INNOVATION & DESIGN

แต่งห้องสไตล์ ECO ด้วย 7 Indoor Plant น่าอยู่ แถมยังช่วยฟอกอากาศ

7 พฤศจิกายน 2561
ลองนึกภาพห้องคอนโดที่ปราศจากสีเขียวของต้นไม้แล้ว คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง... น่าหดหู่ใจนะว่าไหม?  เนื่องจากต้นไม้หรือธรรมชาติ มีผลต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัยโดยตรง โรเจอร์ เอส. อูลริช นักจิตวิทยาด้านสภาพแวดล้อมศึกษาพบว่า ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่เกิดความเครียดจากแผล เมื่อได้อยู่ในห้องที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติจะฟื้นตัวได้เร็วกว่า และใช้ยาระงับปวดน้อยกว่าผู้ป่วยที่พักฟื้นในห้องที่ไม่มีวิวต้นไม้ ดังนั้น เรามาแต่งห้องสไตล์ ECO ด้วยการปลูกต้นไม้ในคอนโด ซึ่งแน่นอนว่า ควรจะเป็นต้นไม้ที่เรียกกันว่า Indoor Plants ด้วยจึงจะเหมาะสม

นั่นเพราะ Indoor Plants คือ พรรณไม้ในร่มที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีแม้ในอาคารที่มีแสงแดดน้อย หรือมีสภาพแสงแบบรำไร ทั้งยังดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย บางชนิดยังมีประสิทธิภาพช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้อีกด้วย ซึ่งต้นพันธุ์ไม้ที่เข้าข่าย Indoor Plants ที่อยากแนะนำ คือ


181102-MDE_Blog_Oct_Content_2_Content-960-x-504-1.jpg

1
. Weeping Fig หรือต้นไทรน้อย มีทั้งพันธุ์ต้นใหญ่และต้นเล็ก แต่พันธุ์ที่ได้รับความนิยม คือ ต้นไทรย้อยพันธุ์ต้นเล็ก เพราะขนาดพอเหมาะกับการปลูกภายในห้อง กับคุณสมบัติที่ช่วยกรองอากาศ ลดปริมาณสารไซลีนที่มักพบในผลิตภัณฑ์จำพวก แลคเกอร์ กาว สีทาบ้าน ยาทาเล็บ ยาล้างเล็บ

การดูแล : ควรวางในตำแหน่งที่ได้รับแสงมาก รดน้ำปานกลาง ดูว่าอย่าให้ขาดความชุ่มชื้น

2. Peace lilies หรือต้นเดหลี เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ดีทุกสภาวะ ไม่ว่าจะที่มีแสงน้อยหรือมีแดดจัด และแม้จะนำมาปลูกในคอนโดที่มีเพียงแสงไฟนีออน ก็สามารถออกดอกสวยให้ชื่นใจได้ ที่สำคัญสามารถดูดสารพิษได้หลายประเภท ทั้งยังช่วยฟอกอากาศ โดยจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยออกซิเจน ดังนั้น ใครอยากปลูกต้นไม้ในคอนโด เดหลีควรเป็นอย่างแรก ๆ ที่น่าจะนึกถึง

การดูแล : ต้องการแสงแดดรำไร รดน้ำปานกลาง

3. English Ivy หรือตีนตุ๊กแกฝรั่ง ดูเป็นพันธุ์ไม้ฝรั่ง แต่กลับดูแลง่ายกว่าที่คิด แล้วยังมีอายุยาวนานเมื่อเทียบกับพันธุ์ไม้ชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่นิยมปลูกประดับในห้องน้ำคอนโด เนื่องจากคุณสมบัติที่สามารถกรองอากาศที่มีกลิ่นเหม็น และช่วยสร้างอากาศที่มีความสดชื่นขึ้นมาทดแทน

การดูแล : ชอบสภาพแบบกึ่งแดดกึ่งลม ต้องการความชื้นสูง จึงไม่ควรขาดการให้น้ำ

4. Rubber Plants หรือต้นยางอินเดีย แม้จะเป็นไม้ยืนต้นที่ขึ้นได้ดีกลางแจ้ง แต่ก็มีบางชนิดที่ใช้เป็นไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่แสงน้อย ปลูกง่าย ทนทาน มีใบเขียวสดสวยตลอดปี แล้วยังสามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีด้วย

การดูแล : ควรวางในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดด รดน้ำปานกลาง ไม่ชอบความชื้นมาก

5. Spider Plants หรือเศรษฐีเรือนใน มีลักษณะใบสวย ทำให้จัดวางตรงไหนก็ดูดี และยังไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก ช่วยกรองสารพิษในอากาศโดยเฉพาะคาร์บอนมอนอกไซด์ และไซลีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในอุตสาหกรรมพลาสติกและใยสังเคราะห์ ที่สำคัญ คือ ไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง ถือเป็น Indoor Plants สำหรับคนรักสัตว์ก็ว่าได้

การดูแล : ชอบพื้นที่กึ่งแดด กึ่งร่ม ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพราะมีความต้องการน้ำน้อย ความชื้นต่ำ


181102-MDE_Blog_Oct_Content_2_Content-960-x-504-2.jpg
6. Golden Pothos หรือต้นพลูด่าง เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในแปลงต้นไม้ ในกระถาง ในแจกัน แล้วยังวางได้แทบทุกที่ในห้องคอนโด จึงเหมาะกับการปลูกต้นไม้ในคอนโดอย่างยิ่ง ช่วยกำจัดสารพิษฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารตกค้างที่อยู่ตามอาคาร อุปกรณ์ตกแต่ง เครื่องใช้ต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ทั้งช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับห้องด้วย

การดูแล : ชอบอยู่ในสภาพกึ่งแดด รำไร ชอบน้ำมาก ต้องการความชื้นสูง

7
. Bamboo Plam หรือต้นปาล์มไผ่ มีรูปทรงสวยงาม เติบโตช้า มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะช่วยบรรเทากลิ่นน้ำยาฆ่าแมลง กลิ่นสารซักล้าง รวมถึงสารระเหยที่มากับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ ด้วยอัตราการคายความชื้นสูง ที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวจึงช่วยเพิ่มความสดชื่นในอากาศได้ด้วย

การดูแล : ชอบสภาพกึ่งแดดกึ่งร่ม ต้องการน้ำและความชื้นพอสมควร จึงไม่ต้องดูแลมาก


        ทั้งหมดที่แนะนำเป็น Indoor Plants ที่ดูแลไม่ยาก แต่ถ้าอยากให้งดงามและเจริญเติบโตได้ดี ควรนำออกมารับแสงแดดภายนอกบ้าง เพราะแม้จะเป็นไม้ปลูกในร่มได้ดี แต่ก็ยังต้องการแสงแดด และถ้าคุณวางกระถางปลูกไว้ริมหน้าต่าง ก็ควรหมุนกระถางเปลี่ยนมุมรับแดดบ้าง เพื่อให้ต้นไม้ได้รูปทรงสวย และโดนแดดอย่างทั่วถึง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีธรรมชาติไว้ใกล้ตัวแล้ว

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ