PROPERTY INSIGHT

7 ข้อคิดก่อนแต่งคอนโดปล่อยเช่า ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

2 ตุลาคม 2561
สำหรับคนที่คิดจะเอาดีด้านปล่อยคอนโดให้เช่า นอกจากการเลือกคอนโดที่มีทำเลดี กับห้องที่มีลักษณะดีแล้ว การแต่งคอนโดปล่อยเช่าให้น่าอยู่  ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน วัดจากตัวคุณเองก็ได้ เพราะ ก็คงตัดสินใจเลือกเช่าห้องที่ดูดี ตกแต่งสวยงามน่าอยู่ มากกว่าห้องธรรมดา ๆ ที่ไม่มีจุดดึงดูดอะไรเลย แต่ถึงอย่างนั้น ก็ห้ามลืมว่า การปล่อยคอนโดให้เช่า จุดประสงค์หลักอยู่ที่ผลกำไรที่คุ้มทุน ดังนั้น จึงต้องมีหลักคิดในการแต่งคอนโดอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องเหล่านี้

1. ตั้งงบประมาณในการแต่งคอนโดปล่อยเช่า

เพื่อไม่ให้เกิดงบบานปลาย อาจประเมินจากค่าเช่าที่คุณจะได้รับต่อเดือน และจุดคุ้มทุนที่รับได้  โดยไม่ควรลงทุนให้มากเกินไป เช่น ห้องขนาด 1 ห้องนอน งบก็ไม่ควรจะถึง 1 แสนบาท ซึ่งควรจะเป็นงบที่รวมครบทั้งเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จำเป็น

2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์การแต่งคอนโดปล่อยเช่าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน

อย่างเฟอร์นิเจอร์ควรมีความคงทนต่อการใช้งาน เพราะคุณคงไม่อยากเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ให้กับผู้เช่าบ่อย ๆ ซึ่งเหมือนกับเป็นการลงทุนที่ไม่จบในครั้งเดียว มีผลทำให้กำไรลดลงด้วย สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า ควรเลือกที่ใช้งานง่าย มีฟังก์ชันไม่ซับซ้อน เพื่อไม่ให้แพงมากเกินจำเป็น และยังลดความเสียหายจากการใช้งานของผู้เช่า ควรมีการรับประกันคุณภาพ ได้มาตรฐาน และประหยัดไฟ

1808_BlogSep_9_content_960x504-1.jpg
3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดพอเหมาะกับห้อง

เช่น ไม่ควรใช้เตียงขนาดคิงส์ไซส์ แค่ 5 ฟุตก็เพียงพอแล้ว หรือตู้เย็นขนาดใหญ่ก็ไม่ควร ทั้งแพง เปลืองไฟ และทำให้ห้องร้อน จำไว้ว่าการแต่งคอนโดปล่อยเช่าให้ดูกว้าง มีพื้นที่ใช้งานมากมักจะได้รับความสนใจมากกว่า และถ้าผู้เช่ามีข้าวของส่วนตัวมาก ก็จะเป็นการตัดโอกาสตัวเลือกดี ๆ ออกไปอย่างน่าเสียดาย

4. ควรมีอุปกรณ์พื้นฐานครบครัน พร้อมเข้าอยู่

จะน่าประทับใจกว่าไหม ถ้าเปิดห้องออกมาแล้ว ทุกอย่างถูกจัดไว้พร้อม ไม่ว่าจะ ตู้เย็น ทีวี แอร์ เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ โซฟา เตียงนอน ชนิดแค่ถือกระเป๋ามาใบเดียวก็เข้าอยู่ได้แล้ว โดยเฉพาะกับชีวิตคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย แม้ต้องจ่ายแพงขึ้นอีกนิดก็ยินดี และจะยิ่งดีขึ้นไปอีก ถ้าคุณไม่ลืมรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างถังขยะ ตู้รองเท้า ชั้นวางสบู่แชมพู สัญญาณไวไฟ เป็นต้น

1808_BlogSep_9_content_960x504-2.jpg
5. ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน (Multi-Function)

คือ เฟอร์นิเจอร์เดียวแต่สามารถปรับใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น โซฟาที่ดึงออกมาเป็นเตียงนอน, โต๊ะอาหารที่ดึงปรับขนาดได้ตามความเหมาะสม หรือสามารถเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานได้, เตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของ เป็นต้น นอกจากจะเป็นการประหยัดเนื้อที่ภายในคอนโดแล้ว ยังเพิ่มประโยชน์ใช้สอย และน่าดึงดูดใจให้ผู้เช่าได้มากกว่า

6. ควรแต่งคอนโดปล่อยเช่าด้วยวัสดุ อุปกรณ์ที่ซ่อมบำรุงได้ง่าย

จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้มากกว่า เช่น เลือกทาสีห้องดีกว่าการติดวอลเปเปอร์ เพราะ เมื่อเกิดรอยเปื้อน สามารถทาสีทับเฉพาะจุดได้, เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวดีกว่าแบบบิลต์อิน (Built-In) เนื่องจากสามารถยกไปซ่อมแซม หรือเปลี่ยนได้ง่ายกว่า ขณะที่แบบบิลต์อินมีราคาแพง ใช้เวลาติดตั้งนาน และยังซ่อมแซมได้ยาก

1808_BlogSep_9_content_960x504-3.jpg
7. ควรตกแต่งด้วยสไตล์ที่เป็นกลาง คลาสสิก เน้นความสบายตา น่าอยู่

เช่น ควรเลือกใช้สีโทนกลาง ๆ อย่าง ขาว ครีม ไม้ธรรมชาติ มาตกแต่งคอนโดปล่อยเช่าของคุณ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ ก็ไม่ควรจะล้ำสมัย หรือเป็นสไตล์ฉูดฉาดมากจนเกินไป เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้เช่าได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือจะมีสไตล์เฉพาะตัวแบบไหนก็ตาม

ถ้าอยากให้การแต่งคอนโดปล่อยเช่าของคุณตอบโจทย์ความต้องการ คือ ดึงดูดใจผู้เช่า และได้ผลกำไรจากการปล่อยเช่า ลองนำข้อคิดทั้งหมดนี้ไปลองปรับใช้ดู คิดว่าน่าจะช่วยคุณได้บ้างไม่มากก็น้อย

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ