PROPERTY INSIGHT

6 เทคนิค เลือกซื้อคอนโด High Rise ยังไงให้ไม่ผิดหวัง

2 ตุลาคม 2561

คอนโด High Rise เป็นสุดยอดคอนโดที่ใคร ๆ ก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ เพราะมักจะตั้งอยู่ในทำเลดี เดินทางไปมาสะดวก ติดกับสาธารณูปโภคที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตคนเมือง โดยมากมักเป็นโครงการใหญ่ ๆ ที่มีคุณภาพสูง สวยงาม และมีวิวทิวทัศน์ที่ดี เนื่องจากคอนโด High Rise เป็นคอนโดที่มีชั้นสูง ๆ ส่วนใหญ่ก็มีไม่น้อยกว่า 20-30 ชั้น ซึ่งด้วยความสูง ทำให้ได้เห็นวิวสวยในมุมสูง ไม่มีอะไรมาบดบังสายตา ดู ๆ แล้วเหมือนว่าจะมีข้อดีแทบทั้งนั้น แต่การที่คุณจะได้คอนโดดี ๆ อย่างที่ตั้งใจก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว จำเป็นจะต้องมีเทคนิคเลือกซื้อคอนโดด้วยเช่นกัน

เทคนิคเลือกซื้อคอนโด High Rise ให้ได้ดั่งใจ

1. ต้องดูว่าทำเลที่มองว่าดี สะดวกทุกการเดินทางนั้น ลงตัวกับการใช้ชีวิตคุณจริง ๆ หรือไม่

เช่น เป็นโครงการที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้า แต่เป็นส่วนต่อขยาย ซึ่งทำให้ต้องเสียค่าส่วนต่อขยายเพิ่มขึ้น แล้วยังอาจจะต้องเดินทางอีกหลายทอดหลายต่อกว่าจะถึงที่ทำงาน ดังนั้น ควรเปรียบเทียบค่าเดินทางไปกลับของคุณให้ดีว่าคุ้มอย่างที่คิดไว้หรือไม่

1808_BlogSep_5_content_960x504-1.jpg
2. มีระบบลิฟท์แบบล็อกชั้นหรือไม่ สำหรับคอนโด High Rise

ระบบลิฟท์แบบล็อกชั้นมีผลต่อการรักษาความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านมาก เพราะจะช่วยจำกัดปริมาณคนเข้าออกโครงการให้ง่ายต่อการดูแล จากที่ต้องดูแลเป็นพันคน ก็จะเหลือไม่กี่สิบคนในชั้นที่กำหนด ทำให้การบริหารจัดการต่าง ๆ ง่ายขึ้น ทั้งไม่ต้องรอลิฟท์กันนาน ๆ ด้วย

3. มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ รัดกุม

เนื่องจากเป็นคอนโด High Rise ที่มีจำนวนชั้นเยอะ มีผู้คนจำนวนมากเข้าออกตลอดเวลา การจับตาดู หรือจดจำลูกบ้านเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ดังนั้น ควรมี Keycard Access ด้านหน้าโครงการ, มีกล้องวงจรปิด CCTV, มีพนักงานรักษาความปลอดภัยที่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ที่สำคัญควรมีบันไดหนีไฟที่เพียงพอ และถูกต้องสำหรับคอนโดสูงตั้งแต่ 23 เมตรขึ้นไป ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543) เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย

1808_BlogSep_5_content_960x504-2.jpg
4. มีพื้นที่สำหรับจอดรถเพียงพอหรือไม่

โดยต้องดูปริมาณให้เกินค่ามาตรฐานที่ตามปกติจะอยู่ที่ 30-35% ขึ้นไปจากจำนวนยูนิตที่พัก ที่สำคัญต้องมีระบบดูแลที่ช่วยให้ลูกบ้านอุ่นใจด้วย

1808_BlogSep_5_content_960x504-3.jpg
5. พื้นที่ส่วนกลาง และ Facilities เพียงพอต่อจำนวนลูกบ้านที่จะมาใช้งานหรือไม่

เช่น ฟิตเนสควรมีเครื่องเล่นที่สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องแย่งกันหรือต่อคิวนาน และถ้าคุณเป็นคนชอบทำงานที่บ้าน หรืออยู่สายฟรีแลนซ์ คอนโดที่มี Co-working Space ก็น่าสนใจ รวมถึงระบบการให้บริการ Wifi ฟรีที่ช่วยรองรับการทำงานก็สำคัญไม่น้อย

6. มีทัศนวิสัยเปิดโล่ง สามารถเห็นทัศนียภาพโดยรอบ

อุตสาห์เสียเงินซื้อคอนโด High Rise ที่มีชั้นสูงทั้งที ควรเลือกทำเลที่ไม่มีตึกใหญ่มาบดบังสายตา เช่น ถ้าชอบวิวแม่น้ำก็ควรอยู่ในทำเลที่มองเห็นแม่น้ำได้ชัดเจน หรือถ้าเป็นวิวเมืองก็ควรอยู่ระดับสูงชนิดที่ไม่มีอาคารอื่นมาบัง เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่ได้วิวสวยคุ้มค่าเงิน แล้วยังไม่มีความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

กว่าจะได้คอนโดในฝัน เราต้องดูรายละเอียดปลีกย่อยให้ละเอียดรอบคอบพอสมควร ดังนั้น ลองนำเทคนิคเลือกซื้อคอนโดที่แนะนำกันนี้ไปเป็นคู่มือในการเลือกซื้อ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ