LIFESTYLE & INSPIRATION

Arty and Fern

10 สิงหาคม 2560
#MadeinRuamrudee
แม้จะอยู่ห่างจากซอยร่วมฤดีออกมาอีกนิด แต่ Arty & Fern กลับมีลูกค้าประจำที่เป็นชาวร่วมฤดีอยู่ไม่น้อย เพราะธุรกิจในการตัดแว่นตามสั่งเฉพาะบุคคล (custom made) ของคุณอาร์ต-ชนกันต์ อุโฆษกุล และคุณเฟิร์น-อานิกนันท์ เอี่ยมอ่อง ต่อยอดมาจากธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวคุณเฟิร์น ที่ดำเนินกิจการ ณ โลเคชั่นเดียวกันนี้มากว่า 35 ปี

ด้วยพื้นฐานการทำงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ และความหลงใหลเสน่ห์แว่นที่มีดีไซน์ คุณอาร์ตและคุณเฟิร์นจึงบินไปเรียนการทำกรอบแว่นด้วยมือแบบดั้งเดิมที่เมือง Morez ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการผลิตแว่นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ช่วงเวลาครึ่งปี ทำให้ทั้งคู่เข้าใจกระบวนการการทำแว่นทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ จึงเป็นที่มาของทำธุรกิจการออกแบบและตัดแว่นตามใจลูกค้า ที่สามารถแก้ปัญหา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และรสนิยมให้ลูกค้าได้เฉพาะราย

ขั้นตอนการทำแว่น คล้ายคลึงกับการตัดสูท โดยเริ่มจากสรีระของผู้ใส่ การตัดแว่นจะเริ่มจากการวัดโครงหน้า ขนาดศีรษะ จมูก ระยะห่างระหว่างตาดำ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดแว่นที่พอดีกับใบหน้า ก่อนเลือกทรงแว่น วัสดุ สี และรายละเอียดอื่นๆ การทำแว่นจึงให้คุณอาร์ตและคุณเฟิร์นเข้าใจความลึกซึ้งของการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาที่แท้จริง

MAESTRO-02--MadeinRuamrudee-Arty---Fern.jpg

คุณอาร์ตมองกว่า เสน่ห์ของแว่นทำมือ คือ ความไม่สมบูรณ์แบบ ไม่เหมือนแว่นสำเร็จรูป แต่คืองานทำมือที่ต้องอาศัยความใส่ใจและความพิถีพิถันที่สุด แม้ยอมรับว่า ในช่วงแรกก็พยายามคิดหาทางลัด เพื่อทำงานให้เสร็จเร็ว แต่สุดท้ายคุณอาร์ตค้นพบว่า งานละเอียดอย่างการทำแว่นด้วยมือ ไม่มีทางลัด

นอกจากภาพวาดที่มอบให้ลูกค้าเป็นของขวัญพิเศษในวันที่ส่งมอบแว่นแล้ว ความพิเศษของแว่นตามสั่งของ Arty & Fern อีกอย่างคือ สามารถสลักข้อความตามชอบซ่อนไว้บนขาแว่นได้

เก้าอี้และเครื่องวัดสายตาแบบดั้งเดิมที่ถูกยกมาจากร้านแว่นคุณเล็ก ธุรกิจครอบครัวของคุณเฟิร์นที่ตั้งอยู่ในเวิ้งมหาทุนพลาซ่ามากว่า 35 ปี เธอจึงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของย่านนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงห้าปีหลัง ซอยร่วมฤดีเริ่มกลายเป็นแหล่งแฮงก์เอ้าท์ที่มีร้านอาหารมากมาย เป็นย่านที่อยู่ในเมืองแต่ไม่วุ่นวาย ไม่พลุกพล่าน รวมถึงผู้อยู่อาศัยในย่านนี้ที่มีคุณภาพ

#MadeinRuamrudee

Arty & Fern
888/21 ถนนเพลินจิต
063-146-3639
https://www.facebook.com/artyandferneyewear
1.1 กิโลเมตร จาก Maestro 02 Ruamrudee
#MJD #MaestroResidences #Maestro02

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ