PROPERTY INSIGHT

5 เคล็ดลับในการออมเงินซื้อคอนโด ที่ทำตามได้ง่าย ๆ

2 ตุลาคม 2561
สำหรับคนทำงาน เมื่อรู้สึกว่างานเริ่มเข้าที่เข้าทาง ก็มักจะคิดถึงการเป็นเจ้าของคอนโดสักแห่ง เพราะเป็นทั้งการสร้างความสะดวกสบายให้กับตัวเอง และยังถือเป็นการลงทุนเพื่อความมั่นคงให้กับอนาคตของตัวเองอีกทางหนึ่ง แต่การจะมีคอนโดในฝันนั้น จะว่าไปก็ไม่ง่ายซะทีเดียว โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนทำงานกินเงินเดือนธรรมดา คงต้องคิดวางแผนเก็บเงินซื้อคอนโด อย่างจริงจัง เพราะการมีคอนโดจะต้องใช้ทั้งเงินก้อนใหญ่สำหรับดาวน์ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งถ้าคุณยังนึกไม่ออกว่าจะวางแผนออมเงินอย่างไรดีให้ได้ตามเป้าที่ตั้งใจ มี 5 เคล็ดลับที่ทำตามได้ง่าย ๆ มาแนะนำกัน

1. เช็คความพร้อมทางการเงินเพื่อตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

เริ่มต้นที่การดูรายรับต่อเดือน จากนั้นนำมาคูณ 50 เท่า ซึ่งจะออกมาเป็นราคาคอนโดที่คุณสามารถผ่อนซื้อได้ เช่น หากมีรายได้ต่อเดือน 20,000 บาทคอนโดที่สามารถซื้อได้ คือไม่เกิน 1,000,000 บาท จากนั้นก็มาดูที่เงินดาวน์ ส่วนมากการซื้อคอนโดจะต้องวางเงินดาวน์ 10-15% ของราคา แต่การวางเงินดาวน์ยิ่งมากยิ่งดี เพราะ จะช่วยลดภาระการจ่ายค่างวดได้ แล้วยังต้องเผื่อสำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก คงพอจะทำให้มองเห็นภาพว่าจะต้องวางแผนเก็บเงินซื้อคอนโดมากน้อยแค่ไหน

1808_BlogSep_7_content_960x504-1.jpg
2. ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย

เพื่อให้รู้ว่า ในแต่ละเดือนเราใช้เงินไปในเรื่องใดบ้าง ได้เห็นค่าใช้จ่ายส่วนไหนจำเป็น ส่วนไหนเป็นความฟุ่มเฟือย ทั้งนี้ เพื่อจะได้วางแผนออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาจจะทำบัญชีลักษณะงบการเงินส่วนบุคคล (Personal Balance Sheet) ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการตัวเลขทางการเงินของตัวเองได้ง่ายขึ้นก็ได้ เพราะ จะได้รู้ว่าแต่ละเดือนใช้เงินไปเท่าไหร่ มีทรัพย์สินและหนี้สินเท่าไหร่ โดยเป็นการบันทึกตามจริงทุกบาททุกสตางค์ ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองหาแบบฟอร์มงบการเงินส่วนบุคคลได้ตามอินเทอร์เน็ตแล้วดาวน์โหลดมาลองใช้ดู

1808_BlogSep_7_content_960x504-2.jpg
3. มองหาคอนโดที่ถูกใจในราคาที่คุณเข้าถึงได้

เพราะไม่ใช่แค่เงินดาวน์เท่านั้นที่ต้องนึกถึง แต่คุณจะต้องคำนวณไปถึงความสามารถในการผ่อนต่อเดือนอีกหลายสิบปีด้วย ซึ่งการผ่อนคอนโดต่องวดจะอยู่ที่ประมาณ 25-30% หรือประมาณ 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน ดังนั้น ถ้าคอนโดราคา 1,000,000 บาท ระยะเวลาผ่อน 30 ปีจะอยู่ที่เดือนละประมาณ 7,000 บาท ที่ต่อไปจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่จะต้องหักออกทุกเดือน เมื่อมารวมกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่น ๆ การเลือกคอนโดในราคาที่เหมาะสมกับตัวเอง จะทำให้คุณไม่เหนื่อยจนเกินไป

1808_BlogSep_7_content_960x504-3.jpg
4. หารายรับเพิ่ม

ในเมื่อเงินเดือนเท่าเดิม แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น การวางแผนเก็บเงินซื้อคอนโดจะประสบความสำเร็จได้ไว คุณต้องหาวิธีการเพิ่มรายได้ให้งอกเงย โดยอาจลงทุนกับกองทุน จะเป็นแบบระยะสั้นหรือระยะยาวก็ได้ แต่ถ้าเป็นการเริ่มต้นลงทุน ควรเลือกลงทุนกับกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างกองทุนรวมที่มีผู้เชี่ยวชาญดูแล หรือกองทุน LTF, RMF ที่สามารถนำมาเป็นส่วนลดหย่อนภาษีได้ก็น่าสนใจ

5. ไม่เพิ่มภาระทางการเงินให้กับตัวเอง

การวางแผนเก็บเงินซื้อคอนโดถือว่าเป็นแผนการใหญ่อย่างหนึ่ง ดังนั้น จึงไม่ควรเพิ่มภาระอื่นใดที่จะสร้างความลำบากกับตัวเอง ทั้งควรหยุดการใช้จ่ายแบบไม่จำเป็น ซึ่งคุณจะสามารถเห็นได้จากบัญชีรายรับ-รายจ่าย ว่าควรตัดรายจ่ายไหนออกไปบ้าง เพื่อให้การออมเงินบรรลุผล

ทั้งหมดนี้อาจจะทำได้ลำบากบ้างในช่วงแรก แต่ถ้าทำอย่างมีวินัยไปเรื่อย ๆ  คุณจะเกิดความเคยชิน และเมื่อได้เห็นเงินออมที่เพิ่มพูนขึ้น คุณจะรู้สึกสนุกกับการออม และจะออมเงินจนเป็นเรื่องปกติไปเลย 

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ