Lifestyle & Inspiration

Hang Out ก่อนกลับบ้าน กับ 5 ร้านนั่งชิลล์โซนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ราชเทวี-พญาไท-อนุสาวรีย์, พฤศจิกายน 16, 2561
181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Top-Banner-1114x743.jpg

สำหรับมนุษย์งานที่วันทั้งวันทุ่มเทคร่ำเคร่งอยู่กับหน้าที่การงาน และความรับผิดชอบ การมีเวลามานั่ง Hang Out พูดคุยอัปเดทชีวิต แลกเปลี่ยนความเป็นไปกับเพื่อนฝูง ในบรรยากาศสบาย ๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากทีเดียว ดังนั้น คนทำงานหลายคน จึงมักแบ่งเวลาส่วนตัวไว้สำหรับกิจกรรมนี้ และจะคอยมองหาร้านนั่งดี ๆ มาสะสมไว้ในลิสต์อยู่เสมอ แต่หลายคนคงแปลกใจ ถ้าได้รู้ว่า ร้านนั่งชิลล์ย่านอนุสาวรีย์ นั้นน่าสนใจไม่แพ้ย่านอื่น ๆ เลย

181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Content-960-x-504-1.jpg

1. Saxophone Pub & Restaurant Jazz & Blues Pub

ดูจากชื่อร้านคงจะพอเดาได้ว่าต้องมีเพลงแจ๊สและบลูอย่างแน่นอน ซึ่งก็ตามนั้นเลย แต่คุณจะประหลาดใจกว่าถ้ารู้ว่า ร้านนั่งชิลล์ อนุสาวรีย์แห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1987 นานขนาดเป็นร้านระดับตำนานได้เลย ซึ่งร้านที่อยู่มานานได้ขนาดนี้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา อย่างหนึ่งเลยคือดนตรีของที่นี่  คัดสรรแต่นักร้องนักดนตรีระดับยอดฝีมือ แถมมาเล่นเพลงในรูปแบบที่หาฟังได้ยาก ดังนั้น คุณจึงจะได้เจอ อย่างเช่น Koh Mr.Saxman and Takeshi band หรือวงทีโบน ที่มาเล่นสลับกัน โดยแต่ละวงจะนำแซกโซโฟน มาเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ตามสไตล์ของตัวเองได้อย่างน่าสนใจ จึงดึงดูดให้มีนักฟังเพลงชาวต่างชาติมากันมาก ไม่เพียงดนตรีดี อาหารไทยของที่นี่ยังขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะ ห่อหมกมะพร้าว, กุ้งแช่น้ำปลา, กุ้งเจี๋ยนน้ำมันหอย, ยำคะน้า, ข้าวผัดสับปะรด ส่วนบรรยากาศร้านก็ดีงาม ตกแต่งเป็นสไตล์ผับแบบต่างประเทศ ดูอบอุ่น เป็นกันเอง แต่โอ่โถงนั่งสบาย...เพลงดี อาหารดี เครื่องดื่มดี สถานที่ดี ครบทุกองค์ประกอบร้านดี ๆ ที่ควรลอง

การเดินทาง : ทางออกที่ 2 BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินมาทางวงเวียนอนุสาวรีย์ฯ ประมาณ 250 เมตร ซอยแรกเลี้ยวขวา ร้านอยู่ขวามือ ถ้ามารถยนต์จอดบริเวณหน้าร้านได้ หรือไปจอดบน Century ก็ได้

181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Content-960-x-504-2.jpg

2
. SKY Train Jazz Bar

นับเป็นร้านนั่งชิลล์ อนุสาวรีย์ ระดับ Hidden Place เพราะ ใครมาครั้งแรก มักจะเอ่ยปากว่า มีสถานที่อย่างนี้ด้วยหรือ เพราะร้านอยู่บนชั้น 4 และดาดฟ้า ภายในตึกอาคารพาณิชย์บ้านจอหงวนโจ ซึ่งระหว่างทางเดินขึ้นร้านก็จะมีภาพงานศิลปะให้ได้ชมกันแก้เหนื่อย ร้านตกแต่งสไตล์วินเทจ อาร์ต ๆ มีโต๊ะไม้ โซฟาเก๋ ๆ สร้างบรรยากาศย้อนยุคนิด ๆ แต่น่าสบายเหมือนมาดื่มกินบ้านเพื่อน และถ้าขึ้นไปชั้นดาดฟ้า รับรองว่าคุณจะต้องว้าว! กับวิวที่ไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ มีรถไฟฟ้าผ่านหน้ากันจะ ๆ แถมมีความโล่งโปร่งสบาย เหมาะกับการนั่งฟังเพลงแจ๊สคลอเบา ๆ อาหารที่นี่เน้นอาหารไทย อย่างเช่น ปอเปี๊ยะกุ้ง, หมูแดดเดียว, ส้มตำขาหมูเยอรมัน ส่วนเครื่องดื่มก็มีครบทั้งเหล้า ไวน์ เบียร์ ค็อกเทล ในราคาไม่แรงด้วย

การเดินทาง : ลง BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิทางออกที่ 2 แล้วเดินมาทางถนนรางน้ำจะเจอกับร้านเลย หรือถ้ามารถส่วนตัว ให้มาที่บ้านจอหงวนโจ ตรงหัวมุมปากซอยถนนรางน้ำ สังเกตด้านล่างจะมีร้านสเต็ก EAT Am ARE ข้าง ๆ ร้านจะมีทางขึ้นเป็นช่องเล็ก ๆ ให้เดินขึ้นมาชั้น 4 ได้เลย

181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Content-960-x-504-3.jpg

3
. HEAP Café & Restaurant

ร้านนี้มีสาขาที่ราชเทวีด้วย แต่สาขาที่อนุสาวรีย์ถือว่ามีจุดเด่นด้านโลเคชั่น เพราะเดินทางไปมาง่ายมาก และก็หาได้ง่ายด้วย เพราะตั้งอยู่ตรงบริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯเลย ทำให้นัดหมายกับเพื่อนฝูงได้สะดวกที่สุด บรรยากาศร้านดูสบาย ๆ เน้นการตกแต่งด้วยสีดำ ส้ม น้ำตาล เป็นลักษณ์ลอฟท์ปูนเปลือย ให้อารมณ์ผับในต่างประเทศที่สามารถนั่งได้ชิลล์ ๆ เพลงที่เปิดในร้านก็เป็นแนวฟังสบาย ๆ มีทั้งที่เปิดแผ่น และเล่นดนตรีสดหลากหลายวง อาหารมีให้เลือกสั่งทั้งอาหารฝรั่งอย่าง ชีสทอด, ซีซาร์สลัด หรืออาหารไทยขึ้นชื่อ อย่าง เย็นตาโฟหม้อไฟ, วุ้นเส้นขี้เมาทะเล เมนูที่หลายคนแนะว่าต้องสั่ง คือ ทอดมันกุ้ง เพราะทอดมาเป็นชิ้นใหญ่เหลืองกรอบกำลังดี เนื้อกุ้งแน่นเด้ง ส่วนเครื่องดื่มก็มีครบหมด แต่ที่เด่นสุด คือ มีเบียร์นอกให้เลือกมากมาย แถมยังมียี่ห้อแปลก ๆ ให้ได้ชิมกันด้วย และที่สาว ๆ หลายคนน่าจะชอบ คือ มีเค้กให้เลือกสั่ง จะเป็นเค้กส้ม หรือเค้กช็อกโกแลต ก็อร่อยเข้มข้นเหมือนไปนั่งเบเกอรี่คาเฟ่ดี ๆ เลย

การเดินทาง : เนื่องจากอยู่ใจกลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจึงสามารถมาได้ง่ายมาก จะรถเมล์ รถยนต์ หรือรถไฟฟ้า ก็ได้หมด ร้านอยู่ตรงหลังป้ายรถเมล์ ฝั่งเกาะพหลโยธิน ถ้ามองจาก Skywalk ของ BTS จะเห็นป้ายชื่อร้านได้ชัดเจน

181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Content-960-x-504-4.jpg

4
. เสาวรีย์ โซไซตี้ (Sawaree Society)

ใครชอบเสพงานศิลปะ เคล้าอาหารอร่อย และดนตรีสด ต้องไม่พลาดไปร้านนั่งชิลล์ อนุสาวรีย์แห่งนี้ เพราะ ไม่เพียงตัวร้านที่นำเฟอร์นิเจอร์วินเทจมาตกแต่งในสไตล์อาร์ตแกลอรี่เท่านั้น  แต่ภายในร้านยังรวบรวมงานศิลปะที่น่าสนใจมาไว้ให้ชมกัน แถมยังมีมุมของสะสมด้วย จึงนับเป็นร้านสำหรับคนรักงานศิลปะเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้น บรรยากาศร้านก็ดีมาก อาจเพราะความโปร่งโล่งของร้าน จึงนั่งสบายและผ่อนคลาย  มีดนตรีสดมาเล่นให้ฟังวันละสองวง เมนูเด็ดของที่นี่ คือ สปาเก็ตตี้ทะเล, ไก่ทอด โซไซตี้, หมูสามชั้นทอดน้ำปลา, ปูนิ่มผัดขี้เมากระเพรากรอบ และที่แทบทุกโต๊ะต้องสั่ง คือ ค็อกเทล ที่สามารถเลือกสีได้ตามอารมณ์ ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่ม Signature ของร้าน

การเดินทาง: ใช้ถนนพหลโยธินขาเข้า มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เลยรถไฟฟ้า BTS สถานีสนามเป้า ก็จะเห็นร้านตั้งอยู่ระหว่างซอยพหลโยธิน 3 – พหลโยธิน 5

181115_MDE_Blog_Nov_Content_4_Content-960-x-504-5.jpg

5
. ลอยชาย (Loyshy)

ร้านนี้คนแน่นเกือบทุกวัน โดยเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ ควรรีบไปถ้าอยากได้โต๊ะ เพราะร้านไม่ใหญ่มาก แต่รับรองว่านั่งสบาย บรรยากาศดี เจ้าของร้านเป็นกันเอง ตัวร้านแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนสูบบุหรี่ สำหรับคนชอบสังสรรค์แบบดื่มไปสูบไป กับโซนนั่งสบาย ๆ ปลอดควัน ซึ่งนับเป็นความใส่ใจของทางร้านมาก เมนูอาหารของที่นี่มีลูกเล่นด้วยการตั้งชื่อให้คาดเดาสนุกสนานว่าจานนี้คืออะไร เช่น ขออีกจาน หรือสามกษัตริย์ แต่ที่โดดเด่นและดึงดูดให้คนมาแล้วมาอีก ก็คือ ดนตรีสดของร้าน ซึ่งทางร้านให้ความสำคัญกับเรื่องดนตรีมาก ถึงขนาดนำมาใส่ในเมนูประจำร้าน โดยเรียกว่า Music Main Dish เพื่อทำให้คนที่จะมาได้รู้ว่า แต่ละวันจะมีวงไหนมาเล่นบ้าง และจะเป็นดนตรีสไตล์ไหน เพราะแต่ละวันจะมีวงไม่ซ้ำกันเลย แต่รับรองว่าแต่ละวงผ่านการคัดสรรคุณภาพมาอย่างดี ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

การเดินทาง : ร้านตั้งอยู่ในซอยพญานาค ติดกับสถานีรถไฟราชเทวี ซอยจะอยู่ใกล้กับโรงแรมเอเชีย เดินตรงเข้าไปประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ

ทั้งหมดนี้นับเป็นร้านนั่งชิลล์ย่านอนุสาวรีย์ที่ได้รับความนิยมมาก โดยมีทั้งร้านระดับตำนาน และร้านที่เหมือนกับเป็น Hidden Place ที่ซ่อนตัวอยู่ แถมแต่ละร้านยังไปง่าย กลับก็สะดวก ด้วยอยู่ในทำเลอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่ใคร ๆ ก็รู้จักดี...ต้องลองไปแล้วคุณจะติดใจ เหมือนที่ทางเครือ Major Development เล็งเห็นถึงความสะดวกสบายของย่านนี้ จึงได้สร้างสรรค์โครงการ มาเอสโตร 07 อนุสาวรีย์ชัยฯ ที่ตอบรับทุกความคล่องตัวในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง อาหารการกิน และสิ่งอำนวยความสะดวกรอบข้าง รับรองว่า ชีวิตหลังเลิกงานของคุณจะไม่ต้องทนทรมานกับรถติดและการเดินทางกลับบ้านไกล ๆ อีกต่อไป