Lifestyle & Inspiration

6 ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอน เคล็ดลับหลับสบาย พร้อมรับพลังบวกในแต่ละคืน

สีลม-สาทร, กันยายน 17, 2561
1808_BlogAug_1_Topbanner_1114x743.jpg

ห้องนอน ถือเป็นห้องที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากคนเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนถึง 1 ใน 3 ของชีวิต (ค่าเฉลี่ยการนอน 8 ชั่วโมงต่อวัน) นอกจากนั้น ห้องนอนยังเหมือนกับเป็นห้องพักใจของหลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราจริง ๆ ดังนั้น ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนจึงมีความสำคัญมาก เชื่อกันว่า ถ้าฮวงจุ้ยห้องนอนดี หมายถึง การมีสุขภาพดี ความรักดี การงานดี กระทั่งมีโชคลาภที่ดีด้วย

ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย การมีฮวงจุ้ยที่ดีจะทำให้เกิดพลังชี่ หรือพลังงานที่ดีไหลเวียน ดังนั้น ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนจึงไม่เพียงเป็นการจัดห้องนอนให้หลับสบาย แต่หมายรวมถึงห้องนอนที่จะทำให้เกิดพลังงานดี ๆ สำหรับตัวคุณเองด้วย ซึ่งมีข้อแนะนำในการจัดห้อง ดังนี้

1808_BlogAug_1_content_960x504-1.jpg

1. ตำแหน่งของห้องนอน

ตำแหน่งห้องนอนของเจ้าบ้าน ไม่ควรอยู่บริเวณหน้าบ้าน เพราะถือเป็นตำแหน่งบริวาร ซึ่งตำแหน่งที่ดีควรอยู่บริเวณหลังบ้าน ตัวอย่างนี้เห็นได้จากตำแหน่งห้องนอนบ้านเสนาบดีในสมัยก่อน หรือตำแหน่งห้องในวังเก่า ที่จะตั้งอยู่ส่วนหลังของบ้าน ถ้าว่ากันตามหลักของเหตุและผล บริเวณหน้าบ้านจะมีการเข้าออกบ่อย ๆ ทำให้เกิดเสียงรบกวน และไม่มีความสงบที่เป็นส่วนตัวเท่าใดนัก และถ้าหน้าห้องนอนเป็นโถงกว้างก็จะยิ่งดี เพราะถือว่าเป็นจุดที่สะสมพลังชี่ได้มาก

1808_BlogAug_1_content_960x504-2.jpg

2. รูปทรงห้องนอน

ควรเป็นสี่เหลี่ยมเพราะเป็นธาตุดินให้ความมั่นคง มีเสถียรภาพ ถ้าเป็นรูปทรงอื่น ๆ จะทำให้ชี่ไม่สมดุล

3. ตำแหน่งของเตียงนอน

นับเป็นหัวใจหลักของฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนเลยก็ว่าได้ เพราะหากไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากร่างกายของคนเราจะมีสนามพลังที่เกิดจากการไหลเวียนภายในร่างกาย ที่หากอยู่ในตำแหน่งเหมาะสมขณะหลับ สนามพลังดังกล่าวจะหมุนเวียนได้คล่องตัว ทั้งสมดุลกับสนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งตำแหน่งของเตียงนอนที่ดีตามหลักของฮวงจุ้ย คือ

                - ไม่ควรตั้งเตียงให้ตรงกับประตู เพราะประตูเป็นทางผ่านของพลังลม เมื่อนำเตียงไปตั้งตรงกับทางผ่านของลม ร่างกายย่อมได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ส่งผลต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นบริเวณที่คนมองเห็นได้ง่าย ไม่เป็นส่วนตัว ส่งผลต่อการพักผ่อน

                - เตียงควรตั้งอยู่แนวทิศเหนือใต้ ตามหลักวิทยาศาสตร์ ถือเป็นการวางตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้เลือดหมุนเวียนสอดคล้องกับแรงโน้มถ่วง ส่งผลให้นอนหลับได้ง่าย สบาย และส่งผลต่อเนื่องให้เกิดสุขภาพที่ดี

                - ไม่ควรวางเตียงไว้ใต้คาน ตามตำราฮวงจุ้ยจีนโบราณบอกไว้ว่า การวางเตียงนอนไว้ใต้คาน เป็นการกดชี่ ทำให้เกิดความกดดัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะบริเวณศีรษะ อาจเกิดอาการปวดศีรษะเหมือนมีอะไรมากดทับ แล้วอาจล้มป่วยได้ง่าย

                - ไม่ควรวางเตียงตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะทำให้ร่างกายสัมผัสกับความชื้นได้ง่าย ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง ทั้งหากมีการเข้าออกห้องน้ำบ่อย อาจทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท ถ้าไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ ควรหาฉากมากั้นไว้ก็จะช่วยได้

                - ไม่ควรปล่อยให้หัวเตียงโล่ง เนื่องจาก ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนตามหลักจีนโบราณกล่าวว่า หัวเตียงเปรียบเสมือนความมั่นคง หากหัวเตียงโล่งจะทำให้เกิดความไม่มั่นคงได้ ดังนั้น ควรให้หัวเตียงชนกับผนังเพื่อสร้างความมั่นคง

                - ไม่ควรตั้งเตียงนอนอยู่ใต้หน้าต่าง แม้ดูแล้วจะสวยงามดี แต่ตามหลักฮวงจุ้ย การตั้งเตียงใต้หน้าต่างส่งผลให้พลังรอบ ๆ เตียงอ่อนแอ ทำให้คนที่นอนบนเตียงรู้สึกเศร้า อ่อนแอ ขาดการสนับสนุน

                - ไม่ควรตั้งเตียงนอนอยู่ในแนวเดียวกับประตู เพราะจะทำให้เกิดการรั่วไหลของพลังงาน ถ้าไม่สามารถย้ายเตียงนอนได้ ให้ติดตั้งฉากที่ปลายเตียง หรือหาเฟอร์นิเจอร์มากั้นระหว่างเตียงนอนกับประตู จะเป็นการช่วยรักษาพลังบริเวณเตียงนอนไว้ได้

4. เลือกเตียงนอนให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ย เตียงนอนต้องมีความมั่นคงเหมือนกับภูเขา ดังนั้น พนักหัวเตียงควรมีลักษณะทึบแน่น มั่นคง แข็งแรง นอกจากนั้น เตียงนอนควรมีขาเตียงยกสูง มีพื้นที่ด้านล่างโล่ง พื้นเตียงไม่สัมผัสพื้น เพราะในทางฮวงจุ้ยทำให้เกิดการไหลเวียนของพลังชี่ ที่เป็นลมหายใจแห่งจักรวาล ทำให้เรานอนหลับภายใต้พลังงานดี ส่งผลให้เราได้รับการพักผ่อนที่ดี และตื่นมาพร้อมกับพลังงานดี ๆ ที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีได้

5. เลือกสีห้องนอนที่เหมาะสม

สีที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนประกอบด้วย ธาตุสีทั้ง 5 คือ

                - ธาตุน้ำ โทนสีฟ้า เป็นสีที่เหมาะกับวัยเกษียณ หรือวัยผู้ใหญ่ เพราะเป็นสีแห่งการพักผ่อน

                - ธาตุไม้ โทนสีเขียว สื่อถึงวัยแห่งการเจริญเติบโต มีความคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือวัยรุ่น

                - ธาตุไฟ โทนสีแดง ส้ม ชมพู เป็นสีแห่งความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา เหมาะสำหรับวัยเรียน วัยรุ่น วัยเริ่มต้นธุรกิจ

                - ธาตุดิน โทนสีครีม น้ำตาล เป็นสีที่ช่วยเพิ่มความสงบ ผ่อนคลายให้กับห้องนอน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

                - ธาตุทอง โทนสีขาว เป็นสีแห่งสติปัญญา เหมาะสำหรับวัยเรียน และวัยทำงาน

1808_BlogAug_1_content_960x504-3.jpg

6. เลือกเฟอร์นิเจอร์ตามฮวงจุ้ย

เช่น โต๊ะหัวเตียง ควรมีความมน ไม่มีมุมแหลม เพื่อไม่ให้เกิดพลังฮวงจุ้ยที่เข้ามาทำร้าย และควรมีอยู่ทั้งสองข้างเตียง เพื่อให้เกิดความสมดุลของชีวิต มีการไหลเวียนของเงินทองที่ดี หรือ โคมไฟ ควรเลี่ยงไฟนีออนสีขาวสว่างมาก ๆ เพราะทำให้สมดุลของฮวงจุ้ยเสีย และควรเลือกที่มีวัสดุคริสตัลประกอบอยู่ด้วยจะดี

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว อย่าลืมว่า ห้องนอนที่ดีควรมีบรรยากาศเหมาะสมแก่การพักผ่อน จึงควรจัดห้องนอนให้หลับสบายด้วยการจัดข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ทำให้ห้องนอนมีอากาศ และแสงแดดอยู่เสมอ ทั้งต้องสะอาด ปราศจากฝุ่นละอองที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ และส่งผลเสียต่อสุขภาพ ถ้าทำได้ตามนี้ คุณจะมีทั้งฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี และสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการนอนไปพร้อม ๆ กัน