LIFESTYLE & INSPIRATION

7 เทคนิคประหยัดไฟ เย็นฉ่ำได้ สบายกระเป๋า

17 ตุลาคม 2561
คนคอนโดไม่น้อยที่เข้าใจผิดว่า การอยู่ในคอนโดจะต้องเปิดแอร์ตลอดเวลา โดยเฉพาะกับประเทศไทยที่มีฤดูร้อนตลอดปี เพราะด้วยลักษณะห้องที่ค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว ซึ่งเมื่อถึงเวลาได้รับบิลค่าไฟฟ้าก็มักจะตกใจกันไปทุกราย จริง ๆ แล้วการอยู่ห้องคอนโด สามารถอยู่ได้สบาย โดยไม่ต้องพึ่งพาแอร์เพิ่งอย่างเดียว เพียงแต่คุณต้องรู้จักใช้เทคนิคที่ทำให้คอนโดเย็นสบาย ร่วมกับวิธีประหยัดไฟในคอนโดนั่นเอง เคล็ดลับจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. ทำให้ตัวเองรู้สึกเย็นสบายกายไว้ก่อน
นั่นคือ การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อย่าง ผ้าฝ้าย หรือผ้าใยสังเคราะห์ที่มีความโปร่งเบา ซึ่งเมื่อเรารู้สึกเย็นสบาย ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้เปลืองค่าไฟไปเปล่า ๆ

1808_BlogSep_8_content_960x504-1.jpg
2. อาบน้ำเย็น หรือไปว่ายน้ำ

ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการอาบน้ำเย็น ๆ ให้สบายตัว ตามด้วยการประแป้งเย็นให้ชื่นใจ แล้วหาเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้ว หรือถ้าเป็นวันว่าง สระว่ายน้ำส่วนกลางของคอนโดก็ควรไปใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกจากเย็นสบายแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว แถมการออกไปทำกิจกรรมนอกห้องยังเป็นวิธีประหยัดไฟในคอนโดได้อีกทางหนึ่ง

1808_BlogSep_8_content_960x504-2.jpg
3. อย่าละเลยเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์

โดยควรล้างทำความสะอาดฟิลเตอร์แอร์ และพัดลมฟอกอากาศเสมอ เพราะถ้าปล่อยให้ฝุ่นละอองสะสมอยู่ในฟิลเตอร์ แอร์จะทำงานหนักมากขึ้น นอกจากจะทำให้ห้องไม่เย็นเท่าที่ควรแล้ว ยังเป็นการเปลืองไฟโดยใช่เหตุ ส่วนการถอดพัดลมฟอกอากาศมาล้าง ก็จะช่วยทำให้ลมเย็น ๆ พัดผ่านเข้ามาในห้องได้อย่างสะดวก ทั้งทำให้ห้องเย็น แถมอากาศก็บริสุทธิ์อีกด้วย

1808_BlogSep_8_content_960x504-2.jpg
4. ตั้งอุณหภูมิแอร์ไว้ที่
25 องศาเซลเซียสเสมอ

เพราะเป็นอุณหภูมิที่คนเราจะรู้สึกสบายที่สุด ทั้งเป็นวิธีประหยัดไฟในคอนโดที่ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าไฟสูงเกินความจำเป็น และแรกเปิด ควรเปิดพัดลมแรงสุด เมื่อเย็นแล้วค่อยเบาลง ควรตั้งเวลาปิดแอร์ไว้ ก่อนตื่นสัก 1 ชั่วโมง ดีกว่าเปิดทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน แล้วถ้าจะให้ใช้ไฟอย่างคุ้มค่าที่สุด ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันแอร์รั่วไหลออกไปนอกห้องด้วย

5. ตั้งตู้เย็นไว้ในบริเวณที่ใกล้กับประตู หน้าต่าง

เทคนิคนี้จะช่วยระบายความร้อนจากตู้เย็นออกไปภายนอก เพื่อความร้อนที่ออกมาจะได้ไม่สะท้อนกลับเข้าไปในห้องคอนโด ทำให้ห้องร้อนอบอ้าวนั่นเอง

1808_BlogSep_8_content_960x504-3.jpg
6. ติดกระจกแบบสองชั้นที่สามารถกันความร้อนได้

โดยกระจกแบบนี้แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่ากระจกธรรมดา แต่ก็จะช่วยให้คุณลดความร้อนในห้องได้มากถึง 50% นับเป็นวิธีประหยัดไฟในคอนโดที่ลงทุนครั้งเดียว แต่ได้ผลคุ้มค่าในระยะยาว

7. ทำระเบียงให้เป็นที่กรองความร้อน และเพิ่มความเย็นสดชื่นให้กับห้องคอนโด

ด้วยการปลูกต้นไม้ที่เพิ่มความร่มรื่น แทนที่จะปล่อยระเบียงว่างให้เป็นที่รับแสงแดดและสะท้อนความร้อนเข้าสู่ตัวห้อง แล้วการมีระเบียงต้นไม้สวย ยังจะทำให้อยากออกมาใช้ชีวิตนอกห้องนานขึ้น จึงไม่ต้องเปิดไฟ เปิดเครื่องปรับอากาศไว้ตลอดเวลา ลดค่าไฟไปได้อีกทางหนึ่ง


เทคนิควิธีประหยัดไฟในคอนโดที่นำมาแนะนำกันนี้ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ โดยไม่ต้องเสียเงินปรับเปลี่ยนอะไรมาก แล้วมารอดูผลงานจากบิลค่าไฟฟ้าในเดือนต่อไปกันได้เลย

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ