LIFESTYLE & INSPIRATION

21 Day Photography

28 สิงหาคม 2560
#MadeinLadprao #MadeinJatujak
คุณแฝด ประสิทธิ์ ลิมปสถิรกิจ ช่างภาพอิสระที่เป็นที่รู้จักกันในนาม 21Day 
ผู้บันทึกเรื่องราวความรักและการเดินทางผ่านเลนส์
 
21-Day_1.jpg
เพราะเกิดวันที่ 21 คุณแฝด-ประสิทธิ์ ลิมปสถิรกิจ ช่างภาพอิสระ จึงเลือกใช้เลขนำโชคประจำวันเกิดมาเป็นนามแฝงในงานถ่ายภาพ แม้งานหลักของเขาจะเป็นการถ่ายภาพหลากหลายสไตล์ แต่เมื่อได้เข้าไปเยือน 21Day Studio ที่ซ่อนตัวอยู่ในมุมสงบภายในลาดพร้าวซอย 8 จะพบว่า ยังมีงานศิลปะ งานอดิเรก และรายละเอียดละเมียดที่สะท้อนตัวตนและความสนใจของช่างภาพหนุ่มคนนี้อยู่ตามมุมต่างๆ ในสตูดิโอแห่งนี้อีกมากมาย

คุณแฝด-ประสิทธิ์-ลิมปสถิรกิจ.jpg
แม้จะไม่ได้อาศัยอยู่ในละแวกนี้มาก่อน เมื่อคุณแฝดแวะเวียนมาซื้อแผ่นเสียงที่ร้านข้างๆ และเห็นว่าสตูดิโอนี้ว่างอยู่ จึงเกิดไอเดียในการปรับห้องโล่งขนาดกะทัดรัดให้เป็น 21Day Studio เพื่อพื้นที่ทำงานที่เป็นสัดส่วน ด้วยบรรยากาศเรียบง่ายเงียบสงบเอื้อต่อการทำงานที่ต้องอาศัยความใส่ใจ ความพิถีพิถัน และสมาธิ หลังจากได้มาใช้ชีวิตในบริเวณนี้แล้ว คุณแฝดพบว่า เป็นทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้ทางด่วน และมีทุกอย่างที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

21-Day-_3.jpg
คุณแฝดเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเองจากการทำงานให้นิตยสารกราฟฟิคดีไซน์แห่งหนึ่ง และไม่หยุดฝึกฝนจนค้นพบสไตล์ของตนเอง ด้วยความรักในการถ่ายภาพ หนึ่งในคอลเล็กชั่นที่วางเรียงรายอยู่บนชั้นวางของสะสม จึงมีกล้องอะนาล็อกมือสองที่คุณแฝดสะสมไว้อยู่จำนวนมาก

21-Day-_6.jpg
ที่หน้าประตู 21Day Studio นอกจากจะมีป้ายบอกความเชี่ยวชาญด้าน “Photography” ของเจ้าของห้องทางานแห่งนี้แล้ว ยังมี “Collage Art Laboratory” ที่เสริมไว้ในบรรทัดข้างท้าย เพราะศิลปะตัดแปะเป็นงานสร้างสรรค์อีกแขนงที่คุณแฝดรักและเริ่มทำมาแล้วกว่า 6 ปี หลายงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ลงนิตยสารชื่อดังและถูกผลิตเป็นกระเป๋าคอลเล็กชั่นพิเศษ ศิลปะ collage เป็นงานที่ใช้เวลาและต้องใช้ความคิดมากเป็นพิเศษ เพราะคุณแฝดต้องเลือกรูปภาพจากนิตยสารเก่าที่สะสมไว้จนกว่าจะได้องค์ประกอบภาพครบให้เข้ากับคอนเซปต์วางไว้ ก่อนนำมารวบรวมเป็นเรื่องราวที่สะท้อนความคิดของเขาในช่วงเวลานั้นๆ แม้ช่วงนี้จะมีงานถ่ายภาพที่ค่อนข้างรัดตัว แต่คุณแฝดก็ยังพยายามแบ่งเวลาที่จะลงมือตัดและแปะเพื่อผลิตงานชิ้นใหม่ๆ เพิ่มเติม

21-Day_7.jpg
หลายคนรู้จักฝีมือการถ่ายภาพของ 21Day จากการแคนดิดผ่านสไตล์ภาพที่นุ่มละมุน สบายตา แต่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากจะพิถีพิถันในมุมมอง องค์ประกอบภาพและแสง เพื่อความทรงจำในวันสาคัญที่สมบูรณ์แบบ ในการส่งมอบภาพแต่งงานแต่ละครั้ง ช่างภาพหนุ่มคนนี้จะพิมพ์ภาพ เลือกของตกแต่ง และลงมือจัดแพคเกจด้วยตัวเองในทุกขั้นตอน เสมือนการส่งต่อของขวัญชิ้นพิเศษให้คู่รักที่เขาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเลนส์

21-Day_8.jpg
ในวันที่ไม่ต้องออกไปถ่ายภาพนอกสถานที่ คุณแฝดมักใช้เวลาส่วนใหญ่บริเวณโต๊ะทำงานรูปตัวยูที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่สะดวก ทุกอย่างอยู่ในระยะมือเอื้อมถึง สามารถหยิบใช้งานได้ทันที พื้นที่นี้จึงรายล้อมไปด้วยอุปกรณ์ของใช้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสแกนเนอร์ หนังสือ เครื่องเขียน เครื่องบดและเครื่องชงกาแฟ เครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่ถูกจัดวางรวมกันในพื้นที่นี้ได้อย่างลงตัว

#MadeinLadprao #MadeinJatujak

#METRIS #MLadprao #MJatujak

#MajorDevelopment

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ