INNOVATION & DESIGN

ไอเดียการแต่งคอนโดด้วยสี Pantone 2018

16 มกราคม 2561
หากย้อนดูปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าเว็บไซต์ผู้เชี่ยวชาญด้านสีอย่าง Pantone จะออกมาประกาศ Color of the Year หรือเทรนด์สีประจำปีของปีถัดไป เพื่อกำหนดเทรนด์สีในปีนั้นๆ  เช่น ปี 2010 – Turquoise, ปี 2011 – Honeysuckle, ปี 2012 – Tangerine Tango, ปี 2013 – Emerald, ปี 2014 – Radiant Orchid, ปี 2015 – Marsala, ปี 2016 – Serenity และ Rose Quartz (ปี 2016 พิเศษหน่อย เพราะมีสองเฉดสี), ปี 2017 – Greenery

และเมื่อต้นเดือนธันวาคมปี 2017 Pantone ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า สีประจำปี 2018 คือ เฉดสีชื่อ “Ultra Violet" ที่มีโทนสีม่วงชัดเจน เม็ดสีแน่น สื่อถึงการใช้ความคิด จินตนาการ ทั้งยังสะท้อนถึงตัวตนของคนที่มีความมั่นใจ สามารถตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองได้ มุ่งมั่นในการพัฒนา อีกนัยหนึ่งสีม่วงบ่งบอกถึงความลึกลับ และปริศนา ด้วยเฉดสีแบบนี้ หากจะนำมาใช้ตกแต่งใบหน้า และร่างกายก็คงพอได้ แต่ถ้าจะนำมาตกแต่งบ้าน จะเลือกแบบไหนดี

1. เป็นจุดรวมสายตา

โซฟา ภาพของโซฟาสีม่วงเข้มที่วางอยู่ในห้องที่ตกแต่งโทนสีขวาครีม หรือสีอ่อน จะมีความโดดเด่นเป็นจุดรวมสายตาของห้องอย่างง่ายดาย โซฟาที่เลือกมานั้นควรมีความหนานุ่ม หรือบุหนังเนื่องจากสีม่วงมีความเกี่ยวข้องกับความหรูหราเช่นกัน ในอดีต สีม่วง สีทอง สีเขียวเข้ม และสีแดงกำมะหยี่ คือ เฉดสีที่กษัตริย์และราชวงศ์นำไปใช้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ หรือประดับพระราชวัง

เก้าอี้ หากจะเพิ่มความชวนมองให้กับเก้าอี้ที่ใช้ในห้องรับประทานอาหาร ควรเลือกใช้เก้าอี้ที่ทำมาจากพลาสติกสีม่วงที่มีความโปร่งใส เห็นเส้นขอบชัดเจน ทำให้ตัวเก้าอี้ดูมีมิติ และเสริมให้ห้องของคุณมีความโดดเด่นชวนมอง ทั้งนี้ ต้องคำนึงว่า ด้วยวัสดุที่เป็นพลาสติกนั้น ตัวเก้าอี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับการนั่งเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง

โต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน โต๊ะอาหาร โต๊ะข้างเตียง ก็สามารถนำสีม่วงเข้าไปผสมผสานได้ ยกตัวอย่าง โต๊ะทำงานหรือโต๊ะอาหารที่เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการใช้แร่หินสีม่วงอะเมทิสต์มาตัดแนวขวางทำเป็นโต๊ะเก๋ ๆ การตัดแร่หรือหินมาทำเป็นโต๊ะนั้น จะเห็นเลเยอร์ของแร่และหินต่าง ๆ ที่ซ้อนทับกันเมื่อเวลาผ่านไปจนกลายเป็นวัสดุอันทรงคุณค่า

shutterstock_773325409-960x504.jpg

2.เป็นโทนสีภาพรวม 

ผนัง  เนื่องจากสี Ultra Violet มีความแน่นของเม็ดสี ดังนั้น หากทาในห้องที่ไม่มีแสงสว่างธรรมชาติ หรือแสงสว่างที่เพียงพอก็จะทำให้ห้องดูทึบมาก ทางที่ดี คือ ควรทาห้องที่มีแสงทั่วถึง หรือเลือกทาเฉพาะผนังบางส่วน เช่น ผนังด้านที่จะออกไปยังสวนข้างนอก หรืออยู่ใกล้หน้าต่างบานใหญ่ หรือทาห้องที่มีขนาดกว้างมาก ๆ 

พรม ถึงแม้ว่า บ้านเราจะไม่ได้หนาวเหมือนฝั่งตะวันตก แต่การมีพรมอยู่ในห้องช่วยเพิ่มความอบอุ่น (Cozy) ได้อย่างมาก ดังนั้น พรมเฉดสีม่วงจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เจ้าของห้องสามารถนำมาตกแต่งห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ควรเลือกพรมที่มีการย้อมสีเป็นอย่างดี หากวันไหนเราร่างกายชื้นหรือเผลอทำเครื่องดื่มหก สีจะได้ไม่ซึมไปติดที่พื้นห้อง

shutterstock_789475381-1114x743.jpg

หมอน  ของตกแต่งห้องที่ได้หยิบมาใช้แน่ ๆ คือ หมอนบนโซฟาห้องรับแขก หรือหมอนบนเตียงนอน แต่หากเป็นเฉดสีม่วง ลอง Mix & Match คู่สีกับโซฟาสีอ่อนดูก็จะได้ความโดดเด่นมากกว่า หรือหากต้องการให้มีการตัดสีเพื่อทำให้ห้องดูมีเอกลักษณ์ ก็สามารถจับคู่สีกับเฉดสีสดอื่น ๆ ได้ ส่วนหมอนในห้องนอน โดยทั่วไป เชื่อกันว่า ให้ใช้โทนสีอ่อนหรือโทนสีตุ่น ๆ เพื่อให้นอนหลับสบาย จึงสามารถเลือกใช้เฉดสีที่อ่อนกว่า Ultra Violet หนึ่งเฉด หรือเลือกใช้เฉดสี Ultra Violet ไปตกแต่งโซฟาที่นั่งที่อยู่ในห้องนอนแทน

สำหรับไอเดียในการเลือกใช้เฉดสี Ultra Violet ในการตกแต่งห้องคอนโด หรือการจับคู่สีต่าง ๆ สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งห้องได้ หรือสามารถเข้าชม Sales Gallery ของคอนโดโครงการต่าง ๆ ในเครือ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ที่มีการออกแบบ และตกแต่งโดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยของผู้อยู่อาศัยทุกคน

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจได้ที่ https://www.mde.co.th/th/stories

Major Development | Inspired by Excellence and Styles

#MajorDevelopment #PetFriendlyCondo #PetFriendlyResidences

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ