LIFESTYLE & INSPIRATION

ไม่ใช่แค่วัยรุ่น แต่ผู้สูงอายุก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์การอยู่คอนโดได้

2 พฤศจิกายน 2561
สมัยก่อน คอนโดมิเนียมถือเป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ แต่ปัจจุบันด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้สูงอายุที่เคยอยู่ในบ้านที่แวดล้อมด้วยลูกหลาน กลายเป็นต้องอยู่โดดเดี่ยว เพราะลูกหลานต่างแยกตัวออกไปอยู่กันเองมากขึ้น ทั้งสังคมบ้านเรายังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ข้อดีอันเป็นลักษณะเฉพาะของคอนโดจึงถูกนำมาพูดถึงในแง่ที่ว่า แท้จริงแล้ว คอนโดก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุไม่แพ้คนรุ่นใหม่

ข้อมูลจาก ‘คู่มือการจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ, สำนักส่งเสริม และพิทักษ์ผู้สูงอายุ’ สรุปแนวคิดหลักการออกแบบสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุว่า ต้องมีความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ, ใช้งานสะดวก เข้าถึงง่าย, มีสภาพแวดล้อมที่สร้างแรงกระตุ้นให้ผู้สูงอายุมีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม และชุมชน และดูแลรักษาได้ง่าย... ซึ่งแนวคิดนี้มีอยู่ในคอนโดแทบทั้งหมด นอกจากนั้นยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่ทำให้คอนโดมิเนียมน่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ อาทิ

181102-MDE_Blog_Oct_Content_10_Content-960-x-504-1.jpg
1. มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าบ้าน

เช่น ส่วนกลาง หรือ Facilities ต่าง ๆ อย่าง ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องสมุด ทำให้ผู้สูงอายุสามารถมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพ และมาใช้บริการได้อย่างสะดวก ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพโดยตรง นอกจากนั้น ยังมีแม่บ้าน ช่างประจำโครงการ ที่สามารถเรียกใช้บริการได้เพียงแค่ยกหูโทรศัพท์


181102-MDE_Blog_Oct_Content_10_Content-960-x-504-2.jpg
2. มีขนาดของพื้นที่น้อยกว่า

ทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าบ้าน เมื่ออายุมากขึ้น การดูแลรักษาบ้านหลังใหญ่เป็นภาระหนักหนาทีเดียว การอยู่คอนโดซึ่งมีพื้นที่เล็กกว่า จะทำให้ผู้สูงอายุไม่เหนื่อย หรือต้องใช้แรงมากเกินไปในการดูแล แล้วคอนโดส่วนใหญ่ร้อยละ 90 จะมีพื้นที่ใช้สอยอยู่ในชั้นเดียว ทำให้ไม่ต้องขึ้นลงบันได ลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติหตุ ลื่นล้ม ตกบันไดได้

3. มักอยู่ในทำเลดี เดินทางได้สะดวก

เพราะมักอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าและถนนใหญ่ ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ตลาด ชุมชน บางแห่งมีคอมมูนิตี้มอลล์ หรือช้อปปิ้งมอลล์อยู่ด้านล่างคอนโดด้วยซ้ำ ที่สำคัญมีหลายแห่งที่ใกล้กับโรงพยาบาล ทำให้หมดความกังวลเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทางสุขภาพ

4. มีระบบรักษาความปลอดภัยเป็นเลิศ

คอนโดผู้สูงอายุมีระบบรักษาความปลอดภัยตั้งแต่หน้าโครงการไปจนถึงห้องพักส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น ระบบคีย์การ์ดที่ช่วยคัดกรองบุคคลภายนอก มีพนักงานรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเทียบกับการอยู่บ้านเดี่ยว ที่ผู้สูงอายุต้องดูแลความปลอดภัยด้วยตัวเองแล้ว เทียบกันไม่ได้เลย
5. คอนโดผู้สูงอายุเปิดโอกาสให้มีการพบปะ เข้าสังคมกับผู้สูงอายุคนอื่น ๆ ได้

เพราะคอนโดทุกแห่งจะมีพื้นที่ส่วนกลางให้มาใช้บริการร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสวนรอบ ๆ คอนโด สถานที่ออกกำลังกาย หรือล็อบบี้ จึงทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นไปโดยธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คลายเหงาแล้ว ยังจะมีเพื่อนร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เกิดความสุขอีกด้วย


181102-MDE_Blog_Oct_Content_10_Content-960-x-504-3.jpg
6. คอนโดบางแห่งอนุญาตให้มีสัตว์เลี้ยงได้

ซึ่งถ้าคอนโดผู้สูงอายุที่ไหนเป็นอย่างนี้ มักจะมีการออกแบบที่คำนึงถึงความเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งจะช่วยให้การเลี้ยงสัตว์มีความสะดวกขึ้น และยังช่วยคลายเหงาให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

แค่ข้อดีของคอนโดแบบปกติก็นับว่าเหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุมากแล้ว แต่เทรนด์คอนโดผู้สูงอายุกำลังมา ดังนั้น การออกแบบก็น่าจะยิ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุขึ้นไปอีก... คิดถึงอนาคตของตัวเองกันไว้บ้างหรือยัง

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ