LIFESTYLE & INSPIRATION

โควตคนดังที่ทำให้เรายิ้มได้ แม้จะเจออุปสรรค

23 เมษายน 2561
ชีวิตคนเราก็เหมือนเรือเล็กกลางทะเลที่บางครั้งก็แล่นไปได้เรื่อย ๆ ด้วยกำลังลมอันราบรื่น บางครั้งก็ต้องเผชิญกับพายุที่โหมกระหน่ำ สิ่งหนึ่งที่จะยึดเหนี่ยวให้เราเดินทางสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ กำลังใจ วันนี้ เราลองอ่านโควตคนดังด้านล่างเพื่อเสริมสร้างกำลังใจในวันที่เจออุปสรรค และก้าวต่อไป

180322-MDE_3Blog-Content_Top-Banner-1114x743.jpg

“จงพยายามอย่างหนัก ไม่ใช่เพื่อให้ประสบความสำเร็จ แต่เพื่อให้มีประโยชน์และเกิดคุณค่า”
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ 

ไม่มีใครไม่รู้จักอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เจ้าของโควตดัง “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 แต่กว่าที่เขาจะทดลองและเขียนทฤษฏีจนเป็นที่ยอมรับนั้น ต้องใช้เวลานาน  แต่เขาก็มุ่งมานะทำงานอย่างหนักเพื่อให้สังคมได้ประโยชน์จากสิ่งที่เขาทำงาน ปัจจุบัน หลายทฤษฏีของเขา เช่น ทฤษฏีพัทธภาพพิเศษ การคาดคะเนแรงโน้มถ่วง ทฤษฏีควอนตัม ทฤษฏีแรงเอกภาพ เป็นที่นอมรับทั้งในวงการวิทยาศาสตร์และนอกวงการ

180322-MDE_3Blog-Content_Content-960-x-504-1.jpg

“ผมบอกกับตัวเองเสมอว่า คนเราไม่ได้เกิดเพื่อทำงาน แต่เพื่อสนุกกับชีวิต และเราเกิดมาเพื่อทำสิ่งที่ดีกว่า ไม่ได้เพื่อทำงา” แจ็ค หม่า

แจ็คหม่า เจ้าสัวชาวจีนตัวเล็ก ใจแกร่งเป็นผู้ประกอบการชาวจีนคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสารฟอร์บ และถือเป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวบที่สุดในประเทศจีนและของโลก หากศึกษาประวัติของเขาแล้วจะพบว่า เขาต้องตรากตรำกับความลำบาก และเอาชนะอุปสรรคหลาย ๆ อย่างโดยไม่ย่อท้อกว่าจะประสบความสำเร็จและก่อตั้งบริษัท Alibaba บริษัท E-Commerce ที่ทั่วโลกจับตามอง

180322-MDE_3Blog-Content_Content-960-x-504-1-copy.jpg

“ผมเป็นคนเดินช้า แต่ผมไม่เคยเดินถอยหลัง” อับราฮัม ลินคอร์น

หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเขาจากรูปปั้นที่เขานั่งบนเก้าอี้ มองตรงไปข้างหน้า หรือเห็นรูปปั้นนี้ในภาพยนตร์บ้าง อับราฮัม ลินคอร์น คือ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 16 ที่มีบทบาทสำคัญในการพาประเทศให้ผ่านพ้นช่วงสงครามกลางเมือง และเลิกทาส ในสุนทรพจน์เมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งครั้งแรก ก็ระบุชัดเจนว่า “พวกเราไม่ใช่ศัตรูกัน เราเป็นเพื่อน เราจะเป็นศัตรูกันไม่ได้” เพื่อให้คนในชาติหันมาปรองดองกัน นโยบายของเขาใช้เวลากว่าจะเป็นจริง แต่ก็ตามโควตที่หยิบยกมา อาจจะไปได้ช้าก็จริง แต่ก็ยั่งยืน

180322-MDE_3Blog-Content_Content-960-x-504-1-copy-2.jpg

“คุณจะไม่มีทางล่องเรือข้ามมหาสมุทรได้เลย หากคุณไม่มีความกล้าที่จะละสายตาออกจากฝั่ง” คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

ย้อนไปสมัยศตวรรษที่ 15 ที่ยังไม่มีใครรู้เลยว่า นอกเหนือจากที่อยู่ของเราแล้ว หากล่องเรือข้ามน้ำข้ามทะเลไป จะไปเจอกับอะไรบ้าง คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเอาชนะความกลัวเพื่อทำหน้าที่หาดินแดนใหม่แก่ราชสำนักสเปน ณ เวลานั้น มีการล่าอาณานิคมของชาติอำนาจต่าง ๆ ซึ่งนักเดินเรือจะต้องประสบปัญหากับสภาพอากาศ แผนที่การเดินเรือ เสบียงอาหารที่อาจไม่พอเพียง และข้อจำกัดในการเดินเรือต่าง ๆ เนื่องจากสมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวก การเดินเรือกของเอื้อให้มีการติดต่อกับโลกใหม่และต่อยอดการสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง

สิ่งหนึ่งที่เหล่าคนดังมีเหมือนกัน คือ การไม่ยอมแพ้ และก้าวต่อไปด้วยความตั้งใจจริง บางครั้งเวลาที่เราเจอเรื่องราวหนัก ๆ เราก็อาจจะแค่หยุดพักเพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อน เพื่อให้ความกังวลใจได้คลี่คลาย และสามารถหาทางแก้ปัญหาไปได้ เพราะชีวิต คือ การเรียนรู้ และทุกอย่างที่เราเจอล้วนเป็นประสบการณ์ชีวิต

Major Development | Inspired by Excellence and Styles

#MajorDevelopment #PetFriendlyCondo #PetFriendlyResidencesพบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ