INNOVATION & DESIGN

แนะนำ 5 อุปกรณ์ Smart Home เทคโนโลยีล้ำ ๆ ที่ควรมีติดห้อง

2 ตุลาคม 2561

ใครจะคิดว่า โลกล้ำยุคที่เคยเห็นกันในหนังหรือการ์ตูนวัยเด็กจะกลายเป็นชีวิตจริงของคนเราในทุกวันนี้ เพราะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วที่ทุกบ้านจะมีอุปกรณ์ Smart Home มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตมากขึ้น  ทำให้บ้านจะไม่เป็นแค่ Home อีกต่อไป แต่จะกลายเป็นบ้านที่เรียกกันว่า Smart Home

คำว่า Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ หมายถึง บ้าน หรือคอนโด ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัย โดยเทคโนโลยีนั้นมักจะนำมาใช้กับอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ระบบควบคุมแสงสว่าง ระบบควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบความบันเทิงภายในตัวบ้าน ระบบควบคุมพลังงาน ฯลฯ โดยระบบต่าง ๆ สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน หรือเป็นการทำงานของซอฟท์แวร์กับอุปกรณ์เฉพาะแบบไร้สาย ซึ่งปัจจุบัน อุปกรณ์ Smart Home กลายมาเป็นเทรนด์นิยมของคอนโดไปแล้ว เพราะถือว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย และเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างที่สุด

ดังนั้น ตลาดเทคโนโลยีสำหรับคอนโดจึงร้อนแรงอย่างมากในขณะนี้ โดยมีอุปกรณ์ Smart Home ที่น่าจับตาหลายอย่าง ถ้าคุณอยากเปลี่ยนคอนโดให้มีความอัจฉริยะ เทคโนโลยีล้ำ ๆ เหล่านี้น่าสนใจมาก

1808_BlogSep_6_content_960x504-1.jpg
• Ecobee เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิภายในบ้าน

โดยมีความสามารถในการตรวจวัดอุณหภูมิภายในห้องชุด ทั้งเรียกดูสภาพอากาศภายนอกได้ด้วย ซึ่งสามารถสั่งงานเชื่อมไปยังเครื่องปรับอากาศ เพื่อปรับอุณหภูมิของห้องให้เหมาะสมตามสภาพอากาศในแต่ละช่วงเวลาได้ แสดงข้อมูลไปยังโทรศัพท์มือถือ และนาฬิกาอัจฉริยะได้ด้วย มีแอปพลิเคชันทั้ง iOS และ Android

1808_BlogSep_6_content_960x504-2.jpg
• Amazon Eco ลำโพงอัจฉริยะพร้อมผู้ช่วยส่วนตัว

นอกจากจะเป็นลำโพงเสียงดีแล้ว ยังเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยรับคำสั่งเสียงจากเรา แล้วไปสั่งงานอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ในห้องที่เป็นอุปกรณ์ Smart Home อีกที เช่นเราพูดสั่งให้ เปิดทีวี เปิดไฟ เปิดแอร์ ปรับอุณหภูมิห้อง เจ้าลำโพงจะจัดการให้เราทันที และสามารถพูดคุยตอบโต้กับเราได้คล้ายกับ Siri บนไอโฟนอีกด้วย

1808_BlogSep_6_content_960x504-3.jpg
• WallyHome Water Leak Detection ระบบตรวจสอบระบบน้ำภายในบ้าน

ถ้าเคยเผชิญกับปัญหาน้ำรั่ว น้ำไม่ไหล ค่าน้ำขึ้นสูงโดยไม่รู้สาเหตุ ติดตั้งเจ้าเครื่อง WallyHome ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะจะช่วยทำการตรวจสอบระบบการจ่ายน้ำในแต่ละจุด ทั้งยังวัดอุณหภูมิของน้ำได้ด้วย จากนั้นจะแจ้งเตือนไปยังอีเมล์, SMS หรือบนโทรศัพท์มือถือ ให้ได้ทราบว่าจุดไหนที่มีปัญหา

1808_BlogSep_6_content_960x504-4.jpg
• Stacks Alba Smart LED หลอดไฟอัจฉริยะ

นอกจากเปิด-ปิดไฟได้ตามที่สั่งจากโทรศัพท์มือถือ หรือตามที่ตั้งเอาไว้ ยังสามารถปรับแสงสว่างให้เป็นแบบขาวสว่าง หรือโทนสีนุ่มถนอมสายตาได้อีกด้วย แล้วยังรองรับระบบ Nest ให้สามารถสั่งงานจากระบบส่วนกลางผ่าน Nest System หรือเชื่อมคำสั่งกับอุปกรณ์ Nest ตัวอื่น ๆ ได้

1808_BlogSep_6_content_960x504-5.jpg
• LG HomeChat เครื่องใช้ภายในบ้านที่คุยกับเราได้

ออกแบบมาให้ทำงานด้วยการรับคำสั่งการสนทนาผ่านแอปพลิเคชัน Line โดยผู้ใช้จะต้องทำการ Add friend บัญชี LG HomeChat ก่อน จากนั้นก็จะสามารถออกคำสั่งควบคุมการทำงานได้ ซึ่งการสั่งงานจะถูกส่งไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ทำงานอย่างที่เราต้องการ เช่น สั่งเปิดทีวีด้วยการ Chat ด้วยประโยค “Turn on TV” กับ Line LG HomeChat, สั่งเปิดเครื่องดูดฝุ่นในห้องด้วย “Clean my room”, ถามว่าเบียร์ในตู้เย็นมีเบียร์เหลือกี่ขวด “Any beer in the fridge?” และบางครั้ง LG HomeChat ยังจะส่งข้อความมาถามเรา เช่น “เราทราบว่าตอนนี้คุณจะออกไปข้างนอก คุณต้องการจะปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านหรือไม่?” ถ้าตอบ “Yes” อุปกรณ์ต่าง ๆ จะถูกปิดตัวลง ความล้ำทั้งหมดนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง LG, Line และ Nest ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้วที่ประเทศเกาหลีใต้

รู้สึกได้ถึงความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นภายในคอนโดของเราได้เลยใช่ไหม ใครอยากเปลี่ยนคอนโดให้ก้าวสู่โลกล้ำสมัย ลองไปหาเทคโนโลยีสำหรับคอนโดเหล่านี้มาไว้ใช้กันได้เลย แล้วการอยู่อาศัยของคุณจะง่ายขึ้นไปอีกขั้น

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ