภายในห้อง ต้นไผ่เป็นไม้มงคล สื่อถึงความเจริญก้าวหน้ามั่นคง เพราะต้นไผ่เติบโตแตกหน่ออย่างรวดเร็ว จึงมักเห็นบริษัทหลายแห่งมีต้นไผ่ประดับอยู่เสมอ สำหรับที่อยู่อาศัยถ้าอยากให้มีความเจริญรุ่งเรือง ไม่ติดขัดในเรื่องใด ๆ ลองหาไผ่มาไว้ในห้องก็จะดีไม่น้อย แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับห้องด้วย
  • เทียนหอม ไม่เพียงแต่จุดเพื่อบรรยากาศและสร้างกลิ่นหอมที่ผ่อนคลายให้กับห้อง สายมูเตลูยังมีความเชื่อว่าการตกแต่งห้องด้วยเทียนจะช่วยนำพลังงานบวกเข้าสู่บ้าน และถ้าเลือกใช้เทียนสีฟ้า จะช่วยให้บ้านเกิดความสงบ, เทียนสีเหลือง จะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น หรือถ้าเป็นเทียนสีแดง จะช่วยเพิ่มพลังให้กับผู้ที่อยู่อาศัยได้
  • เลือกใช้โทนสีในห้องที่เป็นมงคล สีไม่เพียงมีอิทธิพลต่อสภาพจิตใจของผู้อยู่อาศัยภายในห้องเท่านั้น แต่โทนสีที่แตกต่างกันยังให้พลังงานที่ต่างกันด้วย อย่างเช่น
Content-960-x-504-2.jpg
  • สีเหลือง สีส้ม และสีเขียวน้ำทะเล จะส่งพลังดี ๆ ให้เด็กในบ้านเกิดความกระตือรือร้น ฉลาดเฉลียว และสุขภาพดี
  • โทนสีสดสว่างไสว เช่น สีแดง, สีชมพูสว่าง, สีม่วงใส, สีเหลืองหรือส้มสด จะช่วยกระตุ้นพลังงานดี สร้างแรงบันดาลใจ ช่วยปรับระบบการทำงานของเลือดในร่างกายที่ส่งผลต่อหัวใจ ช่วยเสริมทั้งความมีโชคดีและสุขภาพดีพร้อมกัน
  • สีแดงสด เป็นสีแห่งความโชคดีมีชัย ความเจริญรุ่งเรือง แต่ในการตกแต่งห้องถ้าใช้สีแดงมากเกินไปอาจส่งผลในแง่ลบได้ หรือเกิดความวุ่นวายกระวนกระวายใจ ดังนั้นสายมูเตลูถ้าใช้สีแดงมาเรียกความโชคดีต้องดูให้เกิดความสมดุลด้วย

          ความเชื่อหลาย ๆ อย่างที่นำมาบอกต่อกันนี้ ถ้าคุณสังเกตดูจะเห็นว่าสิ่งที่บอกให้ทำไม่เพียงจะมีผลทางความเชื่อเรื่องที่พักอาศัยเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่ออารมณ์ และสภาพจิตใจของผู้เป็นเจ้าของห้องด้วย เพราะฉะนั้นต้องนำความเชื่อมาพิจารณาร่วมกับความรู้สึกของคุณด้วย ถ้าทำแล้วมีความสบายใจ เกิดความสุขก็ทำไปได้เลย

 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ