Lifestyle & Inspiration

5 เมนูอาหารทำเองง่าย ๆ สำหรับคนอยู่คอนโด

รัชดาภิเษก-พระราม9-รามคำแหง, พฤศจิกายน 08, 2561
181105-MDE_Blog_Oct_Content_9_Top-Banner-1114x743.jpg

ใครว่าคนอยู่คอนโดจะไม่สามารถทำอาหารมื้ออร่อยแบบจัดเต็มได้... 5 เมนูที่นำเสนอนี้ คือ เมนูอาหารทำในคอนโด ที่จะทำให้คุณต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เป็นอยู่คอนโดก็สามารถทำอาหารได้อร่อยไม่แพ้ใคร โดยเมนูที่เลือกมานี้ บางเมนูทำได้ด้วยไมโครเวฟ ซึ่งถือเป็นของคู่คอนโดและยังเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพด้วย

1
. ยำผักสด

ส่วนผสม กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว, สันในไก่ 5 ชิ้น, แตงร้านหั่นเฉพาะเนื้อ+แครอทขูดฝอย+มะเขือเทศหั่นชิ้น+กะหล่ำปลีหั่นฝอย+หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว+ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน  อย่างละ ¼ ถ้วยตวง, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง, กระเทียม 1 หัว, พริกขี้หนู 15-20 เม็ด

วิธีทำ

- ใส่สันในไก่และกุ้งในถ้วย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ High เวลา 3 นาที นำออกพักให้เย็น หั่นชิ้นเตรียมไว้
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
- ผสมไก่ กุ้ง ผักต่าง ๆ กับน้ำปรุงรส เคล้าเบา ๆ จัดเสิร์ฟ

2. ข้าวไข่ข้นแฮม

ส่วนผสม ไข่ 2 ฟอง, แฮมหั่นชิ้น, วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ, เนยละลาย 2 ช้อนชา, เกลือ, พริกไทย,ต้นหอมซอย, ข้าวหอมมะลิหุงใหม่ 

วิธีทำ

- ตีไข่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ยกเว้นต้นหอมซอย
- เทไข่ลงในกระทะร้อนที่สเปรย์น้ำมันไว้ หรือใส่เนยละลายไว้ กวนไข่ไปเรื่อย ๆ จนเริ่มสุก รอให้ด้านล่างสุกเป็นแผ่น แต่ด้านบนยังเป็นครีมอยู่ เทราดลงบนข้าวที่เตรียมไว้ โรยต้นหอมซอย พริกไทยอีกหน่อย เสิร์ฟได้เลย

181105-MDE_Blog_Oct_Content_9_Content-960-x-504-1.jpg

3. สปาเกตตี้ซอสเพสโต้

ส่วนผสม
ใบโหระพา 4 ถ้วย, เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ¼ ช้อนชา, กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ, ชีสพาร์มาซาน ½ ถ้วย, เนยจืด 1 ช้อนชา, เส้นสปาเกตตี้ 2 ถ้วย

วิธีทำ

- นำใบโหระพา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันมะกอก เกลือ และกระเทียม ปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด นำออกใส่ชาม ผสมชีสกับเนย คลุกให้เข้ากันดี
- ต้มเส้นสปาเกตตี้จนสุกเสร็จแล้วมาคลุกกับซอส ตักเสิร์ฟ


4
. แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ส่วนผสม หมูสับ 50 กรัม, เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น 2 หลอด, น้ำซุป 1 ½ ถ้วยตวง, ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา, ขึ้นฉ่าย และต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน ½ ถ้วยตวง, พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา, กระเทียมเจียวสำหรับโรย

วิธีทำ

- ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซีอิ้วขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเตรียมไว้
- ใส่น้ำซุปในถ้วย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ High 2 นาที ยกออกมาใส่หมูสับปั้นก้อน นำเข้าเตาไมโครเวฟอีก 1.30 นาที ยกออกมาใส่เต้าหู้ไข่ นำเข้าเตาไมโครเวฟอีก 1.30 นาที
- ยกออกโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม และกระเทียมเจียว

181105-MDE_Blog_Oct_Content_9_Content-960-x-504-2.jpg

5. แซลมอนเทอริยากิ

ส่วนผสม เนื้อปลาแซลมอนติดหนัง 1 ชิ้น, เกลือ, พริกไทย, ซีอิ้วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ, เหล้าสาเก 3 ช้อนโต๊ะ, เหล้ามิริน 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, งาขาว,ต้นหอมซอย

วิธีทำ

- น้ำปลาแซลมอนโรยเกลือพริกไทย วางบนถาดที่ทาด้วยเนยละลาย หรือสเปรย์น้ำมันไว้เล็กน้อย นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ High 2 นาที นำออกมาพลิกกลับด้านนำเข้าไปอบอีก 2 นาที นำออกมาพักไว้
- ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น, เหล้าสาเก, เหล้ามิริน, น้ำตาลทราย เข้าด้วยกันนำเข้าเตาไมโครเวฟให้ละลาย
- นำออกมาราดบนชิ้นปลา แล้วเอาเข้าเตาไมโครเวฟอีก 1 นาที นำออกมาโรยงา ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมข้าว และผักนึ่ง

เห็นเมนูอาหารทำในคอนโดและวิธีการทำแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหม... ซึ่งทุกสูตรคุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามวัตถุดิบที่มีและความสะดวก อย่าง แซลมอนเทอริยากิ ถ้าจะให้ง่ายเข้าไปอีก คุณสามารถซื้อซอสเทอริยากิสำเร็จรูปมาใช้ได้เลย เพียงไม่กี่นาทีก็ได้มื้ออร่อยแบบที่เชิญใครมาดินเนอร์ที่ห้องก็ไม่อายแล้ว