LIFESTYLE & INSPIRATION

9 เทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้ห้องเราปล่อยเช่าได้ง่ายขึ้น

23 พฤษภาคม 2561
เคยสงสัยไหม คอนโดให้เช่า บางห้องทำไมปล่อยเช่าได้ง่าย ขณะที่บางห้องหาคนเช่าได้ยากเย็นจริง ๆ ทั้งที่อยู่ในคอนโดเดียวกัน มีหลายคำตอบอยู่เหมือนกัน แต่หนึ่งในนั้นก็คือ First Impression หรือความประทับใจแรกเห็นนั้นเอง ก็เหมือนกับคน ถ้าดูดี ถูกใจในครั้งแรกก็อยากติดต่อ ทำความรู้จัก เพราะฉะนั้นก่อนจะให้ใครเห็นห้องคอนโดของเรา จะต้องมีเทคนิคถ่ายภาพพอสมควร เพื่อสร้างความประทับใจ จนรู้สึกอยากจะเข้ามาอยู่นั่นเอง

MET02_3BR_D4-12.jpg

เทคนิคถ่ายภาพคอนโดเพื่อการลงทุน ให้น่าประทับใจ

1. ก่อนอื่นต้องนึกภาพก่อนว่าอยากให้คอนโดของคุณให้อารมณ์ความรู้สึกแบบไหน เช่น อยากให้ออกมาดูอบอุ่น โฮมมี่ เหมือนกับการอยู่บ้าน หรือให้อารมณ์ทันสมัย เหมาะสำหรับคนรุ่นที่ชอบความหวือหวา ไม่เหมือนใคร เพราะในการถ่ายภาพคอนโดเพื่อการลงทุน จะง่ายขึ้นถ้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนที่อยากสร้างความประทับใจ

2. ลองเปิดดูภาพตามนิตยสาร หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับบ้าน เพื่อเป็นแนวทางในการถ่ายภาพคอนโดเพื่อการลงทุนของคุณ

3. เมื่อมีภาพที่คุณคิดไว้ จัดเตรียมห้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพ อาจมีการเตรียมพร็อบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ อาทิ ดอกไม้ช่อสวย ๆ ต้นไม้ในกระถางน่ารัก ถ้วยกาแฟ จานชามที่เข้ากับอารมณ์ของภาพที่อยากจะสื่อออกไป ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่ดึงดูดความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี

Maestro14-Reading-Lounge_08.jpg

4. เทคนิคการถ่ายภาพอย่างหนึ่งที่ให้ทั้งความสวยงาม และให้อารมณ์ของภาพได้ดีก็คือ การใช้แสงธรรมชาติในการถ่ายภาพ ในฐานะเจ้าของห้อง ก่อนถ่ายภาพควรสังเกตุสภาพแสงธรรมชาติภายในห้องเสียก่อนว่าช่วงเวลาไหนมีสภาพแสงที่สวย เหมาะกับการถ่ายภาพ ซึ่งควรเลือกเวลานั้นในการถ่ายภาพจะดีที่สุด หรือถ้าอยากนำเสนอห้องทั้งช่วงเวลากลางวัน และกลางคืน ก็ลองมองดูว่าแสงในช่วงดังกล่าวนั้นเวลาไหนเหมาะสมที่สุด

5. ถ้าคอนโดของคุณแบ่งออกเป็นหลายห้อง การถ่ายภาพคอนโดเพื่อการลงทุนนั้นควรถ่ายให้เห็นครบทุกมุม โดยอาจกำหนดมุม และจัดแต่งขึ้นมาให้ดูน่าอยู่ เช่น มุมห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ มุมริมระเบียง เพื่อที่คนเช่าจะได้จินตนาการถึงตัวเองกับบรรยากาศในห้องต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น

6. ในการถ่ายภาพแต่ละภาพ อย่าลืมดูเรื่ององค์ประกอบภาพให้เกิดความสมดุลด้วย เพราะถือเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่สำคัญ เช่น ถ้ามีโซฟาตั้งอยู่ก็ควรถ่ายให้ออกมาเกิดความสมดุลของภาพ ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้ห้องดูผิดส่วน ไม่น่าดู และบางทีอาจจะทำให้ดูแคบลงด้วย

7. ถ้าห้องคอนโดของคุณมีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษก็ควรเน้นที่จุดนั้นด้วย เช่น มีระเบียงที่กว้างขวางเป็นพิเศษ มองเห็นวิวสวยงาม ก็ควรเลือกช่วงเวลาที่จะถ่ายภาพออกมาให้ได้สวยที่สุด แล้วจัดแต่งมุมให้ดูดีแบบน่าประทับใจด้วย ก็จะเป็นการถ่ายภาพคอนโดเพื่อการลงทุนที่น่าสนใจมาก

Maestro14-Swimming-Pool_16.jpg

8. ควรถ่ายภาพพื้นที่ส่วนกลางของคอนโด เพื่อเสริมความน่าสนใจ เช่น ภาพตึกคอนโดในมุมที่สวยงามน่าอยู่ สวนกว้าง ๆ ต้นไม้ ดอกไม้ สระว่ายน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่คนเช่าจะให้ความสนใจ และประทับใจเมื่อแรกเห็น

9. การเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สร้างความสนใจได้เป็นอย่างดี เช่น การทำกิจกรรมของผู้อยู่อาศัย คนเล่นโยคะ เด็กวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่น ถ้าเป็นคอนโดที่อนุญาตให้มีสัตว์เลี้ยง ก็อาจมีภาพสัตว์เลี้ยงวิ่งอยู่ในสวนอย่างสนุกสนาน ฯลฯ เหล่านี้ช่วยสร้างอารมณ์ความน่าอยู่ให้กับคอนโดของคุณได้มากทีเดียว

นอกจากเทคนิคการถ่ายภาพที่ต้องให้ความสำคัญ ในการสร้างความประทับใจแล้ว อย่าลืมว่าข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน จริงใจ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คอนโดของคุณปล่อยเช่าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นได้ภาพสวย ๆ แล้ว อย่าลืมใส่คำบรรยายายประกอบภาพ เพื่อสร้างความเข้าใจเพิ่มเติมเข้าไปด้วย แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับการลงทุนคอนโดปล่อยเช่าอย่างแน่นอน

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ