LIFESTYLE & INSPIRATION

6 ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอน เคล็ดลับหลับสบาย พร้อมรับพลังบวกในแต่ละคืน

17 กันยายน 2561

ห้องนอน ถือเป็นห้องที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากคนเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนถึง 1 ใน 3 ของชีวิต (ค่าเฉลี่ยการนอน 8 ชั่วโมงต่อวัน) นอกจากนั้น ห้องนอนยังเหมือนกับเป็นห้องพักใจของหลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราจริง ๆ ดังนั้น ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนจึงมีความสำคัญมาก เชื่อกันว่า ถ้าฮวงจุ้ยห้องนอนดี หมายถึง การมีสุขภาพดี ความรักดี การงานดี กระทั่งมีโชคลาภที่ดีด้วย

ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย การมีฮวงจุ้ยที่ดีจะทำให้เกิดพลังชี่ หรือพลังงานที่ดีไหลเวียน ดังนั้น ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนจึงไม่เพียงเป็นการจัดห้องนอนให้หลับสบาย แต่หมายรวมถึงห้องนอนที่จะทำให้เกิดพลังงานดี ๆ สำหรับตัวคุณเองด้วย ซึ่งมีข้อแนะนำในการจัดห้อง ดังนี้

1808_BlogAug_1_content_960x504-1.jpg
1. ตำแหน่งของห้องนอน

ตำแหน่งห้องนอนของเจ้าบ้าน ไม่ควรอยู่บริเวณหน้าบ้าน เพราะถือเป็นตำแหน่งบริวาร ซึ่งตำแหน่งที่ดีควรอยู่บริเวณหลังบ้าน ตัวอย่างนี้เห็นได้จากตำแหน่งห้องนอนบ้านเสนาบดีในสมัยก่อน หรือตำแหน่งห้องในวังเก่า ที่จะตั้งอยู่ส่วนหลังของบ้าน ถ้าว่ากันตามหลักของเหตุและผล บริเวณหน้าบ้านจะมีการเข้าออกบ่อย ๆ ทำให้เกิดเสียงรบกวน และไม่มีความสงบที่เป็นส่วนตัวเท่าใดนัก และถ้าหน้าห้องนอนเป็นโถงกว้างก็จะยิ่งดี เพราะถือว่าเป็นจุดที่สะสมพลังชี่ได้มาก

1808_BlogAug_1_content_960x504-2.jpg
2. รูปทรงห้องนอน

ควรเป็นสี่เหลี่ยมเพราะเป็นธาตุดินให้ความมั่นคง มีเสถียรภาพ ถ้าเป็นรูปทรงอื่น ๆ จะทำให้ชี่ไม่สมดุล

3. ตำแหน่งของเตียงนอน

นับเป็นหัวใจหลักของฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนเลยก็ว่าได้ เพราะหากไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากร่างกายของคนเราจะมีสนามพลังที่เกิดจากการไหลเวียนภายในร่างกาย ที่หากอยู่ในตำแหน่งเหมาะสมขณะหลับ สนามพลังดังกล่าวจะหมุนเวียนได้คล่องตัว ทั้งสมดุลกับสนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งตำแหน่งของเตียงนอนที่ดีตามหลักของฮวงจุ้ย คือ

ไม่ควรตั้งเตียงให้ตรงกับประตู เพราะประตูเป็นทางผ่านของพลังลม เมื่อนำเตียงไปตั้งตรงกับทางผ่านของลม ร่างกายย่อมได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ส่งผลต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นบริเวณที่คนมองเห็นได้ง่าย ไม่เป็นส่วนตัว ส่งผลต่อการพักผ่อน

เตียงควรตั้งอยู่แนวทิศเหนือใต้ ตามหลักวิทยาศาสตร์ ถือเป็นการวางตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้เลือดหมุนเวียนสอดคล้องกับแรงโน้มถ่วง ส่งผลให้นอนหลับได้ง่าย สบาย และส่งผลต่อเนื่องให้เกิดสุขภาพที่ดี

ไม่ควรวางเตียงไว้ใต้คาน ตามตำราฮวงจุ้ยจีนโบราณบอกไว้ว่า การวางเตียงนอนไว้ใต้คาน เป็นการกดชี่ ทำให้เกิดความกดดัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะบริเวณศีรษะ อาจเกิดอาการปวดศีรษะเหมือนมีอะไรมากดทับ แล้วอาจล้มป่วยได้ง่าย

ไม่ควรวางเตียงตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะทำให้ร่างกายสัมผัสกับความชื้นได้ง่าย ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง ทั้งหากมีการเข้าออกห้องน้ำบ่อย อาจทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท ถ้าไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ ควรหาฉากมากั้นไว้ก็จะช่วยได้

ไม่ควรปล่อยให้หัวเตียงโล่ง เนื่องจาก ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนตามหลักจีนโบราณกล่าวว่า หัวเตียงเปรียบเสมือนความมั่นคง หากหัวเตียงโล่งจะทำให้เกิดความไม่มั่นคงได้ ดังนั้น ควรให้หัวเตียงชนกับผนังเพื่อสร้างความมั่นคง

ไม่ควรตั้งเตียงนอนอยู่ใต้หน้าต่าง แม้ดูแล้วจะสวยงามดี แต่ตามหลักฮวงจุ้ย การตั้งเตียงใต้หน้าต่างส่งผลให้พลังรอบ ๆ เตียงอ่อนแอ ทำให้คนที่นอนบนเตียงรู้สึกเศร้า อ่อนแอ ขาดการสนับสนุน

ไม่ควรตั้งเตียงนอนอยู่ในแนวเดียวกับประตู เพราะจะทำให้เกิดการรั่วไหลของพลังงาน ถ้าไม่สามารถย้ายเตียงนอนได้ ให้ติดตั้งฉากที่ปลายเตียง หรือหาเฟอร์นิเจอร์มากั้นระหว่างเตียงนอนกับประตู จะเป็นการช่วยรักษาพลังบริเวณเตียงนอนไว้ได้

4. เลือกเตียงนอนให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ย เตียงนอนต้องมีความมั่นคงเหมือนกับภูเขา ดังนั้น พนักหัวเตียงควรมีลักษณะทึบแน่น มั่นคง แข็งแรง นอกจากนั้น เตียงนอนควรมีขาเตียงยกสูง มีพื้นที่ด้านล่างโล่ง พื้นเตียงไม่สัมผัสพื้น เพราะในทางฮวงจุ้ยทำให้เกิดการไหลเวียนของพลังชี่ ที่เป็นลมหายใจแห่งจักรวาล ทำให้เรานอนหลับภายใต้พลังงานดี ส่งผลให้เราได้รับการพักผ่อนที่ดี และตื่นมาพร้อมกับพลังงานดี ๆ ที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีได้

5. เลือกสีห้องนอนที่เหมาะสม

สีที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอนประกอบด้วย ธาตุสีทั้ง 5 คือ

ธาตุน้ำ โทนสีฟ้า เป็นสีที่เหมาะกับวัยเกษียณ หรือวัยผู้ใหญ่ เพราะเป็นสีแห่งการพักผ่อน

ธาตุไม้ โทนสีเขียว สื่อถึงวัยแห่งการเจริญเติบโต มีความคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือวัยรุ่น

ธาตุไฟ โทนสีแดง ส้ม ชมพู เป็นสีแห่งความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา เหมาะสำหรับวัยเรียน วัยรุ่น วัยเริ่มต้นธุรกิจ

ธาตุดิน โทนสีครีม น้ำตาล เป็นสีที่ช่วยเพิ่มความสงบ ผ่อนคลายให้กับห้องนอน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ธาตุทอง โทนสีขาว เป็นสีแห่งสติปัญญา เหมาะสำหรับวัยเรียน และวัยทำงาน

1808_BlogAug_1_content_960x504-3.jpg
6. เลือกเฟอร์นิเจอร์ตามฮวงจุ้ย

เช่น โต๊ะหัวเตียง ควรมีความมน ไม่มีมุมแหลม เพื่อไม่ให้เกิดพลังฮวงจุ้ยที่เข้ามาทำร้าย และควรมีอยู่ทั้งสองข้างเตียง เพื่อให้เกิดความสมดุลของชีวิต มีการไหลเวียนของเงินทองที่ดี หรือ โคมไฟ ควรเลี่ยงไฟนีออนสีขาวสว่างมาก ๆ เพราะทำให้สมดุลของฮวงจุ้ยเสีย และควรเลือกที่มีวัสดุคริสตัลประกอบอยู่ด้วยจะดี

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว อย่าลืมว่า ห้องนอนที่ดีควรมีบรรยากาศเหมาะสมแก่การพักผ่อน จึงควรจัดห้องนอนให้หลับสบายด้วยการจัดข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ทำให้ห้องนอนมีอากาศ และแสงแดดอยู่เสมอ ทั้งต้องสะอาด ปราศจากฝุ่นละอองที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ และส่งผลเสียต่อสุขภาพ ถ้าทำได้ตามนี้ คุณจะมีทั้งฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี และสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการนอนไปพร้อม ๆ กัน

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ