INNOVATION & DESIGN

Smart Living ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับ Internet of things แต่คือการแต่งห้องให้รู้สึกใหญ่ขึ้น

4 เมษายน 2561
ด้วยวิถีการใช้ชีวิตของคนที่เปลี่ยนไป ทำให้ที่อยู่อาศัยที่เป็นปัจจัยสำคัญของคนเราต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย ทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ทั้งมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของโลกยุคใหม่ Smart Living จึงกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกันมากในปัจจุบัน มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้เพื่อตกแต่งห้องคอนโด หรือที่เรียกกันว่า IOT (internet of things) ทำให้เพียงแค่คลิกบนสมาร์ทโฟนเราก็สามารถใช้ชีวิตในคอนโดได้อย่างสะดวกสบาย แต่ทราบไหมว่า Smart Living นั้นเราไม่ได้หมายถึงแค่ IOT เพียงอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงการรู้จักแต่งห้องคอนโดอย่างฉลาด ทำให้ห้องในคอนโดรู้สึกใหญ่ขึ้น เช่น ของอย่างเดียวสามารถใช้ได้หลายอย่าง เป็นการเพิ่มประโยชน์ในการใช้สอย นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังประหยัดพื้นที่คอนโดที่มีอยู่อย่างจำกัดให้กว้างขวางอยู่สบายขึ้นอีกด้วย ถ้ายังนึกภาพไม่ออกเรามีแนวทางดี ๆ มาแนะนำ

180307-MDE_3Blog-Content_Content-960-x-504-1.jpg

1. อย่ามองข้ามพื้นที่เล็กๆ น้อยๆ ที่คาดไม่ถึงในการแต่งห้องคอนโด เพราะเราสามารถนำมาเพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน หรือเพิ่มประโยชน์มากขึ้นให้กับพื้นที่นั้น เช่น พื้นที่เหนือกรอบประตูที่เคยมองข้าม เราสามารถทำเป็นชั้นวางของตกแต่งหรือชั้นเก็บหนังสือโชว์สันหนังสือสวยๆ ได้ หรือบนผนังก็ทำที่แขวนหมวก และกระเป๋าเก๋ๆ เป็นการแต่งห้องแบบโชว์ไลฟ์สไตล์ของเราได้ไปในตัว หรือพื้นที่ว่างหลังประตูก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ อย่างหลังประตูห้องน้ำถ้าคุณทำที่แขวนของได้เพิ่มมากขึ้น

180307-MDE_3Blog-Content_Content-960-x-504-2.jpg

2. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นลักษณะทูอินวัน ใช้สอยได้หลากหลายด้วยวิธีคิดแบบ Smart living ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายแบรนด์ดีไซน์ออกมาได้สวย และมากประโยชน์ เช่น

โต๊ะกินข้าวแบบพับเก็บได้ ถ้าคุณอยู่คอนโดเพียงไม่กี่คน และใช้งานโต๊ะกินข้าวไม่บ่อยนัก โต๊ะกินข้าวแบบพับเก็บติดผนังได้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย พอไม่ใช้งานก็พับเก็บได้ ประหยัดพื้นที่

เคาน์เตอร์บาร์ หรือเคาน์เตอร์ทำอาหารที่มีส่วนที่ดึงออกมาเป็นโต๊ะเสริมได้ เมื่อไม่ใช้งานก็เก็บเข้าไป

ที่ตากผ้าแบบพับเก็บติดผนังได้ อันนี้ถ้านำไปติดที่ระเบียง พอไม่ใช้งานแล้วก็พับเก็บ เราก็จะมีพื้นที่บริเวณระเบียงไว้หย่อนใจ ดีกว่ามีราวตากผ้าแน่นเต็มระเบียงมากเลย

โซฟาที่สามารถกางออกมาเป็นเตียงนอนสำรองได้เมื่อมีแขกมาพัก

เตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของอยู่ด้านใต้ ใช้เก็บได้ทั้งเสื้อผ้า ข้าวของกระจุกกระจิก ผ้าห่ม ปลอกหมอนสำรอง นอกจากเพิ่มพื้นที่คอนโดให้กว้างขวางขึ้น ยังช่วยเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการแต่งห้องคอนโดด้วย

ชั้นวางของแบบติดล้อ ประโยชน์เดิมคือช่วยเก็บข้าวของให้เข้าที่เข้าทาง หยิบใช้สอยได้ง่าย แต่ประโยชน์ที่เพิ่มเติมคือเมื่อเราต้องการใช้พื้นที่บริเวณไหน เราก็สามารถเคลื่อนย้ายไปเก็บในมุมอื่น ๆ แทนได้โดยง่าย

การแต่งห้องคอนโดแบบ Smart Living นั้น ไม่ได้มีแค่ความทันสมัยไฮเทคเท่านั้น แต่เราต้องคิดอย่างฉลาด และรู้จักเลือกใช้ของ พลิกแพลงมุมมอง เพิ่มลูกเล่นในการใช้ชีวิตเข้าไป แล้วคุณจะสนุกสนาน สะดวกสบาย และมีความสุข

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ