PROPERTY INSIGHT

8 เทคนิคจัดห้องเล็กให้ดูกว้าง ปล่อยเช่าได้ราคาดีแน่นอน

28 สิงหาคม 2561

8 เทคนิคจัดห้องเล็กให้ดูกว้าง ปล่อยเช่าได้ราคาดีแน่นอน

การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมมาก เพราะแม้แต่นักลงทุนมือใหม่ก็สามารถทำกำไรได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เลยทำให้คอนโดปล่อยเช่ามีจำนวนมากขึ้น ดังนั้น การปรับแต่งคอนโดให้น่าสนใจ และดึงดูดใจผู้เช่าจนสามารถปล่อยเช่าได้ในราคาดี จึงมีความจำเป็นสำหรับนักลงทุนคอนโดปล่อยเช่าไม่น้อย

ถ้านึกถึงคอนโดปล่อยเช่าที่น่าดึงดูดใจ คอนโดที่ให้ความรู้สึก ความกว้างขวาง โล่ง โปร่งสบาย ถือเป็นความต้องการลำดับต้น ๆ ที่ผู้คนมองหา ดังนั้น การจัดห้องคอนโดให้ดูกว้างจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งต้องมีเทคนิคการจัดห้องเช่าพอสมควร เพราะด้วยเทคนิคนี้ ทำให้แม้มีห้องคอนโดปล่อยเช่าขนาดเล็ก ก็สามารถทำให้รู้สึกกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

1. เลือกสีทาห้องโทนเย็น หรือสีอ่อนที่ให้ความรู้สึกกว้าง
อย่างเช่น สีขาว สีครีม สีเบจ มาตกแต่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้อง ไม่ว่าจะผนัง เพดาน

2. หลีกเลี่ยงการกั้นห้องด้วยผนัง
เพราะทำให้รู้สึกอึดอัดและคับแคบ แต่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์มาเป็นตัวแบ่งเขตพื้นที่การใช้งาน เช่น โซฟา ชั้นวางของ ซึ่งให้ความรู้สึกโปร่งกว่า ทั้งยังไม่เสียพื้นที่ส่วนทางเดิน หรือถ้าต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับบางโอกาส ฉากกั้น หรือบานเฟี้ยม ก็เป็นตัวเลือกที่ดี  เพราะสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่การใช้งานได้ยืดหยุ่นกว่า ที่สำคัญให้ความรู้สึกกว้างกว่าเดิมด้วย 

1808_BlogAug_5_content_960x504.jpg
3. เปลี่ยนประตูห้องที่ทึบตัน เป็นกระจกบานเลื่อนแทน

นอกจากช่วยให้ห้องคอนโดปล่อยเช่าดูสบายตาแล้ว ยังเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ประตูระเบียง ถ้าคุณเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อน จะเชื่อมโยงและดึงความเป็นธรรมชาติที่อยู่ด้านนอกเข้ามาสู่ด้านในห้องได้ ช่วยทำให้ห้องทั้งสดชื่น และกว้างขวางขึ้น

1808_BlogAug_5_content_960x504-2.jpg
4. เลือกใช้สีม่านโทนสว่าง เฉดสีกลมกลืนกับโทนสีของห้อง และเฟอร์นิเจอร์

เพราะจะช่วยปรับให้ห้องดูกว้างกว่าความเป็นจริงได้ แล้วถ้าเลือกลายผ้าม่านที่มีลายริ้วเป็นเส้นแนวตั้ง หรือมีลวดลายเป็นเส้นยาว ก็จะช่วยลวงตาให้ห้องดูสูงโปร่งขึ้น

1808_BlogAug_5_content_960x504-3.jpg
5. ควรวางเฟอร์นิเจอร์ติดผนัง

เพราะจะช่วยเปิดให้มีพื้นที่การใช้งานส่วนกลาง และทางเดินที่สะดวกสบาย ทำให้รู้สึกเหมือนมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

6. เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ไม่ควรใหญ่เทอะทะ

เพราะจะรู้สึกอึดอัด บดบังสายตา ทำให้รู้สึกห้องเล็กแคบ ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีเส้นสายโครงโลหะ มีพื้นผิวมันวาว เช่น โต๊ะอาหารที่มีขาโลหะเพรียวบาง ซึ่งนอกจากจะสร้างความรู้สึกโปร่ง สว่างให้กับห้องแล้ว ยังช่วยทำให้เพดานดูสูงขึ้นด้วย

7. ติดกระจกบานใหญ่ภายในห้อง

เป็นการตกแต่งที่ทำให้ห้องคอนโดปล่อยเช่าดูกว้างขึ้นแบบทันตาเห็น แต่ทั้งนี้ควรเลือกบริเวณที่จะติดตั้งด้วย เช่น การติดกระจกอยู่บริเวณสุดทางเดินจะหลอกตาให้ห้องยาวขึ้น, ถ้าติดกระจกที่ผนังด้านยาวจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น หรือหากติดกระจกตรงข้ามกับหน้าต่าง เงากระจกจะสะท้อนให้ห้องดูกว้างขึ้น และเพราะกระจกเงามีคุณสมบัติสะท้อนภาพและแสง การนำกระจกมาเป็นส่วนตกแต่งภายในห้อง อย่าง บานตู้เสื้อผ้า, ชั้นวางของ หรือโต๊ะอาหาร ก็สามารถสร้างความรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

1808_BlogAug_5_content_960x504-4.jpg

8. ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟตั้งพื้น

เพื่อเสริมความสว่าง โปร่ง ให้กับบริเวณห้อง โดยเฉพาะในบริเวณมุมมืด เพราะแสงจากโคมไฟจะทำให้ห้องดูสว่าง กระจ่างและขยายใหญ่ขึ้นจากความเป็นจริงมาก

ทั้ง 8 ข้อนี้ถือเป็นเทคนิคการจัดห้องเช่าขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น แบบที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก แต่ทำแล้วคุณจะรู้สึกถึงความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อห้องคอนโดขนาดเล็กกลายเป็นห้องคอนโดกว้างน่าสบาย การปล่อยเช่าก็จะทำได้ง่าย แถมได้ราคาดีด้วย

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ